Trí thông minh, ngoại hình và tính cách của trẻ được di truyền từ bố hay mẹ?

Mèo Ròm, Theo Helino
Chia sẻ

Có khi nào bạn tự hỏi ngoại hình, tính cách, trí thông minh... của các con giống bố hay giống mẹ không?

Trí thông minh thừa hưởng từ mẹ

Trí thông minh của trẻ được quyết định bởi gene di truyền từ 40% - 60%. Trong học thuyết gene di truyền, nếu người mẹ thông minh thì nhất định sẽ sinh ra đứa trẻ thông minh, nhưng sau này khi trẻ lớn lên, trí thông minh cao thấp của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giáo dục, môi trường và chất dinh dưỡng. Nếu đứa trẻ là trai, trí thông minh của trẻ sẽ được di truyền hoàn toàn từ người mẹ. Nếu đứa trẻ là gái, trí thông minh của trẻ sẽ được di truyền từ cả bố lẫn mẹ.

Một công trình nghiên cứu của nhà khoa học Zicher đã chỉ ra các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể X. Và bởi vì phụ nữ có nhiễm sắc thể XX và đàn ông có nhiễm sắc thể XY, nên chuyện trẻ được di truyền trí thông minh từ mẹ càng được khẳng định.

Tính cách của trẻ thừa hưởng từ bố

Thông thường tính cách của trẻ sẽ được di truyền từ bố, nhưng sau này khi trẻ lớn lên, tâm tính của trẻ sẽ có sự thay đổi do yếu tố bên ngoài tác động.

Trí thông minh, ngoại hình và tính cách của trẻ được di truyền từ bố hay mẹ? - Ảnh 1.

Nếu đứa trẻ là trai, trí thông minh của trẻ sẽ được di truyền hoàn toàn từ người mẹ (Ảnh minh họa).

Một số yếu tố khác trẻ được thừa hưởng từ cả bố lẫn mẹ

Chiều cao

Chiều cao của trẻ được quyết định bởi gene di truyền của bố lẫn mẹ. Nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn, chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng từ gene di truyền của bố lẫn mẹ.

Màu sắc da của trẻ

Nếu bố mẹ có làn da ngăm đen, đương nhiên trẻ sinh ra sẽ có làn da ngăm đen. Nếu bố mẹ có màu da khác nhau, đứa trẻ sinh ra sẽ có màu da trung tính.

Mí mắt của trẻ

Nếu bố mẹ có mắt một mí và hai mí, đứa trẻ sinh ra có khả năng đều là hai mí. Nếu bố mẹ đều có mắt một mí, thông thường trẻ sinh ra sẽ là mắt một mí.

Cân nặng của trẻ

Nếu bố mẹ có thân hình mập mạp, 70% trẻ sinh ra cũng sẽ sở hữu thân hình mập mạp. Nếu bố mẹ có một người mập, một người gầy, vậy tỉ lệ trẻ mập chiếm 30%. Tuy nhiên, thể trọng của trẻ có thể được cải thiện nhờ vào chế độ dinh dưỡng.

Trí thông minh, ngoại hình và tính cách của trẻ được di truyền từ bố hay mẹ? - Ảnh 2.

Nếu bố mẹ có thân hình mập mạp, 70% trẻ sinh ra cũng sẽ sở hữu thân hình mập mạp (Ảnh minh họa).

Thông qua cải thiện thể chất có thể bù đắp thiếu hụt trong gene của trẻ

Nếu bố mẹ có làn da ngăm đen nhưng muốn sinh con có làn da trắng trẻo, vậy các mẹ cần bổ sung thực phẩm và trái cây có nhiều vitamin C, bởi vitamin C có khả năng cải thiện sắc tố da, giúp làn da của trẻ trắng hồng tự nhiên.

Các mẹ có thể bổ sung thực phẩm là: cà chua, bí đao, nho, táo, tỏi, hành, chôm chôm...

Nếu bố mẹ có làn da sần sùi, thô ráp, các mẹ nên bổ sung thực phẩm có nhiều vitamin A, bởi vitamin A giúp bảo vệ tế bào da, giúp làn da của trẻ căng bóng, mềm mại.

Các mẹ có thể bổ sung thực phẩm là: gan động vật, lòng đỏ, sữa, cà chua, rau củ trái cây, các loại hạt...

Nếu bố mẹ có mái tóc khô, các mẹ có thể bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin B, bởi vitamin B giúp chất tóc được cải thiện, khiến tóc của trẻ trở nên đen bóng, mềm mại. Các mẹ có thể bổ sung thực phẩm là: quả óc chó, cá, thịt, trứng, đậu nành, sữa...

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm