Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm

Từ khi hàng rào sắt được dựng lên nhằm ngăn xe máy, ô tô vào sân chung cư đã xảy ra 2 luồng ý kiến, đa phần cư dân ủng hộ nhưng nhiều người kinh doanh tại các ki-ốt lại phản đối.

Chuyện bắt nguồn từ hàng rào sắt

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai - Hà Nội) được xem là khu có nhiều cư dân sinh sống nhất Hà Nội bởi sự thuận lợi về vị trí địa lý, giá căn hộ phù hợp với nhiều người đang làm việc tại Thủ đô. 12 tòa chung cư đã đi vào hoạt động nhiều năm nay, ước tính có khoảng 3 vạn cư dân sinh sống tại đây.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 1.

Hàng rào xung quanh ngăn các phương tiện di chuyển vào bên trong sân chơi chung.

Thế nhưng, lượng cư dân đông lại là cơ hội để hàng chục hàng trăm ki-ốt tại đây kinh doanh tất cả các mặt hàng phục vụ cư dân. Theo ghi nhận, các ki-ốt phục vụ khoảng 3 vạn cư dân chủ yếu bao gồm: Thực phẩm, may mặc, đồ gia dụng, đồ điện nước, café, sửa chữa xe máy, tiệm thuốc… đều kinh doanh khá tốt. Chính vì vậy, giá thuê những ki-ốt tại khu chung cư này luôn cao gấp nhiều lần so với các khu chung cư khác ở Hà Nội.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 2.

Giá thuê các ki-ốt tại đây để kinh doanh luôn cao gấp nhiều lần so với nơi khác.

Cư dân đông nên hoạt động mua bán vào cuối ngày hoặc cuối tuần luôn trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Để thuận lợi cho việc kinh doanh, những ki-ốt đã lấn chiếm hành lang, bậc tam cấp để bày bán hàng hóa. Không ít người kinh doanh nhỏ lẻ cũng tranh thủ đưa hàng hóa vào bán rong quanh khu vực khu chung cư... điều này vô tình làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của cư dân.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 3.

Rất nhiều địa điểm kinh doanh nhỏ lẻ cũng mọc lên tại đây.

Suốt một thời gian dài sân chơi giữa 12 tòa nhà khá hỗn loạn bởi hàng ngày có hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe máy tự do đi lại trong khoảng sân này gây không ít phiền toái cho sinh hoạt vui chơi của cư dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 4.

Đi cùng với sự thuận tiện cư dân cũng gặp không ít phiền toái khi hàng rào sắt dựng lên.

Chính vì vậy, cách đây khoảng 1 tháng phía chung cư đã tiến hành lắp đặt hàng rào sắt bao quanh chung cư với mục đích ngăn chặn việc xe máy, ô tô di chuyển vào khu vực sân của HH. Và cũng từ đây đã gây nên nhiều ý kiến gây tranh cãi.

Cư dân bức xúc tột độ

Kể từ khi hàng rào sắt được dựng lên đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ người phản đối hoặc yêu cầu đơn vị điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Chính vì vậy, thời gian mở barie hàng rào để các phương tiện di chuyển vào đến thời điểm hiện tại được quy định theo giờ giấc.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 5.

Nhóm chủ hoặc người thuê lại ki-ốt kinh doanh ở HH phản đối chủ đầu tư ngày 8/11.

Thế nhưng, việc làm hàng rào ngăn xe máy, ô tô ít nhiều gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các ki-ốt kinh doanh ở HH.

Trao đổi với PV, chủ một ki-ốt cho rằng: "Chúng tôi thuê ở đây với giá cao hơn nhiều so với ở nơi khác, thế nhưng giờ cấm xe máy đi vào sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, doanh số cũng như thu nhập đáng kể".

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 6.

Cư dân lại tố việc những ki-ốt lấn chiếm hành lang, bậc tam cấp.

Một chủ kinh doanh đồ thực phẩm tại đây cho biết: "Chúng tôi đến đây kinh doanh là phục vụ cư dân, nhưng đã là kinh doanh phải có lãi và có doanh thu. Nhưng việc làm hàng rào vô hình chung ngăn khách của chúng tôi lại".

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 7.

Việc kinh doanh theo như cư dân là đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ ở đây.

Ngày 8/11 một nhóm ki-ốt kinh doanh đã mang nhiều băng-rôn đến chủ đầu tư phản đối hàng rào, phản đối chủ đầu tư và yêu cầu phá dỡ để thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán.

Ngay sau khi nhóm chủ các ki-ốt phản đối, rất nhiều cư dân cũng tỏ ra bức xúc bởi theo cư dân họ luôn ủng hộ việc kinh doanh ở đây, nhưng phải đảm bảo không gian chung lẫn riêng và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống.

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 8.

Tối ngày 8/11 cư dân cũng làm băng-rôn "phản pháo" lại chủ và người thuê ki-ốt.

Trao đổi với PV, chị V. (cư dân) cho hay: "Nhiều ki-ốt họ lấn chiếm hành lang, thậm chí lấn chiếm luôn bậc tam cấp để bày biện hàng hóa. Thử hỏi cả khu HH ai cũng thế, sẽ thấy rất mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của cư dân".

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 9.

Nhiều băng-rôn được treo lên cửa sổ các căn hộ....

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 10.

... cả khu kỹ thuật điện...

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm - Ảnh 11.

... và kêu gọi trên group facebook cư dân để phản đối.

"Theo tôi, đến thời điểm này việc làm hàng rào sắt ngăn xe máy, ô tô tự do đi lại trong sân là hợp lý và đúng đắn bởi chúng tôi cần có không gian, con cái chúng tôi cần sân chơi chứ không phải mỗi khi di chuyển xuống sân chơi luôn trong tình trạng lo sợ nơm nớp tai nạn xe. Các ki-ốt họ vẫn kinh doanh bình thường, người muốn mua hàng chỉ cần để xe máy ở ngoài hoặc đưa xuống hầm vẫn rồi mua bán như thế mới văn minh và công bằng", anh Kh. cư dân tòa HH1A nói.

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, xem Vụ nổ ở chung cư Linh Đàm nhanh nhất tại aFamily.
Bình luận
Đọc thêm