TP.HCM: Đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện thêm một nạn nhân nghi vừa phẫu thuật vùng kín

Quá trình đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc gây biến chứng nặng cho một nữ bệnh nhân, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và cơ quan công an tiếp tục phát hiện một nạn nhân nữ khác đang được truyền dịch, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Thông tin này được Sở Y tế TP.HCM cho biết vào trưa 3/3. Cụ thể theo Thanh tra Sở Y tế, qua thông tin của báo chí về một nữ bệnh nhân bị "bỏ quên" gạc sau phẫu thuật nâng ngực, chiều 2/3 nơi này đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP.HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 10, Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM. 

Thanh tra TP.HCM đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện nạn nhân khác nghi vừa phẫu thuật vùng kín - Ảnh 1.

Các vật dụng như kéo, kiềm, dao mổ ngổn ngang trong cơ sở thẩm mỹ không biển hiệu.

Đây là địa điểm thực hiện phẫu thuật nâng ngực cho chị N. (42 tuổi, quê Kiên Giang, tên đã thay đổi) khiến nạn nhân biến chứng nặng, với cái tên quảng cáo là "Nga Tây Clinic".

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định.

Cơ sở này cũng không đặt biển hiệu.

Các vật chứng tại cơ sở như phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mỗ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng... và các phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là nơi phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.

Thanh tra TP.HCM đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện nạn nhân khác nghi vừa phẫu thuật vùng kín - Ảnh 2.

Nhiều dấu hiệu cho thấy đây là nơi phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.

Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một nữ bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Bệnh nhân nghi vừa thực hiện phẫu thuật vùng kín cũng đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Thanh tra TP.HCM đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện nạn nhân khác nghi vừa phẫu thuật vùng kín - Ảnh 3.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý.

Trước đó như đã thông tin, đầu tháng 1/2021, chị N. sau khi xem quảng cáo trên facebook đã đến spa trên và được quảng cáo dịch vụ "nâng cấp vòng 1" bằng túi ngực Nano Chip đỉnh cao với mức giá "siêu hời".

Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, chị N. đã có cảm giác đau nhức âm ỉ liên tục và cơn đau ngày càng lan rộng cả bầu ngực.

Thanh tra TP.HCM đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện nạn nhân khác nghi vừa phẫu thuật vùng kín - Ảnh 4.

Ngực bệnh nhân bị chảy dịch, biến chứng nặng nề sau nâng ngực.

Quá lo lắng chị đã liên hệ ngay với spa để nhờ giải quyết. Nhưng chủ spa chỉ trấn an là do mới phẫu thuật nên triệu chứng đó là bình thường.

Trong lần thứ 2 chị N. quay lại, chủ spa chỉ thăm khám qua loa rồi cho bệnh nhân truyền kháng sinh liên tục mỗi ngày trong suốt 1 tháng.

Đến khi ngực thủng lỗ lớn và rỉ dịch, đau đớn nặng nề, bệnh nhân mới chịu đi BV cầu cứu.

Thanh tra TP.HCM đột kích spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực khách hàng, phát hiện nạn nhân khác nghi vừa phẫu thuật vùng kín - Ảnh 5.

Quá trình mổ, các bác sĩ tá hỏa phát hiện miếng gạc bị bỏ quên trong ngực chị N.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, người tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân xác định đây một trường hợp nhiễm trùng ngực lan rộng nghiêm trọng, cần phải mổ khẩn cấp.

Ghê rợn hơn, ekip phẫu thuật phát hoảng khi phát hiện miếng gạc y tế hôi thối bị "bỏ quên" trong ngực suốt 1 tháng.

Chia sẻ
Đọc thêm