TP.HCM: Nữ nhân viên xe buýt bị tố phân biệt đối xử, quát mắng và không cho người khuyết tật lên xe

Theo người chứng kiến sự việc, khi một người khuyết tật ngồi xe lăn vẫy xe, nhân viên một tuyến xe buýt tại TP.HCM đã có thái độ phân biệt đối xử, quát mắng và thậm chí không cho người này lên xe.

Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao trước một bài viết kèm hình ảnh chia sẻ câu chuyện người bị khuyết tật, ngồi xe lăn bị nhân viên xe buýt ở TP.HCM phân biệt đối xử, quát mắng và không cho lên xe.

Cụ thể nguyên văn bài chia sẻ của một tài khoản tên H.H. như sau:

"Sáng nay, mình đi làm bằng xe buýt số 8 và dừng ở trạm chợ Thủ Đức. Lúc mình xuống, thì có một chú bị khuyết tật đi xe lăn, có vẫy tay để lên xe.

Xe dừng lại, vài ba khách bước lên xe nhưng mà khi chú lên thì cô nhân viên quát: "Tôi không có đỡ được". Cô quát đến 3-4 lần.

Chú đó vẫn vịn tay vào xe lăn rồi cửa xe buýt và lên được xe. Nhưng chiếc xe lăn của chú vẫn ở ngoài xe. Cô bán vé xe vẫn không chịu xuống xe để lấy xe lăn của chú lên.

Có một anh trai tốt bụng nào đó chạy ra xách xe lăn lên buýt. Nhưng cô bán vé vẫn nhất quyết không cho.

Lúc đó là 8h mình trễ giờ làm rồi nhưng vẫn đứng lại tầm 5 phút nữa để xem chú có lên được xe không. Mà vẫn không luôn ạ...".

Bài viết trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm và gây bức xúc trong cộng đồng trước hành động coi thường hành khách, coi thường người khuyết tật của nữ nhân viên trên xe buýt.

Sự việc sau đó đã được báo lên cơ quan chức năng qua số đường dây nóng.

Người dân bức xúc "tố" nhân viên xe buýt tại TP.HCM quát mắng, không cho người khuyết tật lên xe - Ảnh 1.

Hình ảnh sự việc được người dân chụp lại. (Ảnh: H.H.)

Để tìm hiểu thực hư, chiều 8/4 chúng tôi đã liên hệ Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM. Một lãnh đạo Trung tâm xác nhận có sự việc trên xảy ra trên xe buýt tuyến số 8, BKS 51B 31100, diễn ra vào khoảng 8h sáng cùng ngày. 

Sau khi nắm được sự việc, Trung tâm đã gửi văn bản yêu cầu Hợp tác xã vận tải xe buýt Quyết Thắng, đơn vị vận hành tuyến xe buýt trên khẩn trương trích xuất camera xác minh làm rõ.

Nữ nhân viên xe buýt được cho là có hành động cản không cho người khuyết tật lên xe cũng đã bị tạm đình chỉ công việc.

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM khẳng định theo quy định hiện hành, người trên 70 tuổi, người khuyết tật khi đi lại bằng xe buýt đều được miễn giảm vé. Đồng thời nhân viên xe buýt không được từ chối phục vụ hay có thái độ phân biệt đối xử.

Chia sẻ
Đọc thêm