Tạp chí biếm họa Pháp gây phẫn nộ khi vẽ Nữ hoàng Anh "chẹt cổ" Meghan Markle, tái hiện cái chết ám ảnh của người đàn ông da màu George Floyd

Tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ dư luận khi tung ra bức hình châm biếm Nữ hoàng Anh chẹt gối lên cổ Meghan Markle để tái hiện cái chết đầy ám ảnh của George Floyd.

Vợ chồng Công tước xứ Sussex vào hôm 7/3 đã gây chấn động dư luận khi chia sẻ bản thân là nạn nhân bị các thành viên và nhân viên trong hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc. Meghan từng tiết lộ rằng trong thời kỳ mang thai con trai đầu lòng, đã có người trong cung điện nói về lo ngại "màu da" của bé Archie.

Vài ngày sau đó, Charlie Hebdo, tạp chí châm biếm của Pháp đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội khi tung ra bức tranh được in trên tạp chí với tiêu đề "Tại sao Meghan bỏ Buckingham?". Bức tranh biếm họa mô tả hình ảnh Nữ hoàng Anh giống như đang chẹt gối vào cổ Meghan cùng lời rên rỉ vang lên: "Tôi không thể thở được".

Tạp chí vẽ biếm họa "Nữ hoàng Anh quỳ gối lên cổ Meghan" gợi nhắc về cái chết của người da màu George Floyd gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Tranh biếm họa về Nữ hoàng với Meghan bị chỉ trích gay gắt.

Nhiều người cho rằng bức hình như mô phỏng lại cái chết kinh hoàng của George Floyd sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin quỳ trên cổ trong hơn 8 phút, mặc cho nạn nhân kêu cứu tuyệt vọng "Tôi không thể thở được nữa", hồi tháng 5/2020.

Sau cái chết của Floyd, hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra tại hầu khắp nước Mỹ và vấn đề phân biệt chủng tộc lại một lần nữa trở nên nóng hơn bao giờ hết. Phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) đã lan tỏa nhiều nơi trên thế giới, đây là chiến dịch chống lại bạo lực và phân biệt chủng tộc có hệ thống đối với người da màu.

Tranh biếm họa "Nữ hoàng Anh chẹt gối lên cổ Meghan" từ tạp chí đầy tranh cãi gợi lại cái chết gây phẫn nộ của George Floyd - Ảnh 2.

Cái chết của Floyd đã gây rúng động dư luận Mỹ và quốc tế trong một thời gian dài.

Tranh biếm họa "Nữ hoàng Anh chẹt gối lên cổ Meghan" từ tạp chí đầy tranh cãi gợi lại cái chết gây phẫn nộ của George Floyd - Ảnh 3.

Sau khi đăng tải bức biếm họa về Nữ hoàng Anh và Meghan, bức tranh đã gây tranh cãi dữ dội và tạo ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng "đó là một sai lầm kinh khủng từ Charlie Hebdo".

Tiến sĩ Halima Begum - Giám đốc điều hành của tổ chức bình đẳng chủng tộc Runnymede đã tweet: "Charlie Hebdo, điều này sai ở mọi cấp độ. Sao có thể vẽ Nữ hoàng đè lên cổ Meghan như cách mà viên cảnh sát sát hại George Floyd? Meghan nói rằng cô ấy không thể thở ư? Điều này không khiến bất kỳ ai có thể cười hoặc thách thức sự phân biệt chủng tộc. Nó chỉ đang tạo ra những vấn đề và gây nên sự xúc phạm to lớn mà thôi".

Tạp chí vẽ biếm họa "Nữ hoàng Anh quỳ gối lên cổ Meghan" gợi nhắc về cái chết của người da màu George Floyd gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Halima Begum phản đối bức biếm họa của Charlie Hebdo.

Nhóm chiến dịch WindrushAnchor cho biết: "Bức tranh là một phản hồi tồi tệ và thiếu sáng suốt từ Charlie Hebdo. Họ chỉ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí tạp chí châm biếm này còn không có chỗ đứng trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc".

Một người dùng Twitter khác viết: "Đây có phải là bài phát biểu tự do mà Charlie Hebdo rất say mê khi đem nạn phân biệt chủng tộc, sự thiếu tôn trọng và xúc phạm cá nhân ra châm biếm?". Phóng viên Nadine White của tờ Independent gọi bức tranh biếm họa trên là "kinh tởm".

Đây không phải lần đầu tiên tạp chí này bị chỉ trích về những bức tranh biếm họa với nội dung gây tranh cãi. Hồi tháng 1/2015, Charlie Hebdo đã bị tấn công bởi những kẻ cuồng tín Hồi giáo sau khi đăng những bức tranh biếm họa được cho là đã xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed.

Cung điện Buckingham và đại diện nhà Sussex đã từ chối bình luận về bức tranh biếm họa trên.

Nguồn: Yahoo News

Chia sẻ
Đọc thêm