Trải nghiệm sinh nở nhớ đời của bà mẹ đau đẻ suốt 3 ngày 3 đêm với những cơn chuyển dạ giả

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Cả thai kỳ diễn ra suôn sẻ nhưng 1 tuần trước ngày dự sinh, bà mẹ 31 tuổi đã phải đối mặt với những cơn đau đẻ kéo dài suốt 3 ngày 3 đêm khiến cô gần như kiệt sức.

Lim Qing Ru, chủ nhân của câu chuyện sinh nở đặc biệt này là một người mẹ 31 tuổi đang sống tại Singapore với chồng là Garry Huang, 35 tuổi và cậu con trai nay đã được 3 tháng tuổi.

Qing Ru kể lại rằng cô muốn thử phương pháp sinh nở dưới nước sau khi tình cờ xem được một đoạn video trên Youtube 6 năm trước: "Nó yên tĩnh một cách rất dễ chịu, không hề có tiếng la hét nào và diễn ra chỉ một lúc trước khi em bé xuất hiện từ dưới nước lên! Thật là một cảnh tượng kì diệu khi người mẹ theo bản năng bế con lên và đặt lên ngực mình".

Trải nghiệm sinh nở nhớ đời của bà mẹ đau đẻ suốt 3 ngày 3 đêm với những cơn chuyển dạ giả - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc của Qing Ru hiện tại.

Từ đó, cô quyết định rằng sau này mình sẽ áp dụng phương pháp sinh dưới nước và thậm chí còn kể cho bạn bè trong khi ai cũng nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ.

Mặc dù phương pháp sinh này khá phổ biến ở các nước Châu Âu và Mỹ nhưng cô cũng không biết một trường hợp sinh dưới nước thành công nào ở Singapore nên chỉ có thể dựa vào các quyển sách và lớp học để tự chuẩn bị. Qing Ru đọc và nghiên cứu về hàng loạt những lý thuyết sinh nở tự nhiên và vô vàn những kỹ thuật sinh khác nhau, đồng thời còn tham gia hơn 30 giờ các lớp học về sinh nở.

May mắn thay là thời kỳ mang thai của Qing Ru khá nhẹ nhàng và thuận lợi nhưng chỉ một tuần trước ngày sinh dự tính thì cô gặp phải hiện tượng tiền chuyển dạ.

Trải nghiệm sinh nở nhớ đời của bà mẹ đau đẻ suốt 3 ngày 3 đêm với những cơn chuyển dạ giả - Ảnh 2.

Qing Ru đặc biệt thích phương pháp sinh dưới nước và đã tìm hiểu, chuẩn bị rất kỹ (Ảnh minh họa).

Tiền chuyển dạ hay chuyển dạ giả có cảm giác rất giống với chuyển dạ thật nhưng khác với chuyển dạ thông thường có đặc điểm tăng dần về tần suất và cường độ thì với hiện tượng chuyển dạ giả, quãng nghỉ giữa những lần co thắt không phải lúc nào cũng ngắn dần lại và những lần co thắt cũng không mạnh hơn.

Nghĩa là các cơn co thắt diễn ra không đều, thỉnh thoảng dài hơn, thỉnh thoảng lại ngắn hơn và tuần suất thì dao động 1 tiếng, cứ 3 phút mỗi lần. Cường độ cũng thay đổi theo từng lần.

Qing Ru cho biết: "Tôi không thể ngủ được và lúc nào cũng cảm thấy đau trong 3 ngày 3 đêm. Tôi vô cùng mệt mỏi và kiệt sức… Dựa trên những gì tôi đọc được trên mạng, một vài phụ nữ phải chịu hiện tượng này trong hàng tuần liền! Viễn cảnh những gì có thể xảy ra khiến tôi suy sụp 2 lần. Tôi khóc như một đứa trẻ, cảm thấy tự thương hại bản thân và bắt đầu nhìn thấy ước mơ về một "ca sinh nở hoàn hảo" xa vời dần".

Những cơn co thắt quá dữ dội đến mức Qing Ru có lúc ước rằng bác sĩ sẽ thực hiện mổ và đưa em bé ra ngay lập tức. Cuối cùng, hai vợ chồng quyết định đến bệnh viện. Khi đến đó, cổ tử cung Qing Ru đã mở được 5cm và được đưa vào ngồi bồn tắm: "Nước nóng giúp giảm cơn đau của những lần co thắt và tôi cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều".

Trải nghiệm sinh nở nhớ đời của bà mẹ đau đẻ suốt 3 ngày 3 đêm với những cơn chuyển dạ giả - Ảnh 3.

Ca sinh dưới nước vô cùng thành công và hai vợ chồng hạnh phúc đón thành viên mới chào đời.

Thế nhưng hiệu quả giảm đau biến mất dần khi cô bắt đầu quen với nước và cô quyết định ra khỏi bồn nhưng khi một cơn co thắt nữa xảy ra, cô lại quay lại và cứ như thế 3 lần. Qing Ru kể lại: "Với mỗi lần co thắt, tôi cảm nhận được áp lực kinh khủng sâu trong xương chậu. Nếu tôi ngồi xuống hay nằm xuống, áp lực đó sẽ khiến tôi phải nhảy lên và quỳ xuống trên cả 2 tay 2 chân. Trong suốt lúc sinh, tôi hết dựa vào tường rồi lại dựa vào chồng và không thể ngồi hay nằm xuống. Điều đó khiến tôi mệt vô cùng".

Qing Ru không tiêm thuốc gây tê hay giảm đau vì cô chọn sinh con dưới nước. Phải mất đến 2 tiếng để cổ tử cung của cô mở được 10cm và sau đó 30 phút nữa thì mới có thể đưa em bé ra ngoài.

Người mẹ xúc động kể lại: "Ôm Elon bé nhỏ và mong manh trong tay cùng với chồng tôi trong bồn nước nóng là điều đáng nhớ nhất lúc đó. Sinh nở là một phép màu và sinh thường là một món quà, càng đặc biệt hơn nữa khi bên cạnh bạn là những người bạn thương yêu. Tôi cảm thấy cực kì may mắn và hạnh phúc khi đã thực hiện được điều mà tôi hằng mong ước".

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm