Trẻ đi học lại sau dịch và "cuộc chiến" ít người hiểu của cha mẹ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Lá thư tay của một cô bé học sinh lớp 3 đã làm “dậy sóng” cộng đồng mạng bởi đánh động biết bao nỗi lo của cha mẹ. Đó không chỉ là chuyện con sẽ bắt kịp kiến thức sau kỳ nghỉ dài ra sao mà hơn hết làm thế nào bảo vệ toàn diện cho con khỏi bao nguy cơ sức khỏe đang rình rập.

Trăn trở ngày con đi học lại

Bức thư "gây bão" nói trên xuất phát từ những tâm tư của một học sinh lớp 3 gửi cô giáo chủ nhiệm, mong được đi học lại sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Sau khi được mẹ vô tình tìm thấy và đăng tải trên mạng xã hội, bức thư đã nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận chỉ trong vòng vài ngày.

Trẻ đi học lại sau dịch và cuộc chiến ít người hiểu của cha mẹ - Ảnh 1.

Bức thư của bé Bảo Châu như thay lời cho bao học sinh khác cũng đã chờ đợi, mong mỏi từng ngày để trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Nội dung bức thư tuy đơn giản, ngắn gọn nhưng lại chứa đầy nỗi niềm của trẻ thơ:

"Cô Xuân ơi,

Con là Bảo Châu, học lớp 3/1, trường tiểu học Hà Huy Tập. Tại vi rút cô rô na nên con nghỉ học 4 tháng rồi. Con nhớ cô Xuân, trường lớp và các bạn lắm.

Con thấy anh Tuấn, chị Ngọc đã đi học lại rồi. Con hỏi mẹ vì sao con không được đi học như anh chị. Mẹ con nói dịch bệnh còn đáng sợ lắm, mẹ sợ con không đủ khỏe mạnh. Đi học sớm bị vi rút gây bệnh là phải nghỉ học tiếp. Mẹ nói vậy có đúng không hả cô?

Ở nhà hoài con chán ơi là chán. Ba mẹ đi làm cả ngày, con ở nhà chẳng có ai chơi cùng cả! Con muốn gặp bạn Dũng, bạn Ân, nghe bạn Anh kể chuyện con mèo nhỏ xíu và đọc truyện tranh cùng bạn Như nữa đó cô.

Giờ con chỉ ước con có lớp áo giáp như mấy siêu anh hùng trong phim, thì vi rút không thể nào tấn công được. Vậy thì tụi con sẽ được đi học lại liền phải không cô? Cô có cách nào làm vi rút biến mất, để con đi học lại liền không cô?

Bảo Châu"

Đọc thư, nhiều người mẹ không khỏi bất ngờ khi biết bé ngày đêm mong ngóng được hòa mình trong thế giới muôn màu ở trường đến thế nào. Thế nhưng, hơn cả vậy là những trăn trở, lắng lo của mẹ khi để bé quay trở lại trường học, đặc biệt khi dịch bệnh còn chưa qua hẳn. Bố mẹ còn công việc, chẳng thể bên con mọi lúc, làm sao mới có thể bảo vệ toàn diện sức khỏe cho con?

Trường học vốn là nơi đông đúc mà hầu hết con trẻ lại chưa có thói quen giữ vệ sinh cá nhân lẫn vệ sinh chung một cách nghiêm ngặt. Vì vậy, dù nhà trường có trang bị khu vực rửa tay, phát khẩu trang cũng như giáo dục phòng chống dịch bệnh cho bé nhưng chừng đó vẫn chưa đủ khiến phụ huynh an lòng. Ai ai cũng đau đầu về một phương pháp toàn diện, đóng vai trò như lớp "áo giáp" bảo vệ bé khỏi sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh.

Hệ miễn dịch toàn diện không thể thiếu đề kháng da

Theo TS. Ngô Đức Hùng: "Cha mẹ đang tập trung vào các biện pháp bên ngoài, nhưng lại quên mất việc gia cố cho "bộ áo giáp" vô hình, đó là hệ miễn dịch". Việc tăng cường hệ miễn dịch rất quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, cần được thực hiện một cách toàn diện, đặc biệt là với một thành phần thiết yếu nhưng chưa được nhiều người biết đến: đề kháng da.

TS. Phạm Lê Duy cho biết: "Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể người, là "rào cản" đầu tiên của cơ thể trước tác nhân gây hại. Đề kháng da là một thành phần của hệ miễn dịch sẵn có, giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của virus, vi khuẩn gây bệnh". Với cấu tạo chặt chẽ từ 3 lớp "hàng rào" vật lý, hóa học và sinh học, đề kháng da hoạt động 24/7 để bảo vệ cơ thể. Chính vì vậy, TS. Phạm Lê Duy khẳng định rằng: "Chiếc "áo giáp" mà con trẻ cần chính là một hệ miễn dịch khỏe mạnh, trong đó bao gồm một hàng rào đề kháng da vững chãi!".

Trẻ đi học lại sau dịch và cuộc chiến ít người hiểu của cha mẹ - Ảnh 2.

Bé sẽ được bảo vệ toàn diện hơn nhờ "áo giáp" đề kháng da khỏe mạnh

Để phòng bệnh hiệu quả, cả gia đình cần duy trì thói quen đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người, rửa tay theo quy trình 6 bước được khuyến cáo bởi Bộ Y Tế, trang bị sẵn gel rửa tay khô cho con mang theo đến trường để sử dụng khi việc rửa tay với xà phòng và nước sạch không thực hiện được, hạn chế các thói quen xấu như dùng tay chạm lên mắt mũi miệng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch cũng như củng cố lớp "áo giáp" đề kháng da bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, khuyến khích bé tập thể dục thể thao vừa sức, ngủ đủ giấc song song với việc rèn luyện những thói quen vệ sinh tốt. TS. Phạm Lê Duy cũng khuyên rằng tắm rửa đúng cách sau một ngày dài hoạt động, chọn loại sữa tắm phù hợp, không làm ảnh hưởng đến đề kháng da sẽ rất hữu ích để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, các dị ứng nguyên và bụi mịn bám trên da bé. Từ đó, bé sẽ được bảo vệ toàn diện nhờ hệ miễn dịch của cơ thể.

Khi hệ miễn dịch mạnh khỏe toàn diện và "áo giáp" đề kháng da hoạt động tối ưu, bé sẽ thêm mạnh mẽ trước những nguy cơ dịch bệnh xung quanh, mẹ có thể "quẳng gánh lo", an tâm để con tha hồ khám phá nhiều điều hay khi đến lớp.

Chia sẻ
Đọc thêm