Tốt bụng chăm sóc bà lão hàng xóm neo đơn hơn 30 năm, người đàn ông nhận được món quà bất ngờ sau khi bà qua đời

Ông Từ nói rằng, ông chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ được thừa kế. “Là hàng xóm, tôi chỉ làm những việc cần làm. Dì Tô chỉ có một mình, nếu tôi không chăm sóc cho dì thì chẳng ai chăm cho dì cả”, ông nói.

Ngày 25/10, trang Sina đưa tin, gần đây một người đàn ông tốt bụng sống ở Ninh Ba, Chiết Giang (Trung Quốc) vừa được thừa hưởng gia tài của một người hàng xóm mà ông đã chăm sóc suốt 30 năm. Sau khi câu chuyện được chia sẻ, cư dân mạng đã hết lời tán dương với nghĩa cử tuyệt vời này.

Người đàn ông tốt bụng được nói đến là ông Từ Huệ Minh, còn người hàng xóm mà ông chăm sóc là bà Tô Mỹ Vân. Ông Từ và bà Tô là hàng xóm trong nhiều thập kỷ. Bà Tô sớm là góa phụ, không có con cái, họ hàng thì ở xa nên không có ai chăm sóc. Ông Từ thương bà Tô lớn tuổi neo đơn, nên đã thường xuyên giúp đỡ bà trong khả năng của mình. 

Tốt bụng chăm sóc bà lão hàng xóm neo đơn hơn 30 năm, người đàn ông nhận được món quà bất ngờ sau khi bà qua đời - Ảnh 1.

Cháu trai bà Tô - Tô Vĩ Cự.

Đầu những năm 1990, gia đình ông Từ sửa lại nhà, thấy bà Tô sống một mình nên ông đã đưa bà về nhà ở cùng để tiện chăm sóc. Đến năm 2008, nhà ông Từ bị giải tỏa, lúc này ông đã bỏ tiền thuê cho bà Tô một căn nhà khác trong làng, nhưng vẫn thường xuyên lui tới chăm sóc và thăm hỏi. “Gia đình tôi rất quý dì Tô, luôn xem dì như người thân trong gia đình”, ông Từ nói. 

Năm 2012, sức khỏe bà Tô ngày càng sa sút, đi lại bất tiện và cần được chăm sóc nhiều hơn. Lúc này, ông Từ đã đưa bà vào viện dưỡng lão để an dưỡng tuổi già. Tại đây, ông Từ cũng là người chi trả mọi chi phí cho bà không khác gì con ruột. 

Nhân viên viện dưỡng lão cho hay: “Theo quy định, người cao tuổi phải được người thân trực tiếp nuôi, nhưng vì bà Tô không có người thân nên đã nhận ông Từ làm con nuôi. Mọi chuyện đều do ông Từ đứng ra quán xuyến. Mọi người trong viện dưỡng lão đều tưởng ông Từ là con ruột của bà Tô”.

Năm 2016, bà Tô qua đời, hưởng thọ 92 tuổi. Ông Từ cũng là người đứng ra tổ chức tang lễ và mua một mảnh đất chôn cất bà Tô. Vốn là một bà lão góa phụ, neo đơn, bà Tô từng xin một khu đất rộng 80m2 để làm nhà ở. Điều đáng ngạc nhiên, sau hơn 1 năm khi bà qua đời, khu đất này đã được phê duyệt, nhưng bà đã không còn sống. 

Tốt bụng chăm sóc bà lão hàng xóm neo đơn hơn 30 năm, người đàn ông nhận được món quà bất ngờ sau khi bà qua đời - Ảnh 2.

Vào đầu năm 2020, khu đất mà bà Tô xin nằm trong diện giải tỏa và bà có thể được nhận số tiền bồi thường 1 triệu NDT (hơn 3,4 tỷ đồng). Trưởng thôn nơi ông Từ và bà Tô sinh sống cho biết, lúc sinh thời bà Tô từng nói rằng sẽ cho ông Từ khu đất này. Nếu như bà qua đời, thì ông Từ cũng sẽ là người lo lắng hậu sự, nên mọi thứ thuộc về bà sẽ là của ông Từ. 

Thời điểm đó, hai người không coi trọng thỏa thuận này. Họ chỉ nói miệng, và ông Từ cũng chẳng để ý. Sau khi bà Tô qua đời, trưởng thôn cho rằng, tài sản của bà nên được thừa kế bởi ông Từ vì công chăm sóc nuôi dưỡng bà trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, vì ông Từ không phải con ruột, nên không phải là người thừa kế hợp pháp nên sự việc được trình lên tòa án để xem xét. 

Tốt bụng chăm sóc bà lão hàng xóm neo đơn hơn 30 năm, người đàn ông nhận được món quà bất ngờ sau khi bà qua đời - Ảnh 3.

Gần đây, tòa án Ninh Ba, Chiết Giang đã tiến hành thụ lý vụ việc và hòa giải. Theo đó, thẩm phán cho hay, ngôi nhà của bà Tô là tài sản không được thừa kế vì bà không có con cái. Theo quy định, nó phải thuộc quyền sở hữu của tập thể. Nhưng đồng thời, pháp luật cũng quy định rằng ngoài người thừa kế, thì di chúc cũng có thể làm thay đổi mọi thứ. 

Những người hàng xóm xung quanh được xem là di chúc sống của bà Tô, họ cho rằng ông Từ là người đã chăm sóc bà Tô hơn 30 năm qua, khoảng thời gian này rất dài và không dễ dàng gì đối với một người hàng xóm không máu mủ ruột thịt, và điều này rất đáng khen ngợi.

Tốt bụng chăm sóc bà lão hàng xóm neo đơn hơn 30 năm, người đàn ông nhận được món quà bất ngờ sau khi bà qua đời - Ảnh 4.

Ông Từ được thừa hưởng phần thưởng xứng đáng với sự tốt bụng của mình.

Sáng ngày 22/10, tòa án đã chính thức tuyên bố tài sản của bà Tô Mỹ Vân sẽ được phân phát như sau, ông Từ Huệ Minh được hưởng 40m2 khu đất, cháu trai bà Tô - Tô Vĩ Cự hưởng 12m2 khu đất, 28m2 diện tích còn lại thuộc về thôn để làm quỹ phúc lợi cho người già cũng như những hoàn cảnh khó khăn khác. 

Ông Từ nói rằng, ông chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ được thừa kế. “Là hàng xóm, tôi chỉ làm những việc cần làm. Dì Tô chỉ có một mình, nếu tôi không chăm sóc cho dì thì chẳng ai chăm cho dì cả”, ông nói. 

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm