Trẻ cứng đầu đến mấy, chỉ cần áp dụng theo cách này chúng sẽ tự thay đổi

Với những đứa trẻ cứng đầu, tranh luận, kỉ luật sẽ không có tác dụng, và nếu cư xử không khéo bố mẹ còn khiến trẻ bị tổn thương.

Tất cả chúng ta đều biết, trẻ con đều rất hiếu thắng. Chúng sẵn sàng tranh cãi với bất kì ai vì bất cứ chuyện gì cho đến lúc giành được phần thắng.

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đoạn hội thoại giữa tôi với cậu con trai bướng bỉnh, cứng đầu của tôi, các bạn sẽ hình dung ra được trẻ con ngoan cố đến mức nào:

Trẻ cứng đầu đến mấy, chỉ cần áp dụng theo cách này chúng sẽ tự thay đổi - Ảnh 1.

Nếu con bạn cũng bướng bỉnh như vậy, bạn đừng cố tranh luận với con.

Con: Vâng ạ, sao mẹ không nói với con?

Tôi: Mẹ đã nhắc con 5 lần rồi đấy

Con: Nhưng con không nghe, mẹ phải nói to lên chứ!

Tôi: Có đồng hồ ở máy tính đấy, con có thể tự xem được mà.

Con: Nhưng cái đồng hồ này bị sai, mẹ phải chỉnh nó đi!

Tôi: Chỗ máy nghe nhạc DVD cũng có đồng hồ mà con yêu.

Con: Có nhưng nó mờ lắm, con không thể nhìn thấy gì.

Rồi nó vẫn đến bên bàn ăn mà không cần phải nhắc nhở thêm lần nào nữa, nhưng tôi có thể nhìn thấy sự tức giận ẩn sâu qua thái độ ấy mặc dù cậu biết rõ là tôi đúng. Anh chàng có vẻ như đã chuẩn bị sẵn cả triệu lí do để đối đáp lại, để cố cho là tôi sai, với chàng ta thì việc thua cuộc trong một cuộc tranh luận nào đấy như là nhìn thấy địa ngục.

Đến đây chắc nhiều bạn sẽ hỏi tôi tại sao không dùng hình phạt nào đấy để dạy con? Nhưng với tôi, tôi lại có cách dạy con theo kiểu khác.

Đôi khi con hay tranh luận với mình và luôn đưa ra những lí lẽ để phản bác lại ý kiến của mình, những lúc như vậy, tôi không kỷ luật con, bởi tôi muốn biết con suy nghĩ được những gì sau mỗi lần tranh luận, nhiều khi, tôi cố tình để con chiến thắng và chấp nhận mọi lập luận của con.

Ngược lại, tôi chỉ muốn rèn luyện con trong nhiều hoàn cảnh để con biết rằng thế giới xung quanh con luôn biến đổi linh hoạt. Bạn hãy tin rằng làm như vậy sẽ không khiến con bạn hư hỏng đâu, mà đó là cách để con được sống với quan điểm của mình.

Trẻ cứng đầu đến mấy, chỉ cần áp dụng theo cách này chúng sẽ tự thay đổi - Ảnh 2.

Những đứa trẻ cứng đầu thường có khả năng lãnh đạo tuyệt vời hơn những đứa trẻ khác.

Nếu con bạn cũng bướng bỉnh như vậy, bạn đừng cố tranh luận với con, hãy thương lượng, giảng giải cho chúng hiểu, bởi bạn càng tranh luận càng khiến con càng ngày càng ương bướng, cứng đầu. Hãy cố thay đổi chủ đề hoặc hướng con chuyển sang một trò đùa gì đấy để con không còn tập trung vào cuộc tranh luận kia nữa.

Đôi khi, những cuộc tranh luận lại biến con thành những luật sư nhí, tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn cho các bậc cha mẹ. Nếu bạn quan sát kĩ, những lúc như vậy, con thường nhíu mày, nắm tay, run rẩy như đang lo sợ, chính vì thế, bạn cũng nên để ý đến tâm lí của con, tránh làm tổn thương con.

Một nghiên cứu do tạp chí Times công bố năm 2015 cho thấy, những đứa trẻ cứng đầu thường có khả năng lãnh đạo tuyệt vời hơn những đứa trẻ khác.

Nếu con bạn cũng thuộc dạng cứng đầu, ương bướng, đừng lo lắng, hãy bình tĩnh chờ sự thay đổi của con mình trong những bước tiếp theo.

Vài nét về tác giả

Wendy Wisner là phóng viên của trang Scary Mommy. Các bài báo của cô còn xuất hiện trên tạp chí trẻ em, Babble, The Washington Post; The Huffington Post... Cô là mẹ của hai bé trai khá tinh nghịch.

Nguồn: Scarymommy

Chia sẻ
Đọc thêm