Trầm cảm sau sinh, sản phụ tự dùng kéo đâm thấu ngực

Tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Minh (25 tuổi, tại Kim Thành, Hải Dương, đã đổi tên) được gia đình đưa vào trong tình trạng có chiếc kéo dài khoảng 20.cm găm ở ngực trái, chảy máu cấp, kích thích, khó thở và vẫn tỉnh táo.

Sự việc xảy ra vào khoảng 4h sáng ngày 28/4. Các bác sĩ lập tức đưa bệnh nhân vào phòng mổ khẩn cấp. Lúc này, chiếc kéo đâm vào thành ngực trái, xuyên qua tim vào buồng tâm thất bên phải.

Sau khoảng 40 phút thực hiện phẫu thuật, kíp mổ đã cứu sống nữ bệnh nhân trên. Sau mổ, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định, hiện tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Trầm cảm sau sinh, sản phụ tự dùng kéo đâm thấu ngực - Ảnh 1.

Sau khoảng 40 phút thực hiện phẫu thuật, kíp mổ đã cứu sống nữ bệnh nhân trên. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ cho biết nữ bệnh nhân Minh mới sinh con khoảng hơn 1 tháng và có biểu hiện mắc chứng trầm cảm sau sinh. Khai thác tiền sử cho thấy sản phụ này từng nhiều lần tìm cách tự tử. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện tâm thần điều trị. Nhưng sau khi trở về nhà, sản phụ lại tiếp tục tìm cách tự tử.

Thống kê cho thấy có 0,15% phụ nữ sau sinh mắc loạn thần - trầm cảm sau sinh.

Thông thường, một tuần sau sinh, phụ nữ hay có cảm giác buồn, rầu, lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, dễ tủi thân. Cảm xúc này thoáng qua và sẽ hết nếu được sự hỗ trợ tích cực của gia đình, đặc biệt là người chồng.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng ngày càng nặng (được gọi là hội chứng ngày thứ ba sau đẻ), chị em rất căng thẳng, bi quan, buồn chán, không ngủ được, lo âu nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo nếu không điều chỉnh được những biểu hiện này trong một tuần, bệnh sẽ tiến triển nặng gọi là loạn thần sau sinh. Đỉnh cao phát bệnh này là sau khi đẻ 10-15 ngày, có thể kéo dài trong vòng 3 tháng. Nếu phát bệnh lần đầu, đa số trong tình trạng loạn thần, có ảo giác, hoang tưởng. Nhiều mẹ đã giết chết con mình hoặc tự sát khi mắc căn bệnh này.

Chia sẻ
Đọc thêm