Trẻ sơ sinh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ

Con em lúc mới sinh nặng 3,6kg. Đến 5 tháng tuổi nặng 7,1kg, dài 70cm. Chỉ tăng so với tháng trước 200g, 3cm. Bé bú được khoảng 600-700ml sữa công thức/1ngày

01 giờ sáng 120ml, 04 giờ sáng 120ml, 06 giờ sáng 60ml, 09 giờ sáng 80ml, 11 giờ sáng 40ml, 13 giờ chiều 100ml, 16 giờ chiều 80ml, 21 giờ tối 90ml. Bé không còn bú mẹ. Khoảng 4,5 tháng em có cho ăn dặm bột pha chung với sữa. Nhưng bé lười bú quá nên em lại thôi.

Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé chịu bú hơn, nếu ép bé bé cứ ngậm trong miệng rồi phun ra chứ không chịu nuốt. Bé không chịu bú 1 lần nên cứ phải bú bữa nhỏ như vậy, làm sao tập cho bé bú ít bữa hơn?

Cám ơn bác sĩ!

(Lưu Thị Hà Phương , haphuongluu@..., Nguyễn Kiệm, F3, Q.Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời:

 

Bé bú bình 8 lần một ngày là đã đủ. Ở tuổi này trẻ ăn sữa hoặc bú mẹ theo nhu cầu, trung bình ăn từ 8-10 lần/ngày. Chỉ đến khi trẻ ăn bột thì mới có thể ăn thành các bữa chính. Vì vậy, chị không thể cho con ăn một lèo như người lớn được. Mặt khác với trẻ sơ sinh càng ít tuổi thì càng nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để dạ dày khỏi giãn nở dẫn đến to bụng. Theo như lịch ăn của cháu thì cháu cũng đã ăn đủ lượng sữa, không ăn đêm. Ở tuổi của cháu ngoài sữa ra chị có thể cho cháu ăn thêm 1-2 bữa bột ngọt. Đến khi cháu 6 tháng thì bắt đầu cho ăn bột mặn ngày 3 bữa. Khi lớn dần tự khắc cháu sẽ ăn thành bữa.

 

Chị không nói cháu là bé trai hay bé gái để đánh giá cân nặng và chiều cao của cháu. Nhưng dù cháu là bé trai hay bé gái thì cháu đều có chiều cao rất tốt, vượt chuẩn, còn về cân nặng thì nếu là bé gái cháu có cân nặng đạt chuẩn, nếu là bé trai thì cần tầm bổ để cháu tăng khoảng 0,2kg nữa. Ở tuổi này trẻ sẽ tăng cân ít, trung bình tăng khoảng 0,3kg/tháng.

 

Chúc chị Phương nuôi con khỏe!


Lan Anh

Chia sẻ
Đọc thêm