Trẻ lên tiếng thế nào khi bị lạm dụng?

Kim Dung, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Hầu hết, cha mẹ chú trọng dạy trẻ giữ an toàn cho bản thân như quan sát khi bếp đang nóng, nhìn cả hai hướng trước khi băng qua đường… Tuy nhiên, thực tế, không phải ai cũng dạy con giữ gìn cơ thể từ khi còn nhỏ.

Trẻ lên tiếng thế nào khi bị lạm dụng? - Ảnh 1.

Trẻ cần biết cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính, có khoảng 1/6 trẻ em trai và 1/4 trẻ em gái bị lạm dụng tình dục trước tuổi 18. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, chỉ 10% thủ phạm là người lạ đối với trẻ. Trong khi đó, 23% thủ phạm cũng là trẻ em.

Bà Natasha Daniels - một bà mẹ ba con và là nhân viên xã hội lâm sàng thực hành tại Hill Child Counseling ở Chandler, Arizona (Mỹ), người chuyên điều trị cho trẻ và viết blog về cách nuôi dạy trẻ tại Anxious Toddlers - chia sẻ: “Những thống kê này không làm tôi ngạc nhiên. Thực tế, hằng tuần, tôi gặp những trẻ em từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Nhiều nạn nhân trong số đó dưới năm tuổi. Hầu như, tất cả trẻ đều biết kẻ lạm dụng mình. Đặc biệt, thủ phạm thường là một đứa trẻ khác!”.

Nhiều phụ huynh thường cho rằng, con mình không thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục. Bởi, họ cho rằng, con cái luôn trong tầm mắt. “Tôi đã làm việc với những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục khi đi ngủ, trong lớp học, trên sân chơi, trên xe buýt của trường, trong phòng chơi và ngoài sân sau”, bà Daniels chia sẻ.

Theo chuyên gia này, cha mẹ cần cho phép con mình ra ngoài thế giới và giao lưu với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, phụ huynh cần trang bị cho con những kiến thức để giúp trẻ không trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Thực tế, không phải lúc nào cha mẹ cũng nói chuyện với trẻ về sự an toàn của cơ thể. Bởi, họ nghĩ rằng, trẻ còn quá nhỏ. Song, việc nói về an toàn cơ thể không bao giờ là quá sớm và đó không phải là một cuộc trò chuyện đáng sợ. Bà Daniels đã gợi ý những cách giúp trẻ biết bảo vệ bản thân khỏi bị lạm dụng tình dục:

1. Nói sớm về các bộ phận trên cơ thể

Hãy dạy trẻ gọi tên các bộ phận trên cơ thể và nói về chúng từ khi còn nhỏ. Sử dụng tên riêng cho các bộ phận trên cơ thể, hoặc ít nhất là dạy trẻ những từ thực sự dành cho các bộ phận cơ thể. Việc cảm thấy thoải mái khi sử dụng những từ này và biết ý nghĩa của chúng có thể giúp trẻ nói rõ ràng, nếu có vấn đề xảy ra.

2. Một số bộ phận cơ thể là riêng tư

Cha mẹ cần nói với con rằng, một số bộ phận cơ thể của trẻ được gọi là riêng tư vì chúng không phải để mọi người nhìn thấy. Hãy giải thích rằng, bố và mẹ có thể là người nhìn thấy trẻ khỏa thân. Bởi, cha mẹ là người giúp con tắm và thay quần áo. Tuy nhiên, những người khác chỉ nên nhìn thấy con khi bé mặc quần áo.

3. Ranh giới cơ thể

Trẻ nên biết rằng, không ai được chạm vào vùng kín của con. Đồng thời, không ai được yêu cầu con chạm vào vùng kín của người khác. Cha mẹ thường sẽ quên dạy trẻ những điều đó. Thực tế, lạm dụng tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu đứa trẻ chạm vào bộ phận cơ thể.

Trẻ lên tiếng thế nào khi bị lạm dụng? - Ảnh 2.

Cha mẹ nên dạy trẻ phòng tránh xâm hại tình dục ngay từ sớm.

4. Không giữ bí mật về hành vi động chạm cơ thể

Hầu hết, thủ phạm sẽ yêu cầu đứa trẻ giữ bí mật về việc lạm dụng. Các yêu cầu này có thể được thực hiện một cách thân thiện, như: “Tôi thích chơi với bạn, nhưng nếu bạn nói với bất kỳ ai khác về những gì chúng ta đã làm, họ sẽ không cho phép tôi gặp bạn nữa”. Hoặc, thủ phạm có thể đưa ra lời đe dọa: “Nếu không giữ bí mật, bạn sẽ gặp rắc rối lớn!”. Vì vậy, cha mẹ cần nói với con rằng, bất kể ai nói với chúng điều gì, giữ bí mật về những động chạm cơ thể là không ổn. Trẻ cần nói với cha mẹ nếu ai đó cố gắng yêu cầu con giữ bí mật về cơ thể.

5. Không ai được chụp ảnh vùng kín của trẻ

Đây là điều nhiều phụ huynh thường bỏ qua khi dạy trẻ. Lạm dụng tình dục được coi là một dịch bệnh và khiến trẻ gặp nguy hiểm. Cha mẹ cần nói với trẻ rằng, không ai được phép chụp ảnh vùng kín của con.

6. Cách thoát khỏi những tình huống đáng sợ

Một số trẻ không thoải mái khi nói “không” với mọi người - đặc biệt là các bạn lớn hơn hoặc người trưởng thành. Cha mẹ hãy nói với trẻ rằng, nếu cảm thấy điều gì đó không ổn, con có thể nói rằng đã đến lúc mình phải rời đi.

7. Áp dụng quy tắc cả với những người quen và bạn bè

Đây là một điểm quan trọng cần được cha mẹ thảo luận với trẻ. Khi hỏi một đứa trẻ về việc “kẻ xấu” có thể trông như thế nào, trẻ sẽ mô tả một nhân vật phản diện trong phim hoạt hình. Cha mẹ có thể nói điều gì đó như: “Bố mẹ có thể chạm vào cơ thể của con khi giúp con đi vệ sinh, hoặc nếu con cần thoa kem. Tuy nhiên, không ai khác nên chạm vào con ở những vùng nhạy cảm. Kể cả đó là bạn bè, cô hay chú, giáo viên hoặc huấn luyện viên của con. Ngay cả khi những người này nghĩ rằng nên có trách nhiệm, họ vẫn không nên chạm vào vùng kín của con”.

“Tôi không tin rằng, những cuộc thảo luận này sẽ ngăn chặn tuyệt đối lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, kiến thức là một biện pháp răn đe mạnh mẽ, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Bởi, đây là nhóm bị nhắm đến do sự ngây thơ và thiếu hiểu biết trong vấn đề này”, bà Daniels chia sẻ. Chuyên gia này nhận định, một cuộc thảo luận là không đủ. Vì vậy, phụ huynh cần tìm thời điểm tự nhiên để nhắc lại những thông điệp này, như trong lúc trẻ tắm hoặc khi chạy nhảy xung quanh nhà. Bên cạnh đó, bà Daniels khuyến khích phụ huynh chia sẻ những thông điệp đó đến người xung quanh. Nhờ đó, lan truyền thông điệp an toàn cho cơ thể trẻ.

Theo Anxious Todller

Chia sẻ
Đọc thêm