Trẻ mắc hội chứng "nghiện giật tóc" nhưng nhiều bố mẹ chủ quan không nhận ra

Hội chứng nghiện giật tóc là một dạng của rối loạn kiểm soát xung động. Ở hội chứng này, bệnh nhân thường xuyên giật lông hay tóc khỏi các vùng như da đầu, lông mày và lông mi của họ.

Chị H (Quốc Oai, Hà Nội) đưa con gái học lớp 4 đến khám tại BV Da liễu Trung ương vì cô giáo vẫn hay gọi điện thông báo về việc ở lớp con hay ngồi "vuốt" tóc.

Theo chị H cho biết, trước đó, thấy trên đỉnh đầu con tóc thưa hơn những khu vực khác. Nhưng chủ quan nghĩ có thể do thay tóc…

Tại BV Da liễu Trung ương, sau khi nghe những lời kể của mẹ bệnh nhân kết hợp với khám lâm sàng, bác sĩ kết luận trẻ bị mắc hội chứng "nghiện giật tóc" (nhổ tóc). BS Đào Hữu Ghi, Khoa Điều trị Bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, đã nhắc nhở bệnh nhi không được tiếp tục nhổ tóc. Nếu không tóc sẽ không thể mọc lại và trở nên hói đầu.

BS Ghi lưu ý với mẹ bệnh nhân nên quan tâm tới trẻ hơn và nên đội mũ cho con tránh để trẻ nhổ tóc.

Trẻ mắc hội chứng “nghiện giật tóc” nhưng nhiều bố mẹ chủ quan - Ảnh 1.

Bố mẹ nên quan tâm khi trẻ có có dấu hiệu giật tóc đó có thể căn bệnh nguy hiểm

Theo BS Ghi, hội chứng nghiện giật tóc là một dạng của rối loạn kiểm soát xung động. Ở hội chứng này, bệnh nhân thường xuyên bứt lông hay tóc khỏi các vùng như da đầu, lông mày và lông mi của họ.

Mặc dù, người mắc chứng bệnh này biết hậu quả, nhưng họ vẫn không thể kiềm chế bản thân. Khi cảm thấy chán nản, người bệnh sẽ giật tóc để làm dịu bản thân. Kết quả là, người bệnh bị hói và tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình cũng như khả năng làm việc của họ.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Liên tục giật tóc khỏi da đầu, giật lông mày, lông mi và các bộ phận khác của cơ thể.

Người mắc hội chứng giật tóc thường hay bị stress hoặc các vấn đề về tinh thần trong công việc hay cuộc sống và có một số hành vi kỳ lạ như kiểm tra các chân tóc, xoay tóc, kẹp tóc giữa các kẽ răng, nhai tóc hoặc ăn tóc...

Một số người mắc hội chứng nghiện giật tóc này, ban đầu chỉ là thói quen nhẹ như xoắn tóc, vuốt lông mi, lông mày nhưng lâu dần tạo thành thói quen khó sửa, phải kéo và nhổ tóc thì mới dễ chịu. Khi đã phát bệnh, những thói quen này rất khó bỏ, thậm chí còn vượt quá tầm kiểm soát và hậu quả dẫn đến nhổ trụi cả lông mi, lông mày, tóc bị thưa dần trong khi đó tật xấu lại không giảm.

Cùng với hội chứng này, trẻ còn có một số tật xấu khác như cắn móng tay (cũng là dấu hiệu cho một rối loại tâm thần nhưng dễ bị bỏ qua).

Các bác sĩ khuyến cáo tự nhổ và ăn tóc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây chứng viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ về hình thức, ngại tiếp xúc và dẫn đến xa lánh cộng đồng và làm tăng tỷ lệ tự sát. Các bậc phụ huynh có con mắc hội chứng này hoặc người lớn mắc bệnh thì nên đến gặp các bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm