TP HCM nỗ lực để học sinh học bán trú

Đặng Trinh, Theo Người lao động
Chia sẻ

Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, các hoạt động bán trú sẽ rất khó khăn khi tổ chức nhưng nhà trường cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh khi học tập trực tiếp.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác chuẩn bị đón học sinh (HS) tiểu học trở lại trường do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tổ chức sáng 18-1, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng - Sở GD-ĐT thành phố, cho rằng riêng hoạt động tổ chức bán trú, bếp ăn khi HS đi học trực tiếp, nhà trường cần nỗ lực bình thường hóa.

Nếu xuất hiện F0 thì chuyển qua học trực tuyến

Từ kinh nghiệm xử lý ca F0 trong trường học tại TP HCM khi tổ chức dạy học trực tiếp ở bậc trung học thời gian qua, ông Trịnh Duy Trọng nhận định việc tổ chức dạy học trực tiếp trở lại thì xuất hiện F0 là chuyện bình thường. Theo ông, việc xác định F0 phải do cơ quan y tế. Nhà trường chỉ thực hiện xét nghiệm, thông báo việc có hay không xuất hiện trường hợp dương tính. Việc xử lý F0 phải có sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế.

Riêng với việc theo dõi và xử lý F1 đối với HS tiểu học, ông Trịnh Duy Trọng cho hay nếu xuất hiện ca F0 thì tất cả các em trong lớp đó sẽ là F1. Khi giáo viên là F0 thì tất cả HS trong lớp mà giáo viên đó dạy đều sẽ là F1.

TP HCM nỗ lực để học sinh học bán trú - Ảnh 1.

Học sinh lớp 7 tại TP HCM đo nhiệt độ khi trở lại trường. (Ảnh TẤN THẠNH)

"HS tiểu học là đối tượng chưa tiêm vắc-xin. Vì vậy, khi xác định là F1, các em sẽ được cách ly tại nhà, phụ huynh thường xuyên khai báo sức khỏe cho nhà trường. Gia đình sẽ xét nghiệm nhanh cho các em vào ngày thứ 4 hoặc khi có triệu chứng. Nếu HS đang ở trường thì nhà trường tổ chức xét nghiệm, thông báo kết quả với phụ huynh, đưa các em về theo dõi tại nhà" - ông Trọng giải thích.

Tuy nhiên, điều khó khăn khi xuất hiện F0 là lớp học phải chuyển sang học trực tuyến. Ông Trịnh Duy Trọng cho rằng đây là cái khó cho các trường, song từng nhà trường phải cập nhật các hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế và ngành giáo dục. "Sở Y tế TP HCM đang xây dựng dự thảo xác định F0, F1 trong trường học và sẽ ban hành trong thời gian tới, giúp khoanh vùng gọn hơn và giúp nhà trường dễ dàng hơn khi xử lý" - ông Trọng nhấn mạnh.

Bình thường hóa hoạt động bếp ăn, bán trú

Đại diện Sở GD-ĐT TP HCM cho biết khi tổ chức cho HS đi học trực tiếp, trong giờ ra chơi, trường cần khuyến khích các em ra ngoài khuôn viên lớp học để vận động, với sự quản lý, giám sát của giáo viên. Để làm được việc này, từng lớp học thực hiện các biện pháp như chia theo từng nhóm nhỏ HS để các em học tập, vui chơi nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch.

Về việc tập huấn đối với công tác phòng chống dịch, Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng cần tập trung làm thật kỹ, triển khai các biện pháp cho đội ngũ giáo viên, nhân viên, HS và phụ huynh. Riêng bậc tiểu học phải được quán triệt thật kỹ để phụ huynh hiểu rằng trong trường hợp gia đình, HS có những biểu hiện, yếu tố dịch tễ thì phải báo liền với nhà trường để tầm soát, ứng phó kịp thời.

Nhiều ý kiến từ các phòng GD-ĐT cho biết hiện nay, nhiều phụ huynh quan tâm khi dạy học trực tiếp thì việc tổ chức bếp ăn, bán trú sẽ thực hiện thế nào. Ông Trịnh Duy Trọng nêu rõ riêng hoạt động tổ chức bán trú, bếp ăn khi HS đi học trực tiếp, nhà trường cần nỗ lực bình thường hóa. "Sẽ có nhiều khó khăn nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho HS và phụ huynh" - ông Trọng khẳng định.

Linh hoạt theo cấp độ dịch

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, khi HS trở lại trường học tập trực tiếp, việc dạy học sẽ linh hoạt theo cấp độ dịch. Cấp độ dịch thay đổi thì việc tổ chức dạy học trực tiếp cũng thay đổi để phù hợp, kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Chia sẻ
Đọc thêm