Tranh luận căng thẳng vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Luật sư đề nghị trả lại hồ sơ do nhiều chi tiết mâu thuẫn

Hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) bị cáo buộc 3 tội danh: "Hiếp dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật" vừa kết thúc.

Bị hại trong vụ này là Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996), nữ điều dưỡng thuộc cấp của Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhiều chi tiết mâu thuẫn

Ngày 27/11, kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP Huế nêu ý kiến khẳng định vẫn giữ quan điểm, lập trường như bản cáo trạng đã công bố trước đó. Vì vậy, VKSND TP Huế đề nghị truy tố cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương với 3 tội danh nêu trên.

Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh, VKSND TP Huế đề nghị xử phạt Phương từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong đó, tội "Cố ý gây thương tích" đề nghị xử phạt 5 - 6 năm tù; tội "Hiếp dâm" từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; tội "Bắt giữ người trái pháp luật" từ 9 tháng đến 1 năm tù.

Tranh luận căng thẳng tại phiên tòa vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp ở Huế: Luật sư đề nghị trả lại hồ sơ do nhiều chi tiết mâu thuẫn - Ảnh 1.

Luật sư Trương Quốc Hòe

Tại phần tranh luận, quan điểm bào chữa cho bác sĩ Phương tại tòa, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng việc anh Phương có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay hoàn toàn dựa theo hướng điều tra thiếu khách quan của cơ quan điều tra.

Theo luật sư Hòe, suốt quá trình điều tra lấy lời khai, toàn bộ hồ sơ tài liệu đều thể hiện rõ cơ quan điều tra, VKS đã không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho anh Phương mà đều đi theo hướng buộc tội.

“Có lẽ tâm lý của cơ quan điều tra là đã bắt mất rồi thì phải buộc tội bằng được. Đây là vấn đề tôi cho rằng hoàn toàn thiếu khách quan do hành vi lỡ bắt rồi”, luật sư Hòe nói.

Luật sư Hòe dẫn chứng, trước đó ở phần hỏi của vị đại diện VKS với bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy, Kiểm sát viên (KSV) có hỏi chị Thủy về hành vi nắm giữ bộ phận sinh dục của anh Phương thì chị Thủy ấp úng không trả lời.

KSV liền hỏi có phải đây là một phương pháp phản kháng hay không. Dựa vào câu hỏi này của KSV, chị Thủy khẳng định “đây là sự phản kháng để nhằm giảm bớt sự chống cự của anh Phương”.

“Rõ ràng tại Tòa mà vị đại diện VKS đặt câu hỏi này thì giả thiết là tại phòng điều tra hay ở không gian nào đó trong khi anh Phương bị giam cầm thì nguyên tắc suy đoán vô tội có được áp dụng không? Chắc chắn là không! Cho nên, vụ án này, sự thật khách quan trong suốt quá trình điều tra chưa làm được”, luật sư Hòe nói.

Đối với giám định thương tích về mắt, luật sư Hòe cho biết quy trình để kiểm tra, đánh giá thị lực là phải đo thị lực. Vậy nhưng phương pháp đo ở đây không được nêu trên kết luận.

Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX không công nhận kết quả giám định kết luận việc chị Thủy mất 31% thị lực. Từ việc bác sĩ không đo thị lực của chị Thủy dẫn đến sai lệch hoàn toàn hồ sơ vụ án.

Đối với việc bắt giữ anh Phương ở thời điểm chị Thủy thương tích 9%, luật sư cho rằng, sau khi bắt anh Phương với tình tiết côn đồ, cơ quan điều tra nhận ra là căn cứ không vững chắc nên củng cố thêm một giám định bổ sung với kết luận 31%. Việc này làm thay đổi cục diện toàn bộ vụ án, thay đổi toàn bộ số phận của anh Phương.

“Các luật sư chúng tôi đã khẳng định quy trình ban hành, thẩm định đưa ra kết luận 31% hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật”, luật sư Hòe nói. Về băng ghi âm, luật sư Hòe cho biết tại tòa, HĐXX đã hỏi giám định viên, giám định viên cũng khẳng định trong trường hợp bổ sung thêm người, phương tiện kĩ thuật có thể giám định lại được.

Như vậy, giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an còn chưa làm rõ được hành vi phạm tội của anh Phương. Hơn nữa, băng ghi âm được thu thập không đúng trình tự, thủ tục. “Như vậy, băng ghi âm có phải tài liệu chứng cứ không, mong HĐXX xem xét”, luật sư Hòe nói.

Theo phân tích của luật sư Hòe, chị Thủy bật ghi âm khi đến cửa với lí do chị Thủy sợ anh Phương do được cảnh báo. Ghi âm có phải động lực cho chị Thủy tự tin lên phòng 203 không. Anh Phương chỉ mời chị Thủy đến quán cafe Nhà chứ không mời lên phòng 203.

“Vậy động cơ nào để chị Thủy lên phòng 203, Cơ quan điều tra chưa làm rõ vấn đề này”, luật sư Hòe nói và cho biết từ việc suy đoán vô tội, ông có quyền đặt ra vấn đề chính chị Thủy là người xây dựng lên kịch bản này.

Luật sư cũng cho rằng, nếu sử dụng băng ghi âm để buộc tội anh Phương là hoàn toàn khiên cưỡng vì đây là sự chủ quan của chị Thủy.

“Chị Thủy tự mở băng ghi âm, tự la hét, tự cởi quần áo, chúng tôi có thể suy đoán như vậy”, luật sư Hòe nói và cho rằng thân chủ của mình không thể đồng lúc cởi 2 áo của chị Thủy trong tình trạng sức khỏe bụng đang nẹp, thành bụng phình ra rất đau.

“Lời khai của chị Thủy không trung thực. Nếu băng ghi âm được sử dụng để buộc tội anh Phương bằng lời nói là chưa có tính thuyết phục”, luật sư Hòe nói.

Sau một hồi phân tích, luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định căn cứ bắt giữ, căn cứ buộc tội bác sĩ Phương hoàn toàn không đủ. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại toàn bộ vụ án. Bên cạnh đó, luật sư đề nghị HĐXX tạm thả anh Phương tại tòa.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, Luật sư Hoàng Văn Hướng nếu quan điểm bào chữa cho bác sĩ Phương cũng khẳng định trong vụ án này, bác sĩ Phương có đánh bị hại nhưng không phải để giao cấu. Tất cả các tài liệu không có từ nào là hiếp dâm.

Tranh luận căng thẳng tại phiên tòa vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp ở Huế: Luật sư đề nghị trả lại hồ sơ do nhiều chi tiết mâu thuẫn - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Theo Luật sư Hoàng Văn Hướng, có 4 nguồn chứng cứ buộc tội Phương có hiếp dâm hay không: Lời khai của Phương, lời khai của chị T., tài liệu giám định và một số thông tin của người làm chứng.

Luật sư này cho rằng hoạt động tố tụng còn thiếu sót. Tại thời điểm diễn ra sự việc, Phương đang uống thuốc, không có khả năng tình dục. Phương đã đề nghị được giám định tình dục nam nhưng không được thực hiện.

Như vậy không đủ căn cứ buộc tội Phương hiếp dâm. Đối với tội Bắt giữ người trái pháp luật, theo luật sư Hướng, việc đến phòng 203 hoàn toàn là ý chí của chị T. Lời khai của chị T. về việc lúc ra về cũng mâu thuẫn. Luật sư khẳng định không thể là tội bắt giữ người trái pháp luật được mà đây là quan hệ dân sự.

Tranh luận căng thẳng tại phiên tòa vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp ở Huế: Luật sư đề nghị trả lại hồ sơ do nhiều chi tiết mâu thuẫn - Ảnh 4.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn

Luật sư Đỗ Văn Nhặn cho rằng quá trình điều tra vụ án không khách quan Bởi theo luật sư, CQĐT chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ gỡ tội và các tình tiết giảm nhẹ của bị can dẫn đến chưa xác định được sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư phân tích việc không khách quan trong hoạt động xem xét dấu vết trên thân thể của bị hại. Tại Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể ngày 20/9/2019, CQĐT tiến hành xem xét dấu vết trên thân thể đối với Dương Huỳnh Thu Thủy, khi đó Thủy đang nằm viện nhưng CQĐT không mời bác sĩ, nhân viên y tế hoặc người khác chứng kiến mà lại mời bà Cao Thanh Tiến là người nhà của điều dưỡng Thủy chứng kiến, việc thu thập chứng cứ như vậy không khách quan.

Chia sẻ
Đọc thêm