Trả hết khoản nợ gần 7 tỷ đồng chỉ trong 3 năm, người phụ nữ chia sẻ 3 quy luật quan trọng giúp “tích tiểu thành đại”

Có lẽ thử thách lớn nhất khi chúng ta gặp phải khó khăn trong tài chính là hạn chế chi tiêu. Nắm chắc 3 quy luật sau đây, kinh tế của bạn sẽ được cải thiện.

Bà Bernadette Joy là một người hướng dẫn tài chính, đồng thời là nhà sáng lập của tổ chức "Crush Your Money Goals" (Đánh bại mục tiêu tài chính của bạn). Bà đã cùng chồng mình trả hết số nợ khổng lồ 300.000 USD (6,8 tỷ đồng) chỉ trong 3 năm bằng việc cắt giảm chi tiêu triệt để.

Để làm được điều đó, bà đã tự đặt ra những quy luật cho chính mình. Bà chia sẻ: "Chúng tôi bớt chú tâm đến những thứ bắt mắt và kiềm chế việc mua sắm bốc đồng những món đồ có tính tiện lợi nhất thời, không cần thiết".

Trả hết khoản nợ gần 7 tỷ đồng chỉ trong 3 năm, người phụ nữ chia sẻ 3 quy luật quan trọng giúp “tích tiểu thành đại” - Ảnh 1.

Bernadette Joy đã trả được hết nợ nhờ chi tiêu hợp lý.

Dưới đây là 3 bí quyết giúp bà cắt giảm chi tiêu và "tích tiểu thành đại":

Quy luật $1

Bà Joy giải thích rằng: "Quy luật $1 rất đơn giản. Nếu một món đồ dùng có giá khoảng $1 hoặc rẻ hơn cho mỗi lần sử dụng, thì tôi sẽ 'bật đèn xanh' và cho phép bản thân mua nó. Quy luật này giúp bạn mua những thứ bạn hay sử dụng mà vẫn kiềm chế được việc mua sắm tùy hứng".

Quy luật trên đã giúp bà Joy tránh được những cạm bẫy tâm lý như "neo giá". Neo là cụm từ chỉ quá trình một người đặt nặng suy nghĩ vào thông tin đầu tiên mà họ tiếp nhận. Ví dụ như, nếu trước đây một sản phẩm từng có giá $100 bây giờ đã hạ xuống $75, thì chiếc "neo" ở đây là $100.

Chiến lược này giúp kích thích nhu cầu mua hàng giảm giá của khách hàng bởi họ cảm thấy mình đã mua được những món đồ với giá hời thay vì xem xét liệu chúng có thực sự cần thiết hay không.

Bà Joy nói: "Tôi ngắm được một chiếc áo khoác mùa đông được hạ giá 75%, với giá gốc là $300 giảm xuống còn $75. Khi tôi đang bị thu hút bởi biển giảm giá và nhãn hàng đó, tôi ngừng lại một chút và bắt đầu tính toán. Tôi xem xét xem còn bao nhiêu ngày lạnh nữa và những chiếc áo khác tôi có sẵn ở nhà để mặc thay đổi. Thế rồi tôi không tưởng tượng nổi mình sẽ mặc chiếc áo kia tới 75 lần, nói cách khác là mỗi ngày trong vòng 2 tháng rưỡi. Vậy nên, tôi thấy nó không đáng tiền".

Điều đó cũng giúp bà hạn chế mua những món đồ dễ hỏng chỉ sau vài lần sử dụng. Thay vào đó, bà chọn mua những món đồ chất lượng và bền hơn.

Bà chia sẻ: "Tôi gần như hoàn toàn thoát khỏi phong cách thời trang nhanh rồi, vì chỉ một chiếc áo $5 cũng sẽ phá vỡ quy luật $1".

Trả hết khoản nợ gần 7 tỷ đồng chỉ trong 3 năm, người phụ nữ chia sẻ 3 quy luật quan trọng giúp “tích tiểu thành đại” - Ảnh 2.

Quy luật 80/20

Đây là một cách khác để bạn suy nghĩ liệu mình có dùng sản phẩm này thường xuyên hay không. Hãy mua chúng nếu bạn tin rằng mình sẽ thường xuyên dùng nó (khoảng 80% thời gian).

Bà Joy kể: "Tôi thường hay phàn nàn với bạn của mình rằng tôi không muốn mua một chiếc điện thoại hay laptop mới bởi chúng rất tốn kém. Nhưng nghĩ lại thì ngày nào tôi cũng dùng chúng, thế nên tôi cũng bớt hối hận hơn vì chúng là thứ cần thiết hàng ngày".

Nếu bạn hiếm khi sử dụng một món đồ (khoảng 20% thời gian), thì bạn nên cân nhắc trước khi mua. Tương tự với những món đồ khác, bạn đều có thể xem xét về thời gian mình sẽ dành ra để sử dụng chúng, sau đó quyết định liệu chúng có đáng mua hay không.

Trả hết khoản nợ gần 7 tỷ đồng chỉ trong 3 năm, người phụ nữ chia sẻ 3 quy luật quan trọng giúp “tích tiểu thành đại” - Ảnh 3.

Chỉ mua những thứ bạn "thực sự thích"

Hãy nhớ rằng, hạn chế chi tiêu không đồng nghĩa với việc hạn chế niềm vui của bản thân. Bà Joy khuyên rằng: "Đừng tước đi những thứ thực sự mang lại hạnh phúc cho chính mình. Dù có đong đếm từng đồng hay tự phạt bản thân thì tôi cũng không muốn chi tiêu ít đi".

Thay vào đó, bà và chồng của mình phân bổ tiền để mua sắm những thứ khiến bản thân mãn nguyện. Bà nói: "Chúng tôi cũng đã dần kiên định hơn về việc mua những thứ mình yêu thích".

(Nguồn: CNBC)

https://afamily.vn/tra-het-khoan-no-gan-7-ty-dong-chi-trong-3-nam-nguoi-phu-nu-chia-se-3-quy-luat-quan-trong-giup-tich-tieu-thanh-dai-20220301200013306.chn
Chia sẻ
Đọc thêm