Trắc nghiệm: Bố mẹ có thể kiểm tra con có bị chậm nói hay không qua các câu hỏi sau

Một đứa trẻ 2 tuổi điển hình có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai - ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu gồm ba - bốn từ.

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau, nhưng có một số mốc phát triển quan trọng đánh giá sự tiến bộ cần đạt được theo lứa tuổi của hầu hết trẻ nhỏ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc phát triển cơ bản về ngôn ngữ, trẻ có thể đang bị chậm nói.

Kỹ năng nói và ngôn ngữ bắt đầu bằng tiếng thủ thỉ của trẻ sơ sinh. Nhiều tháng trôi qua, những tiếng bập bẹ dường như vô nghĩa dần trở thành từ dễ hiểu đầu tiên. Khoảng ở tuổi chập chững biết đi (12 tháng tuổi), trẻ đã bắt đầu biết nói những từ có nghĩa. Dần dần, chúng biết dùng từ đơn, cụm từ, câu dài để diễn đạt mong muốn của mình.

Trắc nghiệm: Bố mẹ có thể kiểm tra con có bị chậm nói hay không qua các câu hỏi sau - Ảnh 1.

Dành thời gian nhiều hơn và thay đổi cách nói chuyện, bố mẹ có thể khơi dậy khả năng bật ra âm thanh của trẻ (Ảnh minh họa).

Một đứa trẻ 3 tuổi điển hình có thể:

- Sử dụng khoảng 1.000 từ.
- Gọi mình bằng tên, gọi người khác bằng tên.
- Sử dụng danh từ, tính từ và động từ trong các câu có ba - bốn từ.
- Nói 1 câu dài hơn.
- Tự đặt câu hỏi.
- Kể một câu chuyện, lặp lại một bài đồng dao, hát một bài hát.

Trả lời một số câu hỏi dưới đây, bố mẹ sẽ biết con mình có đang bị chậm nói hay không. Tuy nhiên, trẻ chậm nói không có nghĩa là trẻ có vấn đề nghiêm trọng, có thể trẻ chỉ là biết nói muộn mà thôi. Điều quan trọng là bố mẹ dựa vào độ tuổi để nhận biết mức độ phát triển của con, từ đó sớm biết cách điều chỉnh, hướng dẫn, tương tác với con cho hiệu quả. Trong trường hợp bố mẹ nhận thấy con có nhiều dấu hiệu bất ổn thì cần đưa bé đi gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể can thiệp kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm