TPHCM chủ động tầm soát biến chủng BA.5

Vân Sơn, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

BA.5 là biến chủng mới của Omicron có khả năng lây nhiễm đột phá, nguy cơ diễn tiến nặng trên cả những người đã tiêm 2 liều cơ bản của vắc xin ngừa COVID-19.

Ngày 1/7, trao đổi với phóng viên về nguy cơ xâm nhập biến chủng mới của dịch COVID-19, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, BA.5 là biến chủng mới của Omicron có khả năng lây nhiễm đột phá, nguy cơ diễn tiến nặng trên cả những người đã tiêm 2 liều cơ bản của vắc xin ngừa COVID-19.

TPHCM chủ động tầm soát biến chủng BA.5 - Ảnh 1.

TPHCM chủ động xét nghiệm truy tìm biến chủng mới

Trước nguy cơ biến chủng mới xâm nhập, đe dọa bùng phát dịch trở lại, ngay sau khi Bộ Y tế công bố về sự xuất hiện của BA.5 tại Việt Nam, ngành y tế TPHCM đang chủ động các biện pháp tầm soát, xét nghiệm chủ động phát hiện.

Theo đó, Sở Y tế đã đề nghị Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan chủ động lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp mắc COVID-19 để truy tìm biến chủng mới. Bước đầu, tất cả các mẫu xét nghiệm được thu thập trên người bệnh đều chưa ghi nhận nhận biến chủng Omicron BA.5 tại TPHCM.

Mặc dù vậy, Sở Y tế TPHCM đã sẵn sàng phương án kích hoạt lại hệ thống thu dung, điều trị COVID-19 nếu chủng BA.5 hoành hành tại thành phố. Sở Y tế khẳng định, vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm bệnh nặng, giảm tử vong trước biến chủng mới của COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm ngừa mũi 3 và mũi 4 khi đến lượt và thực hiện các phương án bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Chia sẻ
Đọc thêm