TP.HCM khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở quận Tân Bình liên quan bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng ra khai báo y tế

Sáng 15/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo khẩn tìm người đến 2 quán cơm liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, người từng đến các địa điểm sau, khẩn trương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế:

1. Quán cơm gà Ngon, địa chỉ 10D Núi Thành, Phường 13, quận Tân Bình từ ngày 20/1 đến ngày 2/2/2021.

2. Quán cơm Phương Linh, địa chỉ 10A Ấp Bắc, Phường 13, quận Tân Bình từ ngày 20/1 đến ngày 2/2/2021.

Trong một diễn biến khác, ngày 14/2 HCDC cũng thông tin ban đầu nhận định về chùm ca bệnh liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở quận Tân Bình liên quan bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng ra khai báo y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, nơi đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM.

Theo đó, đến nay đã xác định 35 trường hợp mắc bệnh COVID-19 liên quan đến ổ dịch trên. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên ngành y tế đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng.

Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ. Không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm bệnh nhân này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Qua đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh cho thấy diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh.

TP.HCM khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở quận Tân Bình liên quan bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng ra khai báo y tế - Ảnh 2.

TP.HCM đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh.

Trước đó như đã thông tin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gen đối với bộ gen thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1 phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10 năm 2020.

Sau đó cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Chùm ca bệnh liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất là những trường hợp đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á xuất hiện chủng virus trên.

Chia sẻ
Đọc thêm