Trào lưu livestream mới đáng báo động: Nốc rượu như nước lã, uống đến say ngất đi hoặc nôn ói lung tung mới kiếm được nhiều tiền

Trào lưu trở thành những con “ma men” trên livestream đang trở nên ngày càng phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút hàng triệu lượt xem. Tuy nhiên giới truyền thông cũng nhận định đây là một tình trạng đáng báo động, mang lại nhiều hệ quả đối với sức khỏe.

Theo SCMP đưa tin, trào lưu livestream uống bia rượu tuy không phải quá mới mẻ đối với giới trẻ Trung Quốc nhưng cho đến khoảng đầu năm ngoái, nó mới thật sự rộ lên mạnh mẽ, giúp các streamer thu hút được hàng triệu lượt xem và yêu thích. 

Được biết trào lưu này được đẩy mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm việc livestream ăn nhiều vì cho rằng nó quá lãng phí và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Trào lưu livestream mới đáng báo động: Nốc rượu như nước lã, uống đến say ngất đi hoặc nôn ói lung tung mới kiếm được nhiều tiền - Ảnh 1.

Nốc rượu trở thành trào lưu kiếm tiền mới của các streamer, bất chấp hệ lụy nó gây ra cho sức khỏe. (Ảnh: SCMP)

Năm 2019, một người đàn ông đã tử vong khi đang ghi hình anh ta uống rượu và một thứ giống như dầu ăn mỗi ngày trong suốt 3 tháng trời, mục đích là để kiếm tiền.

Rất nhiều streamer sau đó cũng đu theo trào lưu, nốc rượu bia như nước lã, thậm chí nôn ói, bất tỉnh ngay lúc phát sóng, nhưng lại càng kiếm được nhiều fan và thu nhập cũng từ đó mà tăng lên. Các streamer này vì muốn thu hút nhiều người theo dõi nên đã bất chấp sức khỏe và tính mạng, mỗi tuần họ có thể livestream đến 4-5 lần.

Trào lưu livestream mới đáng báo động: Nốc rượu như nước lã, uống đến say ngất đi hoặc nôn ói lung tung mới kiếm được nhiều tiền - Ảnh 2.

Một vài người đã đốt đồ uống của mình để chứng minh họ đang uống rượu thật. (Ảnh: SCMP)

Một trong những nữ streamer nổi tiếng người Mông Cổ có tên Duoduoqimuge trong một lần phát sóng có thể uống sạch liên tiếp 6 chai bia có dung tích 620ml. Một số khác có thể uống 10 chai hoặc nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó cũng có một số streamer uống ít hơn nhưng lại sử dụng rượu có nồng độ cồn cao hơn, có thể lên đến 55%.

Sau khi nhiều người xem đặt nghi vấn về việc streamer có thật sự uống thức uống có cồn hay không, một vài người đã đáp trả bằng cách châm lửa đốt những đồ uống đó để chứng minh. Cũng vì vậy, việc đốt thức uống trong khi livestream gần như trở thành thứ bắt buộc phải làm để chiều lòng các fan.

Trang Beijing Daily đưa tin, người xem từng ghi nhận một số trường hợp “thử rượu” khiến quần áo của streamer đã bắt lửa bốc cháy, gây ra những tai nạn không đáng có.

Trào lưu livestream mới đáng báo động: Nốc rượu như nước lã, uống đến say ngất đi hoặc nôn ói lung tung mới kiếm được nhiều tiền - Ảnh 3.

Các streamer có thể bất chấp uống đến say mèm, nôn ói hay ngất đi để chiều lòng fan hâm mộ. (Ảnh: SCMP)

Trong một bài báo của trang People’s Daily hôm 12/4 cho biết các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để ban hành lệnh cấm đối với trào lưu livestream uống rượu.

“Các streamer đang thật sự kiếm tiền bằng chính mạng sống của mình”, bài báo viết. “Trào lưu này quá độc hại”.

Li Yan, bác sĩ tim mạch từ bệnh viện Dongfang thuộc Đại học Y Bắc Kinh, cho biết, nếu so với livestream ăn nhiều thì trào lưu uống đồ có cồn còn độc hại hơn rất nhiều.

“Ăn uống vô độ có thể mang đến những hậu quả tạm thời, như khiến cho bao tử của họ dãn ra. Tuy nhiên, nếu họ uống rượu quá nhiều, nó sẽ gây ra những tổn thương lâu dài đối với cơ thể, đặc biệt là với những người bị huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao”, ông cho biết.

Theo đó, giới hạn lượng cồn mỗi ngày tiêu thụ đối với đàn ông là không quá 25 gram, đối với phụ nữ là không quá 15 gram.

(Nguồn: SCMP)

Chia sẻ
Đọc thêm