TP.HCM đưa 2.000 người ở khu trọ lụp xụp đến khách sạn, chung cư tránh dịch

Duy Quang, Theo TIỀN PHONG

Khoảng 2.000 người đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, nhà ven kênh rạch và trong các hẻm sâu được vào ở tạm thời tại trường Trung cấp Công đoàn, khách sạn nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và khu chung cư 1050 trong 22 ngày.

Ngày 26/8, quận Bình Thạnh, TPHCM bắt đầu tổ chức đưa những người dân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 ở những vùng nguy cơ rất cao vào ở tạm tại nhà nghỉ công đoàn và chung cư 1050 trên địa bàn trong vòng 22 ngày.

Việc này là để thực hiện chỉ thị đạo của Ban Dân vận Trung ương và Bí thư Thành uỷ TPHCM về tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ đời sống, chăm lo y tế cho nhân dân nhằm hạn chế F0 và tử vong do dịch bệnh trên địa bàn.

Cụ thể, Ban Dân vận Thành uỷ TPHCM xây dựng kế hoạch vận động người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, nhà trên ven kênh rạch và nhà trong các hẻm sâu dưới 2m tại địa bàn 16/20 phường của quận Bình Thạnh nhằm giảm mật độ dân cư. Trong đó, ưu tiên các hộ có người già trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn 16 phường của quận. Bảo đảm người dân được hỗ trợ về đời sống, chăm lo về y tế trong thời gian sinh sống tạm thời tại nơi ở mới nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm và tử vong do dịch bệnh.

Theo kế hoạch, quận Bình Thạnh vận động khoảng 2.000 người trong phạm vi nêu trên vào ở tạm thời tại khu vực trường Trung cấp Công đoàn, khách sạn nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và khu chung cư 1050 (số 4 Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh) trong 22 ngày.

Ban thường vụ Quận uỷ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Bình Thạnh chịu trách nhiệm khảo sát lập danh sách hộ gia đình, người dân vào nơi ở tạm theo phạm vi và đối tượng nêu trong kế hoạch. Bố trí phương tiện vận chuyển người dân cùng các vật dụng thiết yếu đến nơi ở tạm và nguồn nhân lực đủ để vận hành, hỗ trợ người dân.

TPHCM đưa 2.000 người ở khu trọ lụp xụp đến khách sạn, chung cư tránh dịch - Ảnh 1.

Bộ đội giúp dân vận chuyển đồ, dọn dẹp chung cư 1050 để đón người dân vào ở.

Các Ban quản lý sẽ bố trí, sắp xếp nơi ở tạm thời theo hướng “Gia đình theo gia đình”, “Phòng trọ theo phòng trọ”; bảo đảm về điện nước, sinh hoạt cho người dân. Thực hiện hỗ trợ, chăm lo cho người dân về lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước uống hàng ngày. Có kế hoạch bảo đảm các biện pháp chăm sóc y tế khi người dân có nhu cầu. Thành lập các tổ an ninh trật tự, tổ hậu cần, tổ y tế và phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ.

Theo ghi nhận tại chung cư 1050 vào chiều 26/8, số lượng người được đưa đến rất đông. Phần lớn trong số họ là sinh viên, những hộ lao động nghèo ở các khu nhà trọ. Tại đây mỗi căn hộ 2 phòng ngủ được bố trí cho 4 người ở. Những người chung một gia đình, chung phòng trọ được ưu tiên bố trí ở chung. Đồ đạc sinh hoạt cá nhân của người dân được bộ đội hỗ trợ đem đến tận phòng.

Chính quyền quận Bình Thạnh cho biết, trong ngày đầu quận sẽ lo cơm nước, những ngày tiếp theo người dân sẽ tự nấu ăn. Về thức ăn, ngoài những túi an sinh được hỗ trợ, người dân có thể mua thêm khi xe bán hàng lưu động được bố trí đến bán.

Chia sẻ
Đọc thêm