Triệt phá đường dây làm giả Phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 để "thông chốt"

Cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải, 25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm Sars-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch.

Ngày 10/8, Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết, cơ quan này vừa triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bán cho tài xế để qua các chốt kiểm dịch.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian tỉnh Bắc Ninh đã thành lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào, kiểm tra giấy tờ thông hành và phiếu xét nghiệm đối với những trường hợp đi qua chốt, một số đối tượng đã làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 để sử dụng và bán thu lời bất chính.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ đường dây này.

Triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 để thông chốt - Ảnh 1.

Phan Đình Hải, 25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tại cơ quan công an (Ảnh CA Bắc Ninh)

Sau thời gian ngắn tích cực, khẩn trương điều tra, sử dụng linh hoạt các biện pháp công tác, ngày 8/8, phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; đang đấu tranh đối với 9 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải, 25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch. Do đó, Hải nghĩ cách làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh.

Với thủ đoạn này, Hải đã sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả để qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và bán cho nhiều người, trong đó có Nguyễn Bá Tú, 34 tuổi, ở xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với giá 180.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và 500.000đ đối với phiếu xét nghiệm PCR, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Sau đó, Tú tiếp tục bán lại cho các tài xế ô tô với giá 200.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và từ 600.000đ đến 650.000 đối với phiếu xét nghiệm PCR. Các tài xế ô tô đã sử dụng phiếu xét nghiệm giả mua của Hải và Tú để đi qua các chốt kiểm dịch; Khi phiếu hết hạn sử dụng thì nộp cho công ty để được hoàn lại tiền xét nghiệm.

Triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 để thông chốt - Ảnh 2.

Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ đường dây làm giấy xét nghiệm giả

Hành vi làm giả và sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự mà còn có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung.

Hiện phòng Cảnh sát hình sự đã thu hồi tang vật vụ án gồm 1 bộ máy vi tính, 1 dấu tròn của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, 1 dấu thu tiền cùng nhiều tang vật liên quan; đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng, khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm