TP.HCM khử khuẩn toàn bộ khu cách ly quận 10 sau khi ca bệnh Covid-19 thứ 48 được công bố

Ngoài khu cách ly Quận 10 được khử khuẩn theo quy định, TP.HCM cũng cách ly tạm thời block A1 và A2 của chung cư trong khi chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo.

Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong tối 14/3.

Trước đó, TP.HCM đã xác định trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 48 cư ngụ tại chung cư Hoà Bình (quận 10, TP.HCM).

Bệnh nhân là đồng nghiệp của bệnh nhân 45. Trên chuyến đi Bình Thuận có 3 nhân viên và 1 tài xế, trong đó 2 người có kết quả nhiễm Covid-19 và 2 người còn lại có kết quả âm tính.

Sau khi biết thông tin người bệnh số 34 tại Bình Thuận, bệnh nhân đã tự khai báo cho Trung tâm Y tế quận 10.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của thành phố đã thưc hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan như sau:

Trung tâm Y tế Quận 10 đã lập tức tiến hành điều tra, xác minh và thực hiện cách ly bệnh nhân tại nhà. Ngày 12/3/2020, do đánh giá nguy cơ nhiễm cao nên bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung.

Điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân từ ngày 03/3/2020 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.

Khi có kết quả xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.

TP.HCM khử khuẩn toàn bộ khu cách ly quận 10 sau khi ca bệnh Covid-19 thứ 48 được công bố - Ảnh 1.

Chung cư Hoà Bình (TP.HCM).

Tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm của 20 cư dân tại tầng 1, lô A, của chung cư Hoà Bình, 32 cư dân lầu 2-3, 11 nhân viên bảo vệ, tạp vụ và 1 nhân viên y tế.

Những trường hợp này tự cách ly tại căn hộ, đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh khử khuẩn căn hộ, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo với cơ sở y tế địa phương khi có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp (sốt, ho, khó thở).

20 trường hợp ở tầng 1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ngành y tế cũng tổ chức vệ sinh khử khuẩn các tầng lầu, thang máy, tay vịn cầu thang bộ, mặt sàn các sảnh, khu vực công cộng trong chung cư theo đúng quy định. Toàn bộ khu cách ly Quận 10 cũng được khử khuẩn theo quy định.

Ngoài ra, cách ly tạm thời block A1 và A2 của chung cư trong khi chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo để có biện pháp phòng dịch thích hợp nhất giúp khống chế sự lây nhiễm.

Thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các tỉnh/thành khác. Tiếp nhận, cập nhật các trường hợp tự khai báo có tiếp xúc gần với bệnh nhân 48.

Hiện tại, TP.HCM đang triển khai các giải pháp phòng dịch, tiếp tục tổ chức giám sát, phát hiện theo quy định.

TP.HCM khử khuẩn toàn bộ khu cách ly quận 10 sau khi ca bệnh Covid-19 thứ 48 được công bố - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm