Trẻ lớp 1-6 đi học lại từ ngày mai: Nhiều em tá hỏa mượn vở bạn để chép bài vì bỏ bê một thời gian, phụ huynh thì vừa mừng vừa lo

Trước ngày học sinh từ lớp 1-6 trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến, các bậc cha mẹ bày tỏ cảm xúc vừa mừng vừa lo vì nhiều vấn đề có thể phát sinh.

Trong hai ngày 2-3/4, Sở đã tổ chức khảo sát phụ huynh lớp 1-6 về việc cho con trở lại trường. Kết quả, hơn 75% ý kiến đồng thuận, nhiều quận, huyện có tỷ lệ nhất trí trên 90%. Ngày 4/4, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quyết định theo tờ trình của Sở GD&ĐT. Như vậy, vào ngày 6/4, gần một triệu học sinh lớp 1-6 ở 30 quận, huyện của Hà Nội sẽ đi học trực tiếp sau gần 1 năm dừng đến trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các cơ sở giáo dục dạy học trực tiếp nhưng trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận phụ huynh. Lần này, các trường học sẽ tổ chức ăn bán trú và dạy 2 buổi/ngày để cha mẹ học sinh thuận tiện trong việc đưa đón, tránh tình trạng "chạy sô" đón con vất vả.

Trước thông tin con đến trường, hầu hết các phụ huynh đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, có không ít phụ huynh trong trạng thái bất an vì con chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo khi con quay lại trường

Có con trai đang học lớp 6 tại trường THCS Đống Đa, chị Nguyễn Trang cho biết bất ngờ nhận được thông tin học sinh sẽ đi học vào ngày 6/4, bé Bảo An – con trai chị cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp. Từ khi chuyển cấp sang khối 6, con chưa đi học ngày nào do đại dịch COVID-19 nên giờ cảm thấy bất an, sợ không làm quen được với các bạn và phương pháp học.

Chị Nguyễn Trang chia sẻ: "Nghe tin con đi học, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì sau bao ngày học online, cuối cùng con cũng được đến trường. Việc đi học giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn, tinh thần trở nên thoải mái, hứng khởi. Nhưng cũng còn hơn 1 tháng nữa là các con được nghỉ hè, đi học vào thời điểm này không hợp lý lắm vì dở dang!".

Trước ngày học sinh lớp 1 – 6 đi học trở lại: Phụ huynh vừa mừng vừa lo, học sinh tá hoả chuẩn bị bài vở - Ảnh 1.

Bé Bảo An – con trai chị Nguyễn Trang cảm thấy lo lắng, hồi hộp khi ngày mai đến trường.

Chị Phương Hồng có con gái đang học lớp 6 tại một trường công lập trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đồng tình với ý kiến trên: "Còn 2 tháng nữa là các con được nghỉ hè, việc học tập cũng dở dang rồi, sao UBND TP không cho con các con học online nốt năm học này. Việc học online kéo dài một thời gian khiến con không thể thích ứng ngay khi học trực tiếp. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý, con tôi luôn sợ bị điểm kém ở bài kiểm tra cuối học kỳ".

Chị Phương Hồng cũng cho biết, tuy tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, số lượng ca nhiễm giảm mạnh, đa số người lớn đã tiêm 3 mũi vaccine nhưng vẫn rất ít học sinh được tiêm vì chưa đủ tuổi. Vì thế, khi đi học, con có nguy cơ nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý.

"Con gái tôi nghe tin được đi học thì vui mừng, hò hét ầm ĩ. Còn 2 vợ chồng tôi vẫn lo lắng rất nhiều. Ngoài trang phục, sách vở, tôi đã chuẩn bị thêm cho con khẩu trang, dung dịch rửa tay và bình nước riêng để mang đi học", chị Hồng cho biết.

Ngược lại, chị Phạm Thu Trang có con trai tên là Nguyễn Đăng Tùng Lâm (trường Tiểu học Phan Đình Giót) không quá lo lắng trước dịch bệnh. Chị cho biết: "Giờ xã hội bước vào trạng thái bình thường mới. Đa số mọi người đều được tiêm 3 mũi vaccine COVID-19 nên nguy cơ lây nhiễm sang trẻ không cao. Hơn nữa, người lớn đã đi làm, nếu chẳng may mắc virus rồi lây cho con thì cũng không tránh khỏi. Vì thế, các con nên được đi học vào thời điểm này. Tôi thấy con ở nhà quá lâu gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách. Tùng Lâm trở nên ngại giao tiếp, ít nói hơn".

Chị Minh Trà – cán bộ tại UBND phường Đại Kim, cũng là mẹ của cậu con trai học lớp 2 (trường Tiểu học Đại Kim) hoàn toàn ủng hộ việc học sinh lớp 1-6 đi học trở lại. Chị cho rằng, trong thời gian vừa qua có nhiều vụ việc thương tâm về học sinh xảy ra, nguyên nhân một phần đến từ việc các em học trực tuyến kéo dài suốt một thời gian dài.

Trước ngày học sinh lớp 1 – 6 đi học trở lại: Phụ huynh vừa mừng vừa lo, học sinh tá hoả chuẩn bị bài vở - Ảnh 2.

Bùi Minh Khang, học sinh lớp 2A, trường Tiểu học Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội).

Đi học gấp khiến trẻ… tá hoả chuẩn bị bài vở

Chị Phương Hồng chia sẻ, việc UBND TP. Hà Nội thông báo học sinh lớp 1-6 đến trường vào ngày 6/4 khá đột xuất. Con chỉ có 2 ngày chuẩn bị quần áo, đồ dùng học tập. Nhiều trẻ rơi vào tình trạng sốc tâm lý vì chưa chuẩn bị bài vở. "Tôi nghe thấy các con nói chuyện online với nhau mà dở khóc dở cười. Nhiều con chép bài không đầy đủ nên giờ tá hoả, chạy ngược chạy xuôi nhờ bạn chụp bài để chép", chị Phương Hồng nói.

Trước ngày học sinh lớp 1 – 6 đi học trở lại: Phụ huynh vừa mừng vừa lo, học sinh tá hoả chuẩn bị bài vở - Ảnh 3.

Con nhà chị Thu Trang phải cần mẹ kèm cặp sát sao mới có thể tập trung hoàn thành bài tập.

Cùng tâm trạng ấy, chị Phạm Thu Trang cho biết: "Cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi thường xuyên kiểm tra việc ghi chép bài của học sinh. Chẳng hạn như hôm nay cô kiểm tra 5 bạn, ngày mai bất chợp kiểm tra 5 bạn khác nên đa số các con đều có ý thức chép bài và làm bài tập đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn chểnh mảng học tập, không ghi chép bài. Học online khác học offline, điều này không thể tránh khỏi".

"Người lớn cũng phải thông cảm cho con trẻ. Chúng ta ngồi họp trước máy tính cả buổi cũng uể oải, mệt mỏi, nhức mắt thì các con cũng vậy. Đôi khi con kém tập trung, không ghi bài đầy đủ cũng là chuyện hiểu được", chị Thu Trang bày tỏ.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/tre-lop-1-6-di-hoc-lai-tu-ngay-mai-nhieu-em-ta-hoa-muon-vo-ban-de-chep-bai-vi-bo-be-mot-thoi-gian-phu-huynh-thi-vua-mung-vua-lo-20220405134742186.chn
Chia sẻ
Đọc thêm