TP.HCM thông tin giả thuyết lớn nhất về nguồn lây bệnh COVID-19 của chùm ca bệnh Tân Sơn Nhất

Viện Trưởng Viện Pasteur TP.HCM Phan Trọng Lân cho biết, chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/1. Ông cũng đề cập đến giả thuyết lớn nhất về nguồn lây bệnh.

Ngày 15/2, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế TP.HCM đã họp giao ban về các hoạt động đã được triển khai, đồng thời đưa ra các phân tích, nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm sáng 15/2 tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát.

TP đã mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà trọ…

Đã điều tra và truy tìm khởi nguồn của COVID-19 tại TP.HCM vừa trên mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp TP dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh.

Thông tin thêm về tình hình dịch tễ tại TP.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết, từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR.

TP.HCM thông tin giả thuyết lớn nhất về nguồn lây bệnh COVID-19 của chùm ca bệnh Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất, bao gồm 8 ca là đội bóc xếp và 2 ca đội giám sát, 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát.

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000. Các kết quả đều âm tính ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây).

2939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 tết và trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

TP.HCM thông tin giả thuyết lớn nhất về nguồn lây bệnh COVID-19 của chùm ca bệnh Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Lấy thông tin nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/1.

Giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác.

"Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn" - GS Phan Trọng Lân cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 15/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 và xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân trong chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất đều có kết quả âm tính.

Chia sẻ
Đọc thêm