Trải nghiệm "sống chung" với ô tô điện Citroen e-Berlingo: Không đẹp nhất, nhưng là chiếc xe thiết thực nhất!

Lam Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một số loại xe điện được ví như "chiếc xe của tương lai", còn Citroen e-Berlingo thực sự giống như một... chiếc xe tải.

Citroen e-Berlingo có thể không phải là một trong những chiếc xe ô tô điện sở hữu vẻ ngoài bắt mắt nhất mà bạn nhìn thấy trên đường phố Anh, nhưng nó là chiếc xe thiết thực, hữu ích nhất.

Đây là một phiên bản xe van Berlingo cung cấp không gian nội thất rộng lớn, phù hợp để chở gia đình đông người hoặc khối lượng lớn đồ đạc. Nhưng, liệu với động cơ điện 136bhp và pin lithium ion 50kWh làm mát bằng nước, phạm vi thực tế dưới 150 dặm thì khả năng hoạt động của nó liệu có bị ảnh hưởng hay không?

Chúng tôi đã thử trải nghiệm dòng xe này trong vài tháng để tìm ra câu trả lời.

Citroen e-Berlingo: Chiếc xe điện nhỏ gọn dành cho gia đình

Một số loại xe điện được ví như "chiếc xe của tương lai", còn Citroen e-Berlingo thực sự giống như một... chiếc xe tải.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm lái các dòng xe hơi đa dụng (MPV) - hay còn có tên gọi khác là xe Minivan bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái. Đây gần như là một sự chuyển đổi thức thời và nhanh chóng, trong đó sự khác biệt đáng chú ý duy nhất là một số sự điều chỉnh về kiểu dáng bên ngoài và cần số được thay thế bằng một bộ điều khiển truyền động điện thô sơ.

Trải nghiệm "sống chung" với ô tô điện Citroen e-Berlingo: Không phải chiếc xe đẹp nhất, nhưng là chiếc xe thiết thực nhất! - Ảnh 1.

E-Berlingo cung cấp ba chế độ lái. Chế độ bình thường giới hạn công suất ở mức 109bhp để lái xe hàng ngày. Chế độ Eco giới hạn công suất ở mức 82bhp và giảm hệ thống sưởi và điều hòa không khí để tiết kiệm năng lượng. Chế độ Power cho phép toàn bộ 136bhp của van.

Còn nếu không, việc chuyển sang sử dụng xe Citroen e-Berlingo sẽ khiến bạn có một chút bỡ ngỡ: Vị trí lái cao hơn, vòng quay hẹp, cửa sau trượt và nắp cốp nặng sẽ là những mới mẻ đối với nhiều người lái xe. Thế nhưng, đi cùng với điều đó là sẽ có rất nhiều thứ hay ho để nói khi bạn đã quen với chúng.

Nếu bạn có đủ khả năng chi trả mức giá cao, Citroen e-Berlingo có thể là một lựa chọn hấp dẫn khi bạn đang tìm kiếm một chiếc xe gia đình nhỏ gọn chạy bằng điện hoàn toàn và không muốn một chiếc SUV.

Lái xe e-Berlingo cũng cần một chút điều chỉnh tương tự. Nếu bạn không quen với xe tải, việc điều chỉnh ghế lái thẳng đứng và kích thước cao, hình hộp sẽ khó hơn so với việc lái các dòng xe thông thường. 

Có một điều, màn hình hiển thị kỹ thuật số trên chiếc xe dễ khiến những người lái xe điện bị thu hút vào đó. Toàn bộ những thông tin về phạm vi hoạt động cũng như phần trăm pin,... đều được hiển thị rõ ràng.

Trải nghiệm "sống chung" với ô tô điện Citroen e-Berlingo: Không phải chiếc xe đẹp nhất, nhưng là chiếc xe thiết thực nhất! - Ảnh 3.

Theo tiêu chuẩn, pin cho phép sạc nhanh 100kW, có nghĩa là e-Berlingo có thể được sạc lại từ mức trống đến 80% dung lượng trong 30 phút.

Cổng xe của e-Berlingo nằm ở trụ sau phía người lái, thay thế trực tiếp nắp nhiên liệu trong ICE Berlingo. Đó là một sự thay đổi hữu ích giúp chiếc xe tải điện có cảm giác gần giống với phiên bản động cơ đốt trong nhất có thể.

Nếu bạn là người mới sử dụng xe điện, thì e-Berlingo gần như không gây nguy hiểm. Còn đối với những người lái xe EV có kinh nghiệm hơn, các tính năng như: tái tạo phanh, hiển thị mức sử dụng năng lượng sẽ đem đến nhiều hữu ích hơn cho người dùng.

Theo moveelectric

https://afamily.vn/trai-nghiem-song-chung-voi-o-to-dien-citroen-e-berlingo-khong-dep-nhat-nhung-la-chiec-xe-thiet-thuc-nhat-20220418105435015.chn
Chia sẻ
Đọc thêm