Trầm cảm có thể tàn phá diện mạo của một người đến mức nào? Minh chứng dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng

Nhiều người sẽ không tưởng tượng được một người bị trầm cảm theo thời gian, sẽ có thay đổi về ngoại hình ra sao?

Bệnh trầm cảm là căn bệnh đang được xã hội và cộng đồng đặc biệt quan tâm. Trước đây, mọi người có thể không hình dung được bệnh trầm cảm là gì, nhưng sau khi chứng kiến rất nhiều người rơi vào trầm cảm rồi tự tìm cho mình lối thoát tiêu cực, đã khiến không ít người sợ hãi và để tâm lo lắng đến những người xung quanh mình.

Có một câu hỏi được đặt ra trên Zhihu: "Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình không?", và đã nhận được nhiều sự chú ý của mọi người, đặc biệt là câu chuyện của "người thật việc thật" đã khiến không ít người lưu tâm. 

01.

Tôi có thể khẳng định với bạn rằng: Trầm cảm thật sự có ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn. Rất rõ, thậm chí là thay đổi đến không ngờ.

Đây là ảnh cuối năm 2014, khi tôi đang học lớp 11, tôi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nhẹ và rối loạn hoảng sợ, các triệu chứng ban đầu vẫn chưa rõ ràng.

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 1.

Đây là đầu năm 2015, bệnh trầm cảm bắt đầu trở nặng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của tôi. Đôi mắt tôi sưng to, nụ cười cũng trở nên mệt mỏi. Nhưng vì không muốn bạn bè không vui, tôi đã cố gắng cười với họ. Nhiều đêm, tôi chắp tay cầu nguyện, hy vọng sẽ không bao giờ phải nhìn thấy thế giới khủng khiếp này nữa, nhưng thật viển vông.

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 2.

Đây là hình ảnh vào giữa năm 2016, tình trạng bệnh tình của tôi có chút ổn định. Tôi đang chuẩn bị cho bài kiểm tra học lực. Tôi vẫn mơ về một tương lai tươi sáng, tôi tin rằng tôi sẽ sớm khỏe lại.  

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 3.

Đây là bức ảnh tốt nghiệp của tôi. Tôi đứng ở giữa, người mang giày thể thao màu xanh lam. Lúc đó tôi vừa buồn vừa vui. Tôi hiểu rằng, từ nay những người xung quanh sẽ rời bỏ tôi, vì trầm cảm như một hố đen, sau này nếu họ biết được, họ sẽ không thể chấp nhận tôi. 

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 4.

Bức ảnh tôi chụp cùng bạn bè, không hề qua chỉnh sửa, và tôi cũng cười một nụ cười chân thật, không hề giả dối. 

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 5.

Sắp đến kỳ thi tuyển sinh Đại học rồi, tôi rất mong chờ, tôi tin rằng mình sẽ sớm rời khỏi gia đình ngột ngạt kia. Chứng trầm cảm nhẹ của tôi bắt đầu thuyên giảm. 

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 6.

Tháng 9/2016, chứng trầm cảm của tôi đã được kiểm soát. Tôi đã nghĩ mọi thứ sẽ ổn, tôi cũng có thể vượt qua chặng đường này và lấy được tấm bằng mà mình ao ước. Cứ tưởng bản thân có thể tự chủ mà không cần chịu đựng thêm một chút nào nữa. Thế nhưng, gia đình tôi đã tuyên bố sẽ không lo cho tôi và vun vén hết tiền bạc để cho chị tôi ra nước ngoài để lấy thêm tấm bằng nữa. Tôi hiểu được sự coi thường của họ xuất phát từ đâu?

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 7.

Tháng 11/2016, tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời ở giai đoạn đầu của những năm Đại học. Tôi hạnh phúc vì rời xa gia đình của mình. Tôi tưởng mọi thứ sẽ ngày càng tốt hơn, nhưng dù sao thì đó cũng lại là một điều viển vông.

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 8.

Tháng 1/2017, tôi đã bị sỉ nhục nhiều lần trước lớp, giáo viên bảo tôi: "Đừng giở trò trốn tiết. Trông em không giống như một kẻ chán nản gì cả. Em chỉ thích trốn tiết thôi. Chúng tôi không muốn dạy những sinh viên như em, nếu không học được thì nghỉ". Tôi đã khóc rất lâu nhưng không ai nhìn thấy. Lúc này, tôi muốn trốn đến một nơi nào đó. 

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 9.

Tháng 2/2017, tôi đăng ký học lại, tôi vẫn còn nhiều hy vọng cho tương lai, tôi vẫn còn muốn cố gắng, nhưng khoảng thời gian tươi đẹp lại không bao giờ có thể kéo dài. Căn bệnh trầm cảm của tôi bất ngờ ập đến, phá vỡ thế giới của tôi. 

Thế giới của tôi bị chia cắt, tôi không còn cảm thấy hạnh phúc nữa. Tôi nghe thấy ảo giác, tôi cũng cố nhảy xuống tòa nhà, tôi đã tuyệt thực cho đến khi được đưa đến bác sĩ. Quá khứ của tôi trôi đi như một cơn ác mộng, chỉ cần nhắm mắt lại, những điều kinh khủng nhất trong tâm trí của tôi sẽ hiện ra một cách sống động. Tôi cảm thấy sự tồn tại của mình là vô giá trị.

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 10.

Ngày 6/5/2017, tôi bị trầm cảm nặng và đang được điều trị. Tôi từng nghĩ có lẽ mình sẽ sớm tốt thôi, nhưng đây là lúc tôi không còn nhận ra chính mình. 

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ngoại hình - Ảnh 11.

Nhiều người cho rằng, đó là hình ảnh photoshop, nhưng xin thưa rằng tôi đã bị mất ngủ triền miên sau khi trầm cảm. Thường tôi sẽ mất ngủ từ 3 đến 4 đêm, sau đó lại mất ngủ trong 2 hoặc 3 ngày kế tiếp. Bệnh trầm cảm khiến tôi chán ăn, tôi không thể ăn uống bình thường. Tôi từng khó ăn trong một tuần, thậm chí còn nôn mửa ngay cả khi uống một ly sữa.

Trầm cảm là một căn bệnh, mà căn bệnh này chỉ có thể chữa bằng cách thay đổi suy nghĩ, lạc quan, vui vẻ và tích cực. Những người mắc bệnh trầm cảm phải đối mặt không chỉ một ký ức xám xịt hay một tương lai mờ mịt, mà là một nỗi tuyệt vọng khắc sâu. Tôi hy vọng mọi người có thể tìm hiểu về bệnh trầm cảm và quan tâm đến những người mắc bệnh này. 

Năm 2018, tình trạng bệnh của tôi bắt đầu khá hơn. Khuôn mặt cũng hồi phục từ 70-80%, nhìn từ xa tôi cũng giống như bao người bình thường. Chiều 30 Tết năm 2020, tôi nhập viện bệnh viện tâm thần. Lúc đó tôi mới biết, trước căn bệnh này, tôi không là gì cả. Bệnh thần kinh không chỉ trở thành cuộc sống của tôi, mà nó còn trở nên lớn hơn cả cuộc đời của tôi. 

02.

Bố tôi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Bố là người mà tôi yêu thương và ngưỡng mộ nhất. Bố thích đọc sách và có những hiểu biết sâu sắc, độc đáo. Đây là vẻ ngoài của bố tôi trước khi bị trầm cảm. Mắt bố tuy không phải là quá đẹp, nhưng khi cười trông rất hiền hòa. Bố tôi là một người đàn ông tốt bụng.

Trầm cảm có ảnh hưởng kinh khủng đến ngoại hình như thế nào? Minh chứng dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng - Ảnh 12.

Sau khi bị trầm cảm, nụ cười của ông cũng tắt đi, khóe miệng trông có vẻ đang nhoẻn, nhưng thần sắc kém đi hẳn. Bình thường, bố tôi không cười và khuôn mặt hoàn toàn ủ rũ. Vào hôm sinh nhật của bố, tôi thấy bố cười hạnh phúc nhưng đột nhiên lại "đóng băng" trong vài giây sau rồi gục xuống.

Tôi muốn đọc những cuốn sách mà bố hay đọc, và muốn tìm hiểu xem bố đang nghĩ gì, nhưng tôi đã không làm điều đó. Tôi chỉ hy vọng bố tôi sớm ngày khỏe lại, tất cả những điều mà tôi có thể làm chính là dùng sự cố gắng của mình để ôm bố, chăm sóc bố, yêu thương bố và nói với bố rằng con đang ở bên cạnh bố đây!

Trầm cảm có ảnh hưởng kinh khủng đến ngoại hình như thế nào? Minh chứng dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng - Ảnh 14.

 (Nguồn: Zhihu)

Trầm cảm có thể tàn phá diện mạo của một người đến mức nào? Minh chứng dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Đọc thêm