Trào lưu nữ sinh viên thuê bạn trai giá gần 700 nghìn/30 phút, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo dễ biến tướng thành mại dâm với nguy cơ khó lường

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ "bạn trai một ngày" trên một số trang thương mại điện tử sẽ dễ dàng tìm được liên kết để đến với dịch vụ mới lạ này.

"Baby, baby à", giọng nói của "bạn trai" do nữ sinh viên đại học, A Hạ thuê phát ra từ hộp thoại Wechat. Người bên kia hạ thấp giọng, cố thuyết phục A Hạ trả thêm tiền để kéo dài thời gian trò chuyện của họ: "Em không muốn nói chuyện với anh thêm một lúc sao? Bây giờ đã quá 1 phút rồi đấy!".

Theo Nhật báo Thanh niên Trung Quốc, dịch vụ trải nghiệm cảm xúc "bạn trai một ngày" đã và đang âm thầm trở nên phổ biến trong giới trẻ. Trên các nền tảng trực tuyến, có thể tìm thấy rất nhiều đoạn video ghi lại trải nghiệm thuê bạn trai của các blogger. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ "bạn trai một ngày" trên một số trang thương mại điện tử sẽ dễ dàng tìm được liên kết để đến với dịch vụ mới lạ này.

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 1.

Dịch vụ thuê bạn trai được các cô gái trẻ ưa chuộng.

Giá cả của dịch vụ thuê bạn trai dao động từ 10 tệ đến 190 tệ (khoảng 35 nghìn đến 671 nghìn), tuy nhiên mức giá cũng còn tùy thuộc vào thời gian thuê, loại hình dịch vụ được thuê... Các chủ shop "bạn trai một ngày" thậm chí còn quảng cáo rằng, đây là món quà tuyệt vời nhất dành cho các cô gái trong ngày sinh nhật. 

Loại hình dịch vụ trải nghiệm lạ lùng thu hút giới trẻ này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về mặt luật pháp.

Nắm tay phải trả thêm 100 tệ!

Tháng 4 năm ngoái, A Hạ vô tình xem được video của một blogger nói về trải nghiệm thuê bạn trai trên Weibo. Cảm thấy tò mò, cô cũng tự thuê một người bạn trai trên trang Taobao và chọn dịch vụ nhắn tin qua hộp thoại Wechat. 

Trong 10 phút nói chuyện tâm tình, A Hạ cảm thấy rằng đối phương trả lời cô chẳng khác gì một cái máy không hồn, vì vậy cô đã cho đánh giá trung bình. Sau đó chủ shop liền gửi ngay cho cô một người bạn trai khác để trải nghiệm lại dịch vụ.

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 2.

Phí dịch vụ không bao gồm nắm tay. Nếu muốn khách phải trả thêm tiền!

Một blogger tên Châu Phú Quý đã bỏ ra 600 tệ (khoảng 2,1 triệu đồng) để thuê một bạn trai Trung - Thái trong vòng 2 tiếng. Người bạn trai này đã tháp tùng cô đi uống trà sữa, ăn quà vặt, chụp ảnh nhưng cô không được nắm tay, hôn hay đút cho ăn. 

Cách đây không lâu, Trại Na nhận được món quà sinh nhật từ cô bạn gái của mình - một phiếu trải nghiệm "bạn trai một ngày". Trong buổi hẹn hò, một anh chàng cực bảnh bao xuất hiện tại quán cà phê. Khi Trại Na đề nghị được nắm tay, anh chàng mỉm cười và nói: "Nắm tay thì phải trả thêm phí là 100 tệ (khoảng 353 nghìn đồng) cho một lần em nhé!".

Một shop cho thuê bạn trai trực tuyến khá nổi tiếng có số lượng đơn hàng khoảng 800 đơn mỗi tháng. Trên phần đánh giá của shop, nhiều khách từng trải nghiệm dịch vụ đã đăng những bức ảnh chụp cùng "bạn trai" và còn giới thiệu cho những khách hàng khác. 

Công việc làm thêm lý tưởng 

A Đường, 22 tuổi, đang học nghề đầu bếp ở một trường cao đẳng nghề ở Sơn Tây. Anh là "trưởng phòng" của một shop cho thuê bạn trai, tức là cấp bậc bạn trai cao cấp nhất.

Các shop thường phân bạn trai ra thành nhiều cấp tương ứng với các mức giá từ thấp lên cao, ngoài ra giá khách phải trả cho dịch vụ thuê còn phụ thuộc vào ngày hay đêm, mua gói tuần hay gói tháng.

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 3.

Có thể dễ dàng tìm thấy shop cho thuê bạn trai trên các trang thương mại điện tử.

A Đường tiết lộ khoản tiền thu về được anh và chủ shop chia đều 5:5. Nếu khách hài lòng muốn gia hạn đơn hàng, chi phí gia hạn sẽ được chia cho anh theo tỉ lệ 6:4. 

Ngoài ra, nếu khách muốn xem ảnh và nghe giọng bạn trai trước khi đặt hàng sẽ phải trả thêm 3 tệ/người (gần 11 nghìn đồng). Nếu bạn trai được khách yêu cầu phục vụ trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau, phí dịch vụ sẽ tăng gấp rưỡi.

"Chủ yếu tôi làm việc này để kiếm tiền trả học phí. Trường dạy chúng tôi chiên bít tết và miếng đầu tiên thì do trường cung cấp. Nhưng nếu bạn muốn thực hành nhiều hơn thì phải tự bỏ tiền ra mua thịt", A Đường nói.

A Vạn, 21 tuổi, một sinh viên năm 2 đại học đến từ Hà Bắc cũng vừa bắt đầu trở thành bạn trai thuê gần đây. Một người bạn của A Vạn nói rằng chất giọng của anh đặc biệt quyến rũ nên đã giới thiệu công việc này cho anh.

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 4.

Thông thường các chủ shop sẽ đánh giá "bạn trai" dựa trên số lượng đơn hàng nhận được, số lần gia hạn hàng tháng, giọng nói, tính cách, ngoại hình, thái độ phục vụ cũng như phản hồi của khách hàng. 

"Ban đầu chúng tôi phải đi từ cấp thấp nhất. Nếu tỉ lệ đơn hàng không đủ hoặc số lần gia hạn của khách thấp, chúng tôi sẽ bị sa thải", A Vạn cho biết.

Dịch vụ thuê bạn trai dẫn đến nhiều vấn nạn

Theo quy định của các shop cho thuê bạn trai, các ứng viên không được phép dùng hình ảnh người khác mạo nhận là mình. Tuy nhiên A Đường cho biết: "Nếu chủ shop thấy hình ảnh của bạn không bắt mắt, họ sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa cho ảnh hấp dẫn hơn".

Một vài bạn trai tiết lộ có lúc họ gặp gỡ những khách hàng có yêu cầu rất kỳ quặc. Chẳng hạn như A Đường, có lần gặp phải một vị khách nói rằng cô bị trầm cảm. Cô ta còn gửi giấy bác sĩ cho A Đường và liên tục kể lể suốt một tiếng rưỡi. A Vạn từng nhận được đơn hàng lạ của khách với yêu cầu đặc biệt: muốn trải nghiệm cảm giác bị chửi.

Ngoài ra, có khi giữa khách hàng nữ và bạn trai đã thật sự nảy sinh quan hệ tình cảm. Sau khi mối quan hệ chẳng đi đến đâu, cô gái này đã gửi thư khiếu nại đến shop về dịch vụ của người bạn trai mình.

Hy Bồi Thực, giáo viên Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, đồng thời là Phó tổng thư ký Hiệp hội Nghiên cứu Luật vị thành niên của Hội Luật gia Thượng Hải, cho rằng hành vi thuê người yêu dưới góc độ pháp lý là hai bên giao kết một hợp đồng tương tự như hợp đồng lao động, người thuê trả tiền công, còn "bạn trai" hoặc "bạn gái" cung cấp các dịch vụ thông thường như trò chuyện và mua sắm.

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 5.

Các ứng viên buộc phải tút tát lại hình ảnh đẹp đẽ để thu hút khách.

Tuy nhiên, do đặc thù của mối quan hệ nam nữ, dịch vụ này rất dễ dẫn đến các hành vi phạm pháp hoặc thậm chí phạm tội trong một số trường hợp cụ thể. Ông Hy cho biết các nền tảng trực tuyến với tư cách là phương tiện cung cấp dịch vụ nên xem xét nghiêm túc nội dung cung cấp dịch vụ, nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì phía nền tảng phải có trách nhiệm giám sát. 

"Để tránh rủi ro và đảm nhận trách nhiệm xã hội, các nền tảng trực tuyến nên cấm các dịch vụ có thể dẫn đến các mối quan hệ cá nhân phức tạp như thế này. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và có nhiều nguy cơ xâm phạm đến quyền và lợi ích của mỗi người. Người trẻ tuổi nên đối mặt và trân trọng tình cảm của mình, tránh việc tổn hại chính mình."

Rộ trào lưu sinh viên nữ thuê bạn trai với giá gần 700 nghìn nửa tiếng, nắm tay thêm 350 nghìn: Chuyên gia cảnh báo những nguy cơ khó lường - Ảnh 6.

Mỗi đơn hàng được bạn trai và chủ shop chia 5:5.

Đồng Vĩ Nghiêu, cố vấn của Trường Vận tải Thương mại thuộc Đại học Hàng hải Thượng Hải, nói với các phóng viên: "Các trường học cần nâng cao nhận thức pháp luật của sinh viên, củng cố và nâng cao công tác giáo dục tư tưởng đồng thời giúp sinh viên nâng cao ý thức tự bảo vệ cũng như khả năng phân biệt đúng sai".

Dịch vụ thuê bạn trai được cho là "nằm trong vùng xám" bởi nó là một loại hình dịch vụ có sự rủi ro cao, dễ biến tướng thành mại dâm nhưng không bị xử lý theo quy định chống mại dâm và môi giới mại dâm. 

Cảnh sát Thượng Hải cho biết, các giao dịch của dịch vụ thuê bạn trai rất khó để kiểm soát vì tuy giữa hai bên có giao dịch tiền bạc nhưng nếu không có bằng chứng cho thấy họ xảy ra quan hệ tình cảm vượt quá giới hạn thì không thể xử lý được.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm