TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bị viêm mũi xoang nhưng không được điều trị đầy đủ, mắt phải bé trai bất ngờ sưng đỏ rồi bị bít hẳn không nhìn thấy gì nữa, tình trạng rất nặng nề.

Đó là trường hợp của một bé trai 16 tháng tuổi (ngụ tại Phan Thiết, Bình Thuận). Theo lời kể của của mẹ đứa bé, trước khi nhập viện 6 ngày, mắt bé bỗng dưng đỏ, sưng. Gia đình đưa bé đến BV tỉnh điều trị nhưng không giảm, bệnh ngày càng nặng, mắt phải sưng bít không nhìn được nữa. Quá lo lắng, gia đình đưa bé vào TP.HCM khám tại BV Mắt rồi chuyển đến BV Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại đây qua các kết quả lâm sàng, xét nghiệm cho thấy bé bị viêm xoang ở mắt, biến chứng gây áp xe khá nặng. Tiếp tục khai thác bệnh sử ghi nhận, người nhà cho biết trước đó vài tháng, bé có bị viêm mũi xoang, tuy nhiên điều trị không đầy đủ khiến bệnh tái phát từng đợt.

TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải - Ảnh 1.

Tình trạng của bé trai khi nhập viện tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM.

TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải - Ảnh 2.

Vì nghĩ bé không sao, phụ huynh đã không điều trị đầy đủ viêm xoang cho bệnh nhi.

Thấy đây là trường hợp nặng, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, tham vấn và quyết định phẫu thuật cấp cứu mở xoang hàm, sàng để dẫn lưu mủ trong ổ mắt.

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa mũi xoang BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: "Ca phẫu thuật có phần khó khăn vì bé còn quá nhỏ, hốc mũi nhỏ bị kèm viêm tấy phù nề nên phẫu thuật qua nội soi rất khó. Mặc khác, hệ thống xoang của bé phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ gây tai biến trong phẫu thuật. Tuy nhiên nếu không dẫn lưu kịp thời trong vòng 24-48 giờ, bé có thể bị mù, nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong".

TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật dẫn lưu hốc mắt để cứu mắt phải bệnh nhi.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ dẫn lưu mủ trong ổ mắt qua nội soi qua đường xoang, lấy ra 100cc mủ từ hốc mắt và mí mắt bệnh nhi. Sau mổ 1 tuần, mắt cháu bé đã được cứu, tình trạng ổn định. Hiện bệnh nhi sẽ được tiếp tục điều trị bằng kháng sinh.

TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải - Ảnh 4.

Hiện tình trạng bé trai đã ổn định.

BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, 10 năm trở lại đây, BV có 36 trường hợp viêm mũi xoang gây biến chứng nặng nề nhất, và đây là trường hợp nặng nề nhất, bệnh nhi cũng nhỏ tuổi nhất nhất mà bệnh viện xử trí.

TP.HCM: Mẹ chủ quan không điều trị đầy đủ viêm xoang ở mũi cho con, bé trai 16 tháng tuổi suýt mù mắt phải - Ảnh 5.

BS Nguyễn Minh Hảo Hớn khuyên cha mẹ nên đưa con đi điều trị sớm nếu phát hiện những bất thường ở xoang mũi.

Ths BS Nguyễn Minh Hảo Hớn chia sẻ, biến chứng ổ mắt do viêm xoang thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Do đó khi bé bị viêm mũi xoang, phụ huynh nên đưa bé đến chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

"Trẻ em bị viêm xoang dễ biến chứng áp xe ở mắt vì mô xoang xung quanh còn lỏng lẻo, khi tắt nghẽn thì mủ trong xoang sẽ tràn ra xung quanh, tấn công lên khu vực mắt. Một số trường hợp mủ có thể tấn công lên não gây biến chứng viêm não" – BS Hớn phân tích.

Chia sẻ
Đọc thêm