TP.HCM: Một bệnh nhi tử vong nghi do nhiễm viêm màng não mô cầu

Bệnh nhi 30 tháng tuổi tử vong với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, nổi ban.

Ngày 15-2, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện 1 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi do mắc bệnh viêm màng não mô cầu.

Nạn nhân là một bệnh nhi 30 tháng tuổi (ngụ quận 8), được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 10-2 với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, nổi ban... 

Sau khi thăm khám, các bác sĩ (BS) xác định bệnh nhân nhiễm virus não mô cầu. Dù ekip điều trị đã nỗ lực cứu chữa nhưng do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhi tử vong sau 6 giờ cấp cứu. Nhận được thông tin sự việc, Sở Y tế đã cho lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra chính xác nguyên nhân cháu bé tử vong.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết: "Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, chúng tôi đã cấp phát kháng sinh phòng ngừa cho những người từng tiếp xúc với bệnh nhi, tiến hành vệ sinh khử khuẩn các dụng cụ, vật dụng và khu vực xung quanh nhà có ca bệnh, đồng thời giám sát khu vực trên trong vòng 10 ngày đề phòng có ca bệnh mới phát sinh".

Theo BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM, não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, với các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu dữ dội, cổ cứng, xuất hiện tử ban… Não mô cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng dễ bị nhất là trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi và nhóm thanh thiếu niên từ 14-20 tuổi. Đây là bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Do đó, để đề phòng nguy cơ mắc bệnh, người dân nên giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chủ động chích ngừa bệnh và làm sạch môi trường sống xung quanh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm