TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Thời đại

Người tình của mẹ có hành vi dâm ô đối với con gái 10 tuổi, đó là nội dung của phiên tòa giả định được đặt ngay một trường học để xử lý vụ án “Dâm ô đối với trẻ em”, thu hút hàng trăm em học sinh hào hứng tham gia phiên tòa.

Sáng 10-4, thay vì sinh hoạt tiết chào cờ đầu tuần như thường ngày, một phiên tòa giả định đã được diễn ra để xử lý vụ án "Dâm ô với trẻ em" đã được Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp với trường THCS Trần Văn Ơn (Phường Đa Kao, Q.1)  thực hiện.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 1.

Thay vì chào cờ vào sáng thứ 2, các em học sinh trường THCS Trần Văn Ơn đã có một giờ học ngoại khóa về "Xâm hại tình dục trẻ em" với phiên tòa giả định

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 2.

Phiên tòa đã thu hút hàng trăm em học sinh tham gia

Nội dung vụ án xoay quanh câu chuyện mối quan hệ giữa tình cảm giữa bị cáo và mẹ của nạn nhân. Cụ thể, bị cáo và mẹ của nạn nhân có quan hệ tình cảm trai gái với nhau, trong một lần bị cáo đưa con gái 10 tuổi của người tình ra ngoài chơi thì có hẹn đi nhậu cùng bạn nên dẫn bé đi cùng. Sau khi nhậu say, thay vì đưa bé gái về với mẹ, bị cáo đã đưa cháu gái về nhà riêng rồi ôm cháu bé ngủ, sau đó có hành vi sờ soạng khắp người cháu bé. Đến sáng hôm sau mới đem bé gái về trả cho mẹ, bé gái kể cho mẹ nghe và người mẹ đã đi tố giác người tình của mình với hành vi dâm ô với trẻ em.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Sơn Lâm (áo trắng) trong vai bị cáo có hành vi dâm ô với bé gái 10 tuổi con của người tình có mặt tại PTXX

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 4.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong vai mẹ của bé gái 10 tuổi, vì quá lơ là trong việc quản lý con gái, mẹ của nạn nhân đã vô tình trao con cho người tình xa lạ, dẫn đến việc con gái 10 tuổi bị dâm ô. Tại phiên tòa, mẹ bé gái tỏ ra ân hận và biết lỗi vì thiếu trách nhiệm với con

Với nội dung trên, phiên tòa giả định xét xử đã diễn ra hết sức trang nghiêm, các luật sư của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã đem đến cho các em học sinh tại trường THCS Trần Văn Ơn những màn đối đáp, xét hỏi kịch tích, làm rõ quá trình, hành vi phạm tội cũng như trách nhiệm giữa các bên liên quan.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 5.

Phiên tòa giả định về chủ đề xâm hại tình dục với trẻ em đã diễn ra trong không khí nghiêm túc

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 6.

Các em học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 7.

Những màn đối đáp, trả lời làm rõ vụ án, trách nhiệm của các bên đã được phiên tòa giả định thực hiện

Đặc biệt, phiên tòa giả định đã cho các em học sinh hiểu rõ hơn về thế nào là dâm ô trẻ em, giúp các em hiểu rõ hơn về việc không nên cho bất cứ người nào đụng chạm, sờ mó lên cơ thể mình, nhất là những nơi nhạy cảm dù cho là cùng giới hay khác giới. Khi phát hiện hành vi dâm ô, xâm hại tình dục, tùy theo hoàn cảnh mà trẻ nên có những cách để phòng vệ chính đáng.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 8.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng các em học sinh vẫn chịu khó lắng nghe, theo dõi nhất cử nhất động trên phiên tòa

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 9.

Việc đưa phiên tòa giả định đến trường học đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về xâm hại tình dục, cách để bảo vệ bản thân của mình

Ở phiên tòa giả định, trách nhiệm của gia đình, người mẹ một lần nữa được nhấn mạnh khi trong trường hợp trên, mẹ của bé gái vì quá tin tưởng bạn tình của mình, giao con cho bạn tình chở đi chơi nhiều lần, kể cả đi đêm cũng không một lần liên lạc, hỏi thăm. Đến khi bé gái nói với mẹ thì mới biết chuyện. Việc các bậc cha mẹ quá lơ là, không quan tâm đến con cái, theo dõi sát tâm sinh lý của con cũng là một trong những nguyên nhân khiến con em dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, xâm hại tình dục.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 10.

Luật sư Trần Thị Hồng Việt trong vai Chủ tọa phiên tòa đứng lên đọc nội dung vụ án

Kết thúc phiên tòa giả định, bị cáo bị tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù cho tội "Dâm ô với trẻ em" theo khoản 1, Điều 116 BLHS quy định đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các em học sinh tham gia phiên tòa. Nhiều câu hỏi, thắc mắc cũng được các em học sinh trường Trần Văn Ơn đặt ra cho các luật sư của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 11.

Luật sư Trương Thị Hòa nhiệt tình giải đáp thắc mắc của em Hồng Ngọc về trường hợp trẻ em còn nhỏ, trách nhiệm của gia đình như thế nào

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 12.

Luật sư Lý Thị Tố Mai trả lời câu hỏi của em Thanh Vy về việc khi uống rượu bia, nếu phạm tội thì có bị xử lý không, và mức độ như thế nào

Em Hồng Ngọc (học lớp 9) thắc mắc nếu trường hợp các em nhỏ còn quá nhỏ, mới 2-3 tuổi mà bị dâm ô, xâm hại tình dục thì trách nhiệm thuộc về ai, làm sao để bảo vệ các em đó tránh khỏi các đối tượng xấu…hay em Lê Khanh hỏi về việc  đối tượng phạm tội chưa đủ tuổi vị thành niên, dưới 14 tuổi thì bị xử lý ra sao, nếu nạn nhân tự nguyện thì có bị xử lý hay không…đã giúp phiên tòa giả định trở nên sôi nổi, hào hứng.

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 13.

Một em học sinh hào hứng giơ tay đặt câu hỏi cho các luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM về xâm hại tình dục

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 14.

Các em học sinh vô cùng thích thú trước những câu hỏi, giải đáp của luật sư

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thúy An – Hiệu trường trường THCS Trần Văn Ơn cho biết: "Việc tổ chức phiên tòa giả định như thế này sẽ giúp các em học sinh, đặc biệt là độ tuổi mới lớn có được nhận thức rõ hơn về vai trò của mình, biết được các phòng tránh, xử lý khi gặp đối tượng xấu có thể xâm hại bản thân mình. Đồng thời, đây cũng là dịp để các giáo viên, bậc cha mẹ học sinh một lần nữa nhìn nhận lại cách dạy con cái xung quanh vấn đề về giới tính, tâm sinh lý cần đẩy mạnh hơn nữa, tránh những vụ việc đau lòng xảy ra".

TP.HCM: Xử án xâm hại tình dục trẻ em ngay trong trường học để giáo dục các em học sinh - Ảnh 15.

Rất nhiều em nhỏ đã lên sân khấu để tham gia trao đổi, hỏi các thắc mắc về xâm hại tình dục

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ: "Việc giáo dục các vấn đề về giới tính, về xâm hại tình dục ở trẻ em cần được đẩy mạnh hơn nữa tại các trường học để các em học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề này. Sự phối hợp với các ban ngành liên quan là phương pháp tốt nhất để phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em".

Chia sẻ
Đọc thêm