Trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không? Xử lý thế nào mới đúng?

Tình trạng lại không chấm dứt trong ngày một, ngày hai mà có xu hướng kéo dài khiến cha mẹ sốt ruột. Liệu trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm và phải xử lý sao cho đúng?

Trẻ ho khi ngủ là tình trạng rất hay gặp, bất kể thời tiết nóng bức hay mát mẻ. Điều này kéo dài nhiều ngày có thể khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Không hiểu tại sao con ho khi ngủ. Trong khi ban ngày, trẻ vẫn ăn, vẫn chơi bình thường. Tình trạng lại không chấm dứt trong ngày một, ngày hai mà có xu hướng kéo dài khiến cha mẹ sốt ruột. Liệu trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm và phải xử lý sao cho đúng?

Hỏi: Dạo này trời vào hè nóng oi bức rồi nên em thường giữ thói quen bật điều hòa cho con ngủ dễ chịu hơn. Nhưng cũng vì thế mà cháu hay bị ho khi ngủ. Nhiều lúc đang ngủ say giấc bỗng bật dậy ho liên tục, nghe mà sốt ruột. Liệu trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không bác sĩ? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này ạ?

ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y dược) trả lời như sau:

Trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không? Xử lý thế nào mới đúng?

Chào bạn!

Ho là một phản xạ tự vệ của đường hô hấp. Nếu bé vẫn ăn, ngủ được bình thường, không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe thì bạn không cần phải lo lắng. Nếu ho ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ thì cần được xử lý.

Nếu con bạn ban ngày không ho, chỉ tối đi ngủ mới ho thì thường có 2 nguyên nhân sau đây:

- Một là do trẻ có cơ địa bị dị ứng. Nếu trong gia đình bạn có những người có cơ địa viêm mũi dị ứng thì trẻ dễ bị ho khi về đêm. Cứ về đêm và sáng sớm, đường thở bị kích ứng, gây ra ho. Tình trạng này sẽ không ảnh hưởng gì cả và trẻ sẽ tự khỏi khi hết thời điểm giao mùa hoặc khi các tác nhân gây ho không còn.

- Hai là trẻ bị viêm mũi họng. Ban ngày trẻ đứng thẳng thì không có đờm, nước dãi chảy vào đường hô hấp nên không gây ho. Khi trẻ nằm xuống, đờm và nước dãi chảy xuống đường hô hấp thì sẽ gây ho. Ho lúc này nhằm đẩy đờm và nước dãi ra ngoài. Thực ra điều này cũng không có gì quá nguy hiểm. Đây là tình trạng hết sức bình thường. Cha mẹ chú ý vệ sinh mũi họng cho con đúng cách sẽ không sao.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, nếu ho khiến con li bì và mệt mỏi, bỏ ăn, ảnh hưởng đến giấc ngủ thì nên đưa con đi kiểm tra ngay.

Chúc bé khỏe, cả nhà cùng vui!

Trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không? Xử lý thế nào mới đúng? - Ảnh 3.

Trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không? Xử lý thế nào mới đúng? - Ảnh 4.

Trẻ ho khi ngủ có nguy hiểm không? Xử lý thế nào mới đúng? - Ảnh 5.

https://afamily.vn/tre-ho-khi-ngu-co-nguy-hiem-khong-xu-ly-the-nao-moi-dung-20220510190736582.chn
Đọc thêm