Trẻ mãi không cao chỉ vì mẹ mắc những sai lầm thường gặp dưới đây

TÚ UYÊN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một số phụ huynh ngộ nhận khi cho rằng trẻ ăn nhiều, ăn no, bổ sung nhiều canxi sẽ phát triển chiều cao vượt trội so với bạn bè cùng lứa.

Cha mẹ luôn mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh và phát triển chiều cao vượt trội. Tuy nhiên, có những sai lầm phụ huynh vô tình mắc phải khiến bé không thể đạt chiều cao như mẹ mong đợi.

1. Cho trẻ ăn quá no

Nhiều phụ huynh ngộ nhận khi cho rằng trẻ ăn nhiều, ăn no sẽ có chiều cao vượt trội so với bạn bè cùng lứa. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Chuyên gia chỉ ra rằng, khi trẻ ở trạng thái đói thì tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao, giúp kích thích hệ xương phát triển. Khi trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao khiến bé mãi lẹt đẹt.

Trẻ mãi không cao vì mẹ mắc những sai lầm thường gặp này - Ảnh 1.

Chú trọng bổ sung protein và rau củ xanh lá đậm cho bé (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, bổ sung quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến trẻ mắc bệnh dậy thì sớm. Ở một giai đoạn nhất định, bé có thể cao hơn bạn bè nhưng khi hệ xương phát triển sớm và đóng sớm sẽ khiến bé thấp hơn bạn bè trong tương lai.

Lời khuyên: Mỗi bữa ăn, chỉ nên cho bé ăn no khoảng 80%, ngoài ra chú ý dinh dưỡng cân bằng tránh tình trạng bé kén ăn. Mỗi ngày, chú trọng bổ sung protein và rau củ xanh lá đậm cho bé.

2. Thay vì ở mãi trong phòng, nên cho trẻ ra ngoài

Vào cuối tuần hoặc dịp lễ, nhiều phụ huynh thường nghỉ ngơi ở nhà nên trẻ cũng chỉ quanh quẩn trong nhà với bố mẹ. Điều này sẽ gây hệ lụy xấu cho sự phát triển xương của trẻ. Thay vì ở mãi trong nhà, cha mẹ nên đưa trẻ ra ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời có chứa tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Tia hồng ngoại có khả năng khuếch trương mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tủy tạo máu. Tia tử ngoại có khả năng diệt trừ vi khuẩn, virus trên da và trong không khí, tăng khả năng tổng hợp vitamin D, cải thiện quá trình trao đổi canxi và phốt pho trong máu, thúc đẩy quá trình phát triển xương của trẻ.

Lời khuyên: Thay vì ở mãi trong phòng, nên cho trẻ ra ngoài tiếp xúc ánh nắng mặt trời để thúc đẩy quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Mỗi ngày, cha mẹ nên cho bé sưởi nắng 2 tiếng và vận động chạy nhảy ngoài trời.

Trẻ mãi không cao vì mẹ mắc những sai lầm thường gặp này - Ảnh 2.

Cho trẻ chơi với đồ chơi trong khoảng thời gian dài, ít vận động sẽ ảnh hưởng quá trình phát triển và khả năng phối hợp nhịp nhàng của cơ thể (Ảnh minh họa).

3. Cho bé chơi với đồ chơi cả ngày

Trẻ nhỏ ham chơi và yêu thích những món đồ chơi lạ lẫm. Cha mẹ cũng thường mua những món đồ chơi trí tuệ vì mong muốn trẻ phát triển trí não. Nhưng cha mẹ cần lưu ý, khi cho trẻ chơi với đồ chơi trong khoảng thời gian dài, ít vận động sẽ ảnh hưởng quá trình phát triển và khả năng phối hợp nhịp nhàng của cơ thể.

Những động tác vặn mình, kéo căng sẽ kích thích hệ xương của trẻ, giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng giúp trẻ tăng chiều cao. Nếu trẻ không vận động trong thời gian dài, trẻ sẽ mãi thấp bé.

Lời khuyên: Phân bố thời gian vận động hợp lý và cho bé làm quen với những môn thể thao lành mạnh giúp tăng chiều cao.

Trẻ dưới 1 tuổi: Cần kết hợp giữa phương pháp tập luyện vận động và bị động. Phương pháp vận động là tập cho bé bài tập ngẩng đầu, leo trèo và lật mình. Phương pháp bị động là massage cho bé giúp hệ xương phát triển.

Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Tập luyện chạy, nhảy, đánh bóng...

Trẻ từ 2 - 3 tuổi: Nhảy dây, nhảy nhún, nhảy luân phiên đổi chân sẽ hỗ trợ tăng chiều cao. Tuy nhiên, nâng tạ và chạy đường dài không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

4. Đánh thức trẻ quá sớm

Cha mẹ vội đi làm nên thường gọi trẻ dậy sớm đánh răng, rửa mặt và đưa trẻ đến trường. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý đánh thức trẻ quá sớm sẽ ảnh hưởng quá trình phát triển chiều cao của trẻ, bởi cơ thể của trẻ tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất là khi trẻ đang ngủ và ngủ đủ giấc.

Trẻ mãi không cao vì mẹ mắc những sai lầm thường gặp này - Ảnh 3.

Bổ sung canxi quá nhiều sẽ khiến hệ xương của bé phát triển sớm và đóng sớm, ảnh hưởng khả năng tăng trưởng chiều cao (Ảnh minh họa).

Mùa xuân thường là thời điểm hệ xương phát triển vượt trội nên cha mẹ cần đảm bảo bé ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Sau khi bé ngủ khoảng 45 - 90 phút, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều nhất vào ban đêm và sẽ giảm dần vào ban ngày.

Lời khuyên: Hạn chế cho trẻ thức khuya, không đánh thức trẻ dậy quá sớm.

5. Bổ sung quá nhiều canxi

Nhiều cha mẹ bổ sung canxi vô tội vạ cho trẻ, bởi họ lo ngại trẻ thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Chuyên gia cảnh báo, bổ sung canxi quá nhiều sẽ khiến hệ xương của bé phát triển sớm và đóng sớm, ảnh hưởng khả năng tăng trưởng chiều cao.

Lời khuyên: Bổ sung canxi từ thực phẩm an toàn hơn bổ sung canxi từ thuốc. Cho trẻ bú sữa mẹ chính là cách bổ sung canxi tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm