TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 với 930.000 liều

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vắc xin được phân bổ để tiêm đợt 5 cho địa phương là hơn 930.000 liều, gồm 3 loại vắc xin Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều).

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với TPHCM về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5.

Thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vắc xin được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều, bao gồm 3 loại vắc xin: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều).

Ngoài các điểm tiêm tại các quận - huyện và TP Thủ Đức, TP cũng triển khai tiêm vắc xin tại Bệnh viện Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng TP.

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm, nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường/xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Toàn TP sẽ vận hành 615 điểm tiêm với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày.

Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TPHCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Chiều 20/7 vắc xin đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong 1-2 ngày tới, TP sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin đợt 5.

Ngoài số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ cho TP HCM, TP cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vắc-xin để đàm phán mua.

TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 với 930.000 liều - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5. (Ảnh: TTBC)

Đối tượng được tiêm vắc-xin trong đợt này ưu tiên cho những người mắc các bệnh nền; người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, hiện nay số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của TP nhiều hơn so với số lượng vắc xin được phân bổ trong đợt này.

Vì vậy, TP.HCM đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều. Để đến hết tháng 9/2021, có khoảng 50% người dân TP được tiêm mũi 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP.HCM đã hoàn thành, đợt 5 có nhiều loại vắc xin.

Vì vậy TP cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất 1 loại vắc xin.

Bộ Y tế cho rằng giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. "Vùng đỏ" chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các "vùng xanh" trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại vắc-xin, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả.

Việc phân bổ vắc-xin gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vắc-xin đó.

Chia sẻ
Đọc thêm