Chia sẻ kinh nghiệm hay!

Trẻ biếng ăn – lỗi do cha mẹ

Mẹ Thanh Tú,

Trẻ biếng ăn nên còi cọc, yếu người, nếu tình trạng này kéo dài trẻ chậm phát triển cân nặng, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm thông thường.

Ngày nào bố Hà Linh đi làm muộn là anh em trong công ty lại kháo nhau: “ông ấy còn phải đút bột cho con ăn mà”. Nhưng phải công nhận nhìn bé Hà Linh ăn, đến người ngoài còn thấy sốt ruột nữa là bố mẹ bé. Ai lại 15 tháng tuổi rồi mà vẫn xay bét nhè cả rau lẫn thịt cho bé ăn bao giờ.

Mỗi bữa mất cả tiếng đồng hồ, hết nịnh nọt rồi làm trò mà bé vẫn ngậm chặt miệng không chịu nhai nuốt gì hết. Chính vì bé lười ăn nên bố mẹ quan niệm cứ xay tất ra để con dễ ăn nhưng đã vô tình làm mất phản ứng nhai của bé. Dù trẻ mới mọc 4 cái răng, thậm chí chưa có cái răng nào nhưng trẻ có khả năng nhai bằng lợi đấy.
 


Việc sử dụng máy xay trong việc chế biến món ăn cho trẻ là rất cần thiết, tuy nhiên theo mình  thì chỉ nên áp dụng ở thời kỳ ăn dặm.

Sang giai đoạn ăn cháo, các mẹ nên băm nhỏ thức ăn ra rồi ninh nhừ cùng cháo để bé có thói quen ăn thô. Tập cho bé ăn từ ít lên nhiều, từ lỏng chuyển sang đặc, thay đổi thực đơn thường xuyên để bé không nhàm chán.

Ăn cháo xay thường xuyên không những làm cho bé có cảm giác sợ món ăn này mà còn làm cho bé không biết ăn thức ăn thô. Như bé Gia Huy (kém bé Tú nhà mình hai tháng tuổi) cứ nhìn thấy cháo là nôn ọe. Bố mẹ kỳ công nấu nướng nhưng không dám ép con ăn vì sợ lỗ vốn, thành ra bé ăn được bao nhiêu thì ăn, không thì cho uống sữa.

Cả nhà đã đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không tìm ra căn nguyên. Mãi đến khi mẹ bé sinh em (lúc đó bé được gần hai tuổi), vì không có thời gian nên cho con ăn luôn cơm hạt thì tự nhiên bé không còn bị nôn nữa. Tuy nhiên bé không ăn được rau củ quả luộc mà vẫn phải hầm nhừ, thịt cá phải băm nhỏ, hoa quả thì ép lấy nước uống…

Việc xay nhỏ, hầm nhừ thực phẩm vô tình làm mất đi một lượng lớn vitamin và chất xơ tự nhiên làm cho trẻ dễ mắc chứng táo bón. Nhưng như thế cũng là hạnh phúc với bố mẹ Gia Huy lắm rồi. Vì thời gian ăn cháo hơn một năm, làm một phép nhân đơn giản thì bé phải nôn đến 1000 lần ấy chứ.


Không phải một sớm một chiều có thể thay đổi quan niệm và phương thức nấu ăn của các bậc làm cha làm mẹ. Không phải ngay lập tức là có thể tập cho bé ăn món này món kia.

Nhưng để bé khỏi biếng ăn và không còn sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn, các mẹ nên tạo cho bé không khí thoải mái khi ăn, chế biến thức ăn hợp khẩu vị và lứa tuổi của bé…

Vì thế mình thiết nghĩ là trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn cũng do cách chăm sóc và cho ăn của các bậc phụ huynh đấy!
Chia sẻ
Đọc thêm