TP.HCM: Ham làm đẹp bằng tế bào gốc, hàng loạt phụ nữ phải trả giá bằng cả khuôn mặt biến dạng, sưng phù

Ham làm đẹp bằng tế bào gốc theo lời hứa hẹn, quảng cáo của các thẩm mỹ viện, nhiều chị em nhận lại kết quả cay đắng.

Ngày 24/8, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết, thời gian vừa qua nơi đây tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ…do tiêm tế bào gốc (TBG).

Như trường hợp của chị N.T.H. (45 tuổi, ngụ tại quận 2) đến khám trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím… Chị H. cho biết trước đó 2 ngày có đến thẩm mỹ viện tại quận 2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm TBG của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau tiêm 1 ngày mặt chị đã sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ...

Bệnh nhân cho biết trước đó mấy ngày có tiêm TBG tại một spa. Sau tiêm mặt nổi đầy các nốt sẩn đỏ, mãi không tan, mất thẩm mỹ nên chị đến bệnh viện nhờ can thiệp.

TP.HCM: Hàng loạt phụ nữ mặt biến dạng, sưng phù vì ham làm đẹp bằng tế bào gốc - Ảnh 1.

Người phụ nữ biến dạng mặt vì sử dụng "sản phẩm tế bào gốc" trôi nổi tại thẩm mỹ viện.

Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da, BV Da Liễu cho biết trong nhiều năm gần đây rộ lên phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ TBG trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ.

Sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, spa tiêm cho 2 bệnh nhân trên thực chất chỉ được dán nhãn TBG mà không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm.

Tai biến có thể xảy ra do các thành phần có trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể.

Theo BS Ánh Tú, những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng TBG trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da…

Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, TBG cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng...

Việc ứng dụng TBG trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân.

TP.HCM: Hàng loạt phụ nữ mặt biến dạng, sưng phù vì ham làm đẹp bằng tế bào gốc - Ảnh 2.

Bác sĩ Ánh Tú thăm khám cho bệnh nhân.

BS Ánh Tú cho biết thêm, việc chiết tách TBG đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF)…

Môi trường nuôi cấy của các TBG cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C…Vì vậy, không thể có sản phẩm TBG giá vài trăm ngàn đồng như nhiều nơi quảng cáo sản phẩm.

Kể cả những sản phẩm có chứa TBG thì việc tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các trường hợp chiết tách TBG cùng loại mô nhưng có nguồn gốc từ những người khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị.

Đặc biệt, phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra ngay trong trường hợp lấy TBG từ cơ thể của một người và sử dụng cho chính người đó do nguy cơ dị ứng đến từ các thành phần, hợp chất trong quá trình nuôi cấy.

TP.HCM: Hàng loạt phụ nữ mặt biến dạng, sưng phù vì ham làm đẹp bằng tế bào gốc - Ảnh 3.

Bác sĩ khuyên người dân khi muốn làm đẹp cần có sự tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Đó là chưa kể khi tiêm TBG vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các TBG sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát.

Vì vậy công nghệ TBG không an toàn 100% như quảng cáo.

Trung bình mỗi tháng, khoa Thẩm mỹ da tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các "sản phẩm TBG" dưới dạng tiêm, bôi, uống.

Bác sĩ khuyên trước khi quyết định sử dụng "sản phẩm TBG" nói riêng và các sản phẩm làm đẹp nói chung, chị em cần tham khảo ý kiến chuyên gia ở các cơ sở y tế uy tín và được cấp phép để tránh tiền mất, tật mang.

Chia sẻ
Đọc thêm