Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ đã bị chiều hư, bố mẹ không sớm chấn chỉnh thì cuộc đời sau này của con sẽ gặp nhiều sóng gió!

Dưới sự cưng chiều, bao bọc của bố mẹ và ông bà, nhiều đứa trẻ trở thành ưu tiên số 1 trong gia đình, muốn gì được nấy, thậm chí ngay khi chúng không cần nói ra thì đã được người lớn dâng đến tận tay.

Con cái là trung tâm của gia đình, là niềm hy vọng của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh cũng vì tư tưởng này mà đã hết lòng thương yêu, chiều chuộng, đáp ứng tất cả nhu cầu và mong muốn của con, cho con những điều tốt đẹp nhất.

Dưới sự cưng chiều, bao bọc của bố mẹ và ông bà, nhiều đứa trẻ trở thành ưu tiên số 1 trong gia đình, muốn gì được nấy, thậm chí ngay khi chúng không cần nói ra thì đã được người lớn dâng đến tận tay.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ đã bị chiều hư, bố mẹ không sớm chấn chỉnh thì cuộc đời sau này của con sẽ gặp nhiều sóng gió! - Ảnh 1.

Đáng tiếc, rất nhiều tấm gương trong cuộc sống đã cho thấy, những đứa trẻ đã quen với sự nuông chiều thái quá của gia đình sau khi lớn lên đều có một cuộc đời sóng gió. Có trẻ không thể quen được với cực khổ trong xã hội, vấp ngã một chút đã mất hết chí khí và niềm tin. Cũng có trẻ tam quan sai lệch ngay từ nhỏ dẫn đến hành vi ngày càng vô độ, ích kỷ, dẫn đến phạm những sai lầm khó chấp nhận.

Chính vì vậy, giáo dục gia đình là cực kỳ quan trọng. Bố mẹ thương con nhất định không nên chiều con một cách mù quáng. Nếu như trong cuộc sống hàng ngày, đứa trẻ bắt đầu có những biểu hiện sau đây, chứng tỏ rằng cách giáo dục của phụ huynh đang rất có vấn đề, cần được chấn chỉnh ngay lập tức.

Xem mình là trung tâm

Những đứa trẻ lớn lên với tính tự cho mình là trung tâm đều không quan tâm đến cảm xúc của người khác mà chỉ ích kỷ nghĩ đến cái lợi cho mình, thỏa mãn những gì mình muốn.

Những đứa trẻ như vậy không tôn trọng người lớn tuổi, bố mẹ nói chuyện thì phớt lờ như không nghe thấy. Trong cách nói chuyện của trẻ cũng thể hiện sự hỗn xược, không biết lớn nhỏ. Khi bố mẹ hoặc mọi người đang nói chuyện, trẻ thường ngắt lời, xen vào, thậm chí bắt mọi người phải im lặng để chúng nói câu chuyện của mình.

Có những trẻ muốn gì là phải có cho bằng được, chúng có thể sẽ ăn vạ, mè nheo, la hét và khóc lóc để "uy hiếp" người lớn, nhằm có được thứ chúng muốn.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ đã bị chiều hư, bố mẹ không sớm chấn chỉnh thì cuộc đời sau này của con sẽ gặp nhiều sóng gió! - Ảnh 2.

Ở trường, những trẻ tự xem mình là "cái rốn vũ trụ" sẽ không thích chia sẻ với bạn bè, không nghĩ đến việc quan tâm đến các bạn, khó giao tiếp hòa đồng được với bạn bè và giáo viên.

Những đứa trẻ chỉ biết đến bản thân sẽ không hiểu các quy tắc, không biết cư xử ở nơi đông người và những nơi công cộng.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ chỉ ngày càng ngang ngược, hành xử thiếu quy tắc và tùy tiện. Những đứa trẻ tự cao tự đại, luôn đặt lợi ích và bản thân chúng lên trên tất cả mọi người thiếu sự đồng cảm nghiêm trọng, không cần biết đến cảm xúc của những người khác sẽ sớm bị mọi người chán ghét, xa lánh, xã hội đào thải.

Tính độc lập kém

Một số cha mẹ luôn thích làm mọi thứ cho con cái, bất kể việc đó lớn hay nhỏ. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường giáo dục gia đình được sắp đặt này dễ hình thành tính ỷ lại, lúc nào cũng dựa dẫm vào cha mẹ và thiếu sự độc lập.

Một số trẻ đến 6-7 tuổi cũng không thể tự mặc quần áo, không biết buộc dây giày, thậm chí ăn uống cũng cần bố mẹ chăm từng ly từng tí. Đó là do phụ huynh luôn muốn làm thay con, sợ rằng con làm không được tốt, sợ con gặp nguy hiểm hay tổn thương nên họ đã không cho con bất cứ cơ hội nào để rèn luyện tính tự lập, kỷ luật tự giác.

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ đã bị chiều hư, bố mẹ không sớm chấn chỉnh thì cuộc đời sau này của con sẽ gặp nhiều sóng gió! - Ảnh 3.

Hãy luôn nhớ rằng, nếu con không thể hình thành thói quen tốt từ nhỏ, không thể học cách tự giải quyết vấn đề, không hiểu biết được thế giới xung quanh vận hành ra sao, kết cục lớn lên trẻ chỉ trở thành những người lớn "khổng lồ" và vô dụng.

Là cha mẹ, bạn phải có chừng mực trong việc yêu thương con cái. Con cái  được cha mẹ nuôi dưỡng từng bước, từ khi mới chào đời cho đến đến khi trưởng thành thực sự luôn phải trải qua quá trình thử - sai - sửa sai.

Điều cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng cần phải học ngay từ khi còn nhỏ chính là tự chăm sóc cho bản thân từ cách mặc đồ, ăn uống, vệ sinh cơ thể, làm việc nhà... Trẻ có cơ hội thử sức càng sớm, học cách tự lập càng sớm thì càng rèn luyện được tính tự giác và bản lĩnh trong cuộc sống.

Luôn đòi hỏi, không biết thỏa mãn

Hầu như mỗi ngày phụ huynh đều choáng ngợp với hàng loạt các yêu cầu của trẻ: muốn ăn kem, muốn đi chơi, muốn mua đồ chơi mới... Nhiều bậc cha mẹ lúng túng không biết phải làm thế nào bởi khi họ đáp ứng một yêu cầu thì sẽ có một số yêu cầu khác của con đang chờ đợi tiếp theo.

Trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh chưa nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và luôn đáp ứng những yêu cầu khác nhau của con. Việc đáp ứng con có rất nhiều lý do. Chẳng hạn như không muốn thấy con mè nheo, không muốn con buồn con khóc, cảm thấy mệt mỏi và bất lực chỉ muốn đồng ý cho "êm chuyện"...

Trẻ có 3 biểu hiện này chứng tỏ đã bị chiều hư, bố mẹ không sớm chấn chỉnh thì cuộc đời sau này của con sẽ gặp nhiều sóng gió! - Ảnh 5.

Một số phụ huynh thiếu kinh nghiệm, không có nguyên tắc giáo dục riêng, khi đứng trước những yêu cầu của con cái, họ không biết cái nào đáp ứng được, cái nào từ chối, cái nào từ từ cũng không sao. Cuối cùng họ đơn giản là thỏa mãn hết tất cả những gì con muốn.

Việc thỏa mãn yêu cầu của trẻ một cách mù quáng đều rất bất lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Trẻ sẽ dần hình thành lối suy nghĩ tham lam, ích kỷ, thói quen sống và học tập kém, thiếu tính tự giác. Trẻ cũng sẽ không có cảm giác biết ơn, quý trọng hay có sự tôn trọng tối thiểu đối với những gì mình đang có. Hễ đòi là có, trẻ cũng chẳng cần có sự cố gắng trong cuộc sống và cả trong sự nghiệp ở tương lai.

Chính vì vậy, cha mẹ phải kiềm chế những ham muốn của con cái. Chỉ đáp ứng có chọn lọc và kiên quyết từ chối những yêu cầu không phù hợp. Có như vậy, con cái mới lớn lên một cách lành mạnh, có được hạnh phúc về lâu dài.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm