Trang điểm làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Các hóa chất trong mỹ phẩm, keo xịt tóc có khả năng gây ung thư, tiểu đường, béo phì và thúc đẩy thời kì mãn kinh sớm hơn 2 năm.

Một nhóm các hóa chất Phthalates thường được tìm thấy trong mỹ phẩm, các chất liệu nhựa, bao bì thực phẩm và sản phẩm gia dụng. Đây là loại hóa chất độc hại gây ra chứng rối loạn sinh sản và nhiều bệnh khác do khả năng kích thích nội tiết tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đột biến tế bào, gây quái thai và ưng thư. 
 
Trang điểm làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm 1Phthalates là hóa chất độc hại "núp bóng" dưới cụm từ "hương liệu" có trong tất cả các loại mỹ phẩm làm đẹp.
 
Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng hóa chất này tồn tại ngay trong các sản phẩm mỹ phẩm, sơn móng tay, keo xịt tóc dành cho việc làm đẹp của các chị em phụ nữ. Họ cảnh báo rằng: Ngoài những nguy hại rõ ràng đã được đề cập đến từ trước đây (như làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh béo phì), nhóm hóa chất này còn có thể khiến người phụ nữ chuyển sang thời kì mãn kinh sớm hơn 2 năm so với bình thường. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy chúng có thể làm “nữ tính hóa” bộ não của các chàng trai trẻ.

Tiến sĩ Natalia Grindler từ Đại học Washington (St Louis, Missouri) và các đồng nghiệp đã xem xét các mức độ Phthalates trong máu hoặc nước tiểu của 5.700 phụ nữ. Kết quả cho thấy các hóa chất này ảnh hưởng đến hệ sinh sản của cơ thể nữ giới, nhất là buồng trứng và dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.
 
Có một số trường hợp, nhiều phụ nữ mãn kinh sớm hơn tới 15 năm (ngay trong độ tuổi 30) do quá lạm dụng mỹ phẩm trang điểm.
 
Hiện tượng mãn kinh sớm có liên quan mật thiết đến việc gia tăng tỷ lệ đột quỵ, bệnh tim, các vấn đề về xương, xuất huyết não và gây tử vong.
 
Tiến sĩ Grindler nhấn mạnh: “Mãn kinh sớm có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Chúng tôi chắc chắn rằng các hóa chất này có khả năng ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng và sinh sản của cơ thể người”.
 
Các nhà khoa học cho rằng: Phthalates cũng có mặt ở rất nhiều nhu yếu phẩm như nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói, do đó chúng ta không thể tránh chúng hoàn toàn. Để bảo vệ sức khỏe của chính bạn, bên cạnh việc hạn chế sử dụng quá nhiều mỹ phẩm, hãy chú ý ăn các thực phẩm có nguồn gốc tươi sống, không qua đóng gói và xử lý.
 

 
"Hạn hán" thời kì tiền mãn kinh - đừng lo, đã có bí quyết sau
Trang điểm làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm 2
Chia sẻ
Đọc thêm