TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài bất chấp dịch bệnh

Dù có sát khuẩn và đeo khẩu trang, tuy nhiên cảnh tượng hàng trăm người chen chúc mua vàng ngày vía Thần tài tại một số tiệm trang sức lớn ở TP.HCM vẫn khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình giữa lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngày 21/2 cũng là Mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Theo quan niệm dân gian thì đây là ngày vía Thần tài, người dân thường mua lễ vật về cúng và đặc biệt là có thói quen mua vàng để cầu may mắn.

Chính vì thế mà ngay từ sáng sớm, các tiệm trang sức lớn ở TP.HCM đều có nhiều người chờ đợi để "mở hàng".

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 1.

Đông đảo người đứng san sát nhau mua vàng ngày vía Thần Tài.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 2.

Nhân viên tiệm vàng, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn nhưng lại chưa đảm bảo việc giãn cách.

Tuy nhiên năm nay vì tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra, TP.HCM đã ban hành các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sơ sở kinh doanh như yêu cầu người dân, người bán tuân thủ quy tắc 5K.

Đa số cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý đã thực hiện việc giãn cách, yêu cầu khách đến xếp hàng để vào mua theo trình tự.

Tuy nhiên ở một số nơi chỉ thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn nhưng lại coi nhẹ việc hạn chế tập trung đông người.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 3.

Nhiều người ôm con nhỏ đến mua vàng.

Tại tiệm Mi Hồng (chi nhánh cạnh chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), một trong những thương hiệu kinh doanh trang sức có tiếng ở TP.HCM, từ 6h sáng ngày 21/2 khi vừa mở cửa, nơi đây đã tiếp đông đảo khách vào mua vàng.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 4.

Khách quá đông nên việc giữ khoảng cách cũng không được chú trọng.

Dù ở trước tiệm có bố trí một nhân viên đứng sát khuẩn tay cho khách, tuy nhiên khi người dân ùa vào trong chọn vàng để mua thì quang cảnh khá ngộp thở.

Số lượng khách quá đông dẫn đến cảnh chen chúc, mọi người đứng sát nhau để chọn vàng. Các nhân viên vì quá bận rộn lựa mẫu, báo giá và tính tiền cho khách nên cũng không quản lý việc giãn cách hay nhắc nhở khách phải tuân thủ phòng chống dịch.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 5.

Vàng nhận được nhiều người chọn mua.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 6.

Tiệm Mi Hồng thông báo hết vàng SJC lẻ khi sức mua khá lớn.

Đáng chú ý, nhiều phụ huynh còn ẵm hoặc dắt con chen lấn vào mua dây chuyền, lắc vàng, vô tư lựa vàng và đứng khá lâu chờ đeo trong khi bên cạnh có hàng chục người khác. Một số người vì quá ngộp thở cũng tranh thủ lựa vàng kéo hẳn khẩu trang xuống dưới cằm.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 7.

Người phụ nữ vô tư để mặt trần khi mua vàng giữa đám đông.

Đến khoảng 9h sáng, lượng khách từ bên ngoài ùa vào ngày càng đông hơn. Vì tiệm nằm cạnh chợ, lại rơi vào sáng chủ nhật nên giao thông ở trước cửa có phần bị ảnh hưởng.

Chị Ngân (quận Bình Thạnh) cùng chồng con đến mua vàng từ 8h sáng. Chị cho biết chọn nhẫn cho mình còn lắc vàng thì lựa cho con gái nhỏ.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 8.

Chị Ngân mua cho con một chiếc vòng vàng.

Theo người phụ nữ, năm nay giá vàng cao hơn năm ngoái nhưng không biến động nhiều so với những ngày gần đây. Điều này có khác so với các năm vì vàng thời điểm gần đến dịp vía Thần Tài thường sẽ tăng giá.

Còn chị Trà My (42 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) thì "chịu chơi" khi mua hẳn 21 chiếc lắc vàng (tổng cộng hơn 2 lượng vàng Tây) để đeo cầu may trong năm mới.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 9.

Giá vàng năm nay nhìn chung cao hơn năm ngoái nhưng không tăng so với những ngày gần đây.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 10.

Sản phẩm trâu vàng dành cho người đeo phong thủy trong năm Tân Sửu 2021.

"Tôi mua vàng ở đây cũng khoảng 10 năm rồi. Năm ngoái mua vàng y (miếng) còn năm nay thì mua vàng Tây. Năm nay tôi thấy khách đến đông thật nhưng vắng hơn so với mọi năm.

Chắc là do dịch bệnh. Tôi cũng sợ nên giờ ra đường hay đi đâu cũng phải đeo khẩu trang kỹ" - chị Trà My nói khi vừa thanh toán gần 75 triệu đồng tiền vàng.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 11.

Chị Trà My mua 21 chiếc lắc vàng.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 12.

Hóa đơn thanh toán gần 75 triệu tiền mua vàng.

Theo chị Nguyễn Thị Hoàng Dung, nhân viên tiệm Mi Hồng, năm nay tiệm có bán sản phẩm mới là dây chuyền vàng lá 18K, giá 3.43 triệu đồng, có nhiều loại từ 3 chỉ đến 1 lượng.

Ngoài ra nếu mọi người thích phong thủy có thể mua trâu vàng để gắn và chuỗi đeo tay, được chế tác từ vàng SJC, có giá gần 5.5 triệu đồng/chỉ. Kỳ hươu vàng, nhẫn trơn, vàng miếng cũng là những sản phẩm rất đắt hàng trong ngày vía Thần Tài. 

Ngày 19/2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký ban hành công văn khẩn số 519/UBND-VX về tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể công văn nêu rõ trong thời gian vừa qua, tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phát sinh ổ dịch với nhiều trường hợp mắc bệnh.

TP.HCM: Hàng trăm người vô tư chen chúc mua vàng ngày vía Thần Tài, không giữ khoảng cách bất chấp dịch bệnh - Ảnh 13.

Người dân cần cẩn trọng hơn để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch bệnh cho các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân TP sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, UBND Thành phố đề nghị tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, phải xem công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố phổ biến, chỉ đạo đơn vị mình và tất cả đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập:

Đặc biệt tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn;

Bố trí, sắp xếp các quy trình lao động, làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người.

Thiết nghĩ việc kinh doanh, phát triển sản xuất là điều cần thiết. Tuy nhiên người dân cần cẩn trọng hơn để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

   

Chia sẻ
Đọc thêm