Trẻ bị viêm phổi nặng do ngạt nước hồ bơi

Ngày 13/7, Khoa Cấp cứu-Lưu (CC-L) Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, Khoa vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp trẻ bị viêm phổi, thở khó do bị ngạt nước hồ bơi.

Ngày 12/7, một học sinh là bệnh nhi P.M.C, 7 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh. Khi tham gia lớp học bơi do trường tổ chức, dù chưa biết bơi nhưng C. vẫn tự bỏ phao để tập, chẳng may sặc nước chìm xuống nhưng được phát hiện đưa lên cấp cứu kịp thời.
 
Chú ý trông chừng trẻ khi chơi đùa dưới nước. Ảnh minh họa.

Sau khi sơ cứu thấy em vẫn bình thường nên thầy dạy bơi và trường đã cho em về nhà. Sau khi về nhà khoảng 5 giờ, em C. trở nên ho nhiều, thở mệt nhọc, gia đình vội đưa em vào BVNĐ2 cấp cứu.

PGS TS Đoàn Thị Ngọc Diệp, Trưởng khoa CC-L cho biết, Bệnh nhi C. bị viêm phổi do hít sặc nước, thở khó. Các BS đã cho bệnh nhi thở oxi qua Cpap, cho dùng thuốc kháng viêm. Hiện tình trạng hô hấp của bệnh nhi đã được cải thiện và đang được tiếp tục điều trị.

Được biết, lớp bệnh nhi C. có khoảng 40 học sinh, trong khi thầy dạy bơi chỉ có 1 người, do đó đã không phát hiện được việc bỏ phao bơi của em C. dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Theo PGS. TS Ngọc Diệp, bất kỳ trường hợp ngạt nước nào, sau khi sơ cứu nạn nhân nơi tai nạn (ấn tim, thổi ngạt), cũng phải đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất để các BS theo dõi biến chứng do ngạt nước, để có những xử trí thích hợp tiếp tục cho bệnh nhân.
 
Theo Dân trí
Chia sẻ
Đọc thêm