TP.HCM: Trường hợp F1 khai gian khi đưa con đi khám bệnh, 20 nhân viên y tế phải xét nghiệm khẩn cấp

Dù là người ở nơi khác và là F1 với ca nhiễm COVID-19 nhưng một phụ huynh lại cố tình khai gian khi đưa con đi khám bệnh ở TP.HCM. Sau khi truy vết và phát hiện sự việc, 20 nhân viên bệnh viện đã đã tiếp xúc với người này phải cách ly và làm xét nghiệm khẩn cấp.

Đây là trường hợp vừa xảy ra tại một bệnh viện (BV) ở TP.HCM.

Cụ thể theo Sở Y tế TP.HCM, một phụ huynh đưa con đi khám bệnh tại một bệnh viện chuyên khoa Nhi.

Phụ huynh này được xác định thuộc diện F1 ở địa phương do có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 trước đó, đang được truy vết. Nhưng khi khai báo y tế lại khai địa chỉ tại TP.HCM.

Đến khi TTYT quận thông báo cần truy vết trường hợp này thì BV nơi khám chữa bệnh mới biết.

Lúc này BV phải truy xuất camera, phải cách ly 20 nhân viên y tế đã tiếp xúc và làm xét nghiệm khẩn cấp. 

TP.HCM: F1 của ca nhiễm COVID-19 nhưng khai gian khi đưa con đi khám bệnh, 20 nhân viên y tế phải xét nghiệm khẩn cấp - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đến khám tại một BV nhi ở TP.HCM.

Qua trường hợp này và thực tế tại Gia Lai khi 80% các ca bệnh COVID-19 không có triệu chứng cụ thể mà chỉ khi khai thác kỹ dịch tễ mới phát hiện, Sở Y tế TP.HCM nhận định khai báo y tế trong sàng lọc COVID-19 giữ vai trò quan trọng.

Khai báo y tế thật sự chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo phải luôn được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ.

Do đó, Sở đề nghị các BV cần quan tâm hơn hoạt động quản lý khai báo y tế. Phải tăng cường cải tiến chất lượng hoạt động khai báo y tế, triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế và cần sàng lọc nhiều cấp độ (như tại khoa Khám bệnh, tại các khoa nội trú,…) nhằm tránh  "lọt lưới" các trường hợp F1.

Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về ứng dụng khai báo y tế trong tầm soát tại các bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai phần mềm ứng dụng trong khai báo y tế nhằm mục đích giúp các BV dễ dàng cập nhật nội dung khai báo, rút ngắn thời gian khai báo, cảnh báo quản lý khai báo, phân tầng quản lý khai báo…

TP.HCM: F1 của ca nhiễm COVID-19 nhưng khai gian khi đưa con đi khám bệnh, 20 nhân viên y tế phải xét nghiệm khẩn cấp - Ảnh 2.

Một khu cách ly tập trung phòng chống COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình dịch bệnh tại địa phương, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN213, VJ275, VN7245, QH242, người từ Quảng Ninh, Hải Dương, từng đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Riêng các trường hợp sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế Quận huyện nơi cư trú để khai báo.

Chia sẻ
Đọc thêm