TP.HCM dỡ phong tỏa con hẻm khu Mả Lạng có bệnh nhân COVID-19, người dân cầm cờ đỏ sao vàng nhảy múa ăn mừng

Chiều 15/2, hẻm 245 Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TP.HCM) đã chính thức được gỡ bỏ phong tỏa sau chuỗi ngày "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Được tự do đi lại sau nhiều ngày phong tỏa để ngành y tế tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, hàng ngàn cư dân tại hẻm 245 Nguyễn Cư Trinh (còn gọi là khu Mả Lạng) vô cùng hạnh phúc.

Nhiều người còn mang cả cờ Tổ quốc nhảy múa reo hò ăn mừng trước hẻm.

TP.HCM dỡ phong tỏa hẻm khu Mả Lạng có bệnh nhân nhiễm COVID-19, người dân cầm cờ đỏ sao vàng nhảy múa ăn mừng - Ảnh 1.

Người dân khu Mả Lạng vẫy cờ vui sướng sau khi được dỡ phong tỏa. (Ảnh: HCDC)

Ngoài khu vực Mả Lạng, nhiều vị trí khác tại các quận như Tân Bình, Gò Vấp cũng được tháo dỡ phong tỏa sau khi ngành chức năng đã truy vết hết các đối tượng liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm soát được dịch bệnh.

Cũng trong ngày 15/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 và xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân trong chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất đều có kết quả âm tính.

TP.HCM dỡ phong tỏa hẻm khu Mả Lạng có bệnh nhân nhiễm COVID-19, người dân cầm cờ đỏ sao vàng nhảy múa ăn mừng - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM những ngày cận Tết.

Trước đó, HCDC, Trung tâm y tế Quận 1 cùng lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) đã gấp rút phong tỏa khu Mả Lạng ngày 7/2 để lấy mẫu xét nghiệm giám sát tất cả người dân sống trong khu vực do liên quan đến BN2005.

Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối với hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khu vực có khoảng 1.900 nhân khẩu.

TP.HCM dỡ phong tỏa hẻm khu Mả Lạng có bệnh nhân nhiễm COVID-19, người dân cầm cờ đỏ sao vàng nhảy múa ăn mừng - Ảnh 3.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM liên quan chùm ca bệnh nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát.

Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác lấy mẫu.

Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Mẫu xét nghiệm được lấy khẩn cấp và hoàn tất việc lấy mẫu ngay trong ngày 8/2.

Sau đó, toàn bộ mẫu đều được xác định âm tính.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm sáng 15/2 tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát.

Chia sẻ
Đọc thêm