Top 8 ngành học có điểm chuẩn cao chót vót năm 2020, một số ngành tăng đột biến khiến nhiều thí sinh và phụ huynh không khỏi bất ngờ

Năm nay điểm chuẩn ở các ngành "hot" tăng cao đột biến. Có ngành để trúng tuyển vào thì thí sinh phải đạt 3 điểm 10 hoặc được cộng điểm ưu tiên để tròn 30.

1. Ngành Hàn Quốc học 

Ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn đầu vào khối C00 là 30 điểm (thang điểm 30). Như vậy, để trúng tuyển thí sinh phải đạt 3 điểm 10 hoặc được cộng điểm ưu tiên để tròn 30.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, sở dĩ điểm chuẩn cao vì ngành Hàn Quốc học tuyển 50 chỉ tiêu nhưng đã có tới 30 chỉ tiêu tuyển thẳng, nghĩa là chỉ còn 20 chỉ tiêu xét từ điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn 25,2 điểm, nằm trong top 10 ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường.

2. Ngành Công nghệ thông tin

Những năm trở lại đây, ngành Công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn. Do vậy, ngành Công nghệ thông tin thường có mức điểm chuẩn cao nhất tại các trường có đào tạo ngành học này.

Năm 2020, ngành Công nghệ thông tin: Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có mức điểm chuẩn là 29,94 điểm. Đây cũng là mức điểm chuẩn cao nhất của trường Đại học Bách khoa Hà Nội 2020. Các ngành cùng thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường cũng đều lấy điểm chuẩn từ 25 điểm trở lên.

Top 8 ngành học có điểm chuẩn cao "chót vót" năm 2020, khiến nhiều thí sinh và phụ huynh không khỏi bất ngờ - Ảnh 1.

Ngành Công nghệ thông tin được nhiều thí sinh lựa chọn.

Tương tự, nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lấy điểm chuẩn ở mức 28,1 điểm.

3. Ngành Báo chí - Truyền thông

Điểm chuẩn Học viện Báo chí & Tuyên truyền 2020 với các chuyên ngành báo in, báo truyền hình, báo ảnh, báo mạng đều rất cao.

Với cách tính điểm = [Điểm môn chính x 2 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3] + Điểm ưu tiên khu vực/đối tượng x 4/3 (làm tròn đến 2 chữ số thập phân), điểm chuẩn chuyên ngành báo truyền hình theo tổ hợp môn Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Khoa học xã hội có điểm chuẩn 34,25 điểm.

Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Truyền thông marketing theo tổ hợp Tiếng Anh (quy đổi), Ngữ văn, Khoa học xã hội là 36,75 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội với ngành báo chí là 28,5 (thang điểm 30). Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng là 29 điểm.

Điểm chuẩn ngành báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM là 27,5 điểm cho khối C00. Ngành Truyền thông đa phương tiện có điểm chuẩn 27 cho khối D01…

4. Ngành Y Đa khoa

Các ngành Y - Dược vốn luôn nằm trong top những ngành có điểm chuẩn cao chót vót, đặc biệt là ngành Y Đa khoa. Năm 2020, điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội đối với ngành Y Đa khoa là 28,9 điểm.

Trong khi đó, ngành Y Đa khoa của Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy 28,35 và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 27,5 điểm.

5. Ngành Ngôn ngữ

Các ngành Ngôn ngữ năm nay vẫn duy trì được sức hút, trong đó phải kể đến ngành Ngôn ngữ Anh. Ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Ngoại thương lên tới 36,42 điểm (trên thang điểm 40).

Tương tự, ngành Ngôn ngữ Anh ở Đại học Hà Nội có điểm chuẩn là 34,82 và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 35,6. Tại Đại học Ngoại ngữ, ngành Sư phạm tiếng Anh lấy 35,83 điểm.

Ngoài ra, các ngành ngôn ngữ khác như Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật cũng có mức điểm chuẩn khá cao.

6. Ngành Trí tuệ nhân tạo

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo chưa được đào tạo nhiều ở các trường đại học, nhưng đây là ngành thu hút sinh viên và có điểm chuẩn cao.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngành Robot và trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn cao nhất với mức 27 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 28,65 điểm.

Top 8 ngành học có điểm chuẩn cao "chót vót" năm 2020, khiến nhiều thí sinh và phụ huynh không khỏi bất ngờ - Ảnh 2.

Ngành Trí tuệ nhân tạo năm nay có mức điểm chuẩn cao.

7. Ngành Kinh tế

Các trường kinh tế như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân... luôn nằm trong top đầu cả nước về chất lượng đầu vào. Năm nay, điểm chuẩn nhóm ngành Kinh tế - Kinh tế Quốc tế tại Trường Đại học Ngoại thương là 28 điểm. Đặc biệt chuyên ngành Kinh tế đối ngoại là 28,6 điểm (đối với trụ sở Hà Nội).

Còn điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân đối với các ngành Kinh tế đều trên 27 điểm. Trong đó, điểm chuẩn ngành Kinh tế Quốc tế là 27,75 điểm.

8. Ngành Sư phạm Toán học

Ngành Sư phạm Toán học có điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành sư phạm năm nay. Ngoài đầu vào yêu cầu học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi, ngành Sư phạm Toán học (dạy bằng tiếng Anh) của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (khối A00) có điểm chuẩn là 28 điểm, khối D01 có điểm chuẩn 27 điểm.

Với ngành Sư phạm Toán học (khối A00), điểm chuẩn là 25,75 điểm.

Tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, ngành Sư phạm Toán học có điểm chuẩn 26,25 điểm cho cả hai khối A01 và A00.

Ngành Sư phạm Toán học có điểm chuẩn cao nhất tại Trường Đại học Sài Gòn với mức 26,18 điểm cho khối A00. Ở các trường đào tạo sư phạm khác, ngành Sư phạm Toán học cũng có điểm chuẩn cao.

Chia sẻ
Đọc thêm