Tốt bụng cho người vô gia cư ở nhờ, mẹ đơn thân gánh hậu quả nhục nhã, trở thành kẻ sát nhân đối mặt án tù

Người phụ nữ tốt bụng muốn giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, nhưng "làm ơn lại mắc oán"...

Roxana Ruiz Santiago (21 tuổi) là một bà mẹ đơn thân của cậu con trai 4 tuổi. Cô sinh ra ở thành phố Pinotepa Nacional, bang Oaxaca, Mexico nhưng hiện đang sống ở thành phố Neza. Roxana sống và nuôi con nhờ vào việc bán khoai tây dạo trên phố.

Tháng 5/2021 mới đây, trong một buổi tối, khi đang trên đường trở về nhà, cô tình cờ gặp một người đàn ông trên phố. Thực chất là gã kia chủ động tiếp cận Roxana. Hắn hỏi cô có thể cho ngủ nhờ một đêm không vì nhà hắn ở quá xa và không thể trở về được. Roxana ngây thơ không chút nghi ngờ nên gật đầu đồng ý.

Tốt bụng cho người đàn ông vô gia cư ở nhờ, bà mẹ đơn thân gánh hậu quả đau đớn nhục nhã, còn có nguy cơ ngồi tù chỉ vì tự vệ - Ảnh 1.

Roxana Ruiz Santiago phạm tội giết người khi chống trả lại kẻ cưỡng hiếp mình.

Cô dẫn người đàn ông về nơi ở của 2 mẹ con và sắp xếp cho anh ta một chỗ ngủ. Thế nhưng, đêm đó, khi Roxana đang chìm vào giấc ngủ say thì bị đánh thức, bởi cô cảm giác có ai đó chạm vào cơ thể mình. Cô nhận ra gã đàn ông vô gia cư mà cô có lòng tốt giúp đỡ đang có ý định cưỡng hiếp mình nên vùng lên phản kháng.

Roxana dùng hết sức lực đấm vào mặt hắn khiến hắn chảy máu mũi. Sau đó, trong lúc hắn mất tập trung, Roxana đã túm lấy chiếc áo thun quấn vào cổ hắn và siết cổ cho đến chết. Run rẩy khi biết mình đã vô tình giết người, Roxana mất hết lý trí mà không báo cảnh sát. Cô nhét xác người đàn ông kia vào một chiếc túi và vứt ở một góc phố thuộc khu vực Benito Juárez. Một người hàng xóm đã bắt gặp Roxana đang phi tang cái xác nên gọi điện báo cảnh sát.

Roxana viết trong một bức thư được cảnh sát công khai: "Tôi cảm thấy sợ hãi, khủng khiếp, tôi không muốn anh ta làm tổn thương ai khác. Tôi không biết phải làm gì, tôi rất sốc. Anh ta đã xúc phạm tôi, hủy hoại nhân phẩm của tôi, tôi cảm thấy bị sỉ nhục, bị tổn thương, tôi cảm thấy trống rỗng. Tôi biết rằng tôi sẽ bị lên án vì đã tự vệ như thế, vì tôi đã tự bảo vệ mình với tư cách là một người phụ nữ, vì đã trừng phạt kẻ tấn công tôi, vì đã có hành động giết người".

Roxana bị cảnh sát giam giữ từ tháng 5 cho đến nay nhưng vẫn chưa diễn ra phiên tòa xét xử.

Tốt bụng cho người đàn ông vô gia cư ở nhờ, bà mẹ đơn thân gánh hậu quả đau đớn nhục nhã, còn có nguy cơ ngồi tù chỉ vì tự vệ - Ảnh 2.

Các nhóm nữ quyền đã lên án việc giam giữ Roxana. Cô cũng không được phép thuê luật sư riêng mà thay vào đó phải dựa vào một người bào chữa chuyên bảo vệ quyền lợi của công chúng. Những người thân của cô không đủ khả năng trả chi phí di chuyển cho chuyến đi kéo dài 9 giờ đến bang Mexico để thăm Roxana tại nhà tù Neza-Bordo, nơi cô đang bị giam giữ trong thời gian chờ xét xử.

Các nhóm hoạt động vì quyền phụ nữ, chẳng hạn như Nos queremos vivas Neza, đã chỉ trích thực tế rằng vụ việc không được xem xét từ góc độ giới tính. Họ muốn cơ quan thực thi pháp luật xem Roxana là nạn nhân của một vụ cưỡng hiếp.

Mónica, một thành viên của Nos queremos vivas Neza, cho biết: “Khi chúng tôi nói về quan điểm giới, chúng tôi nói về những điều kiện bất lợi mà phụ nữ phải trải qua".

Cô nói thêm: “Hôm nay Roxana còn sống, nhưng không may là cô ấy đang ở trong tù. Cô ấy chỉ là muốn tự vệ khi bị cưỡng hiếp. Có những người bị hãm hiếp và sát hại, chúng tôi biết điều đó. Roxana quyết định bảo vệ mạng sống của mình và cô ấy đã bảo vệ được mạng sống của chính mình".

Roxana viết trong bức thư ngỏ: "Tôi nói với họ rằng tôi đã giết anh ta, nhưng anh ta đã cưỡng hiếp tôi và tôi chỉ muốn tự vệ". Cô cũng cáo buộc rằng các nhân viên cảnh sát đã tấn công cô bằng lời nói và "không bao giờ thực hiện các xét nghiệm chuyên môn" để chứng minh cô đã bị cưỡng hiếp. 

"Họ trình bày rằng tôi bị đánh đập, nhưng họ không chụp ảnh", cô nói. "Họ đã không tính đến tuyên bố của tôi để tôi có thể tự bào chữa. Tội duy nhất của tôi là tự vệ, phản kháng lại người đàn ông đã hãm hiếp tôi"

Hiện chưa có thông tin về kết quả phiên tòa xét xử diễn ra vào ngày 2/8 mới đây.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm