Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt

Tôi vẫn thầm cảm ơn những khó khăn vất vả ngày đó, những sự buông bỏ đánh đổi để được làm mẹ trọn vẹn, để tôi có được sự gắn bó sâu sắc với con.

Thông tin mẹ và bé:

Mẹ: Nguyễn Bảo Ngọc

Bé: Bé Kem (5 tuổi), Bé Thỏ (2 tuổi)

Bên con, giây phút nào cũng là quý giá

Tôi phải thừa nhận rằng chính cá tính tự lập từ nhỏ đã khiến cho việc làm mẹ của tôi vất vả hơn những người mẹ khác, nhưng bù lại, tôi lại khá thoải mái về mặt tinh thần khi được tự do chăm con theo ý mình. Những năm đầu đời của con, tôi vất vả lắm. Thiếu ngủ, ăn uống không giờ giấc, con đi ngủ thì mẹ lại tranh thủ làm việc, đi đâu tôi cũng bế con theo cùng,… 

Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt - Ảnh 2.

Khi những bước ngoặt đầu đời đến, mẹ con tôi đã vượt qua một cách dễ dàng.

Những lúc mệt mỏi quá, tôi lại tự nhủ: "Cố gắng thêm một xíu nữa thôi, rồi mọi thứ cũng sẽ ổn". Chính nhờ khoảng thời gian chăm sóc con, ở cùng con và hàng ngày quan sát con lớn lên nên tôi thấu hiểu con mình hơn ai hết. Tôi vô cùng trân trọng khoảng thời gian khó khăn đó, vì khi những bước ngoặt đầu đời đến, mẹ con tôi đã vượt qua một cách dễ dàng.

Nếu ai đó hỏi rằng, tôi tin gì ở mối quan hệ mẹ - con, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt. Con có thể hiểu được những điều tôi nói, hiểu được tình cảm tôi dành cho con và đọc vị được tâm trạng hay cảm xúc của tôi khi con còn rất bé. Nếu con hiểu được thì tôi tin rằng cứ nhẹ nhàng trò chuyện với con, mọi thứ sẽ rất dễ dàng.

Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt - Ảnh 3.

Tôi sẽ luôn kiên nhẫn chờ đợi, hướng dẫn, khích lệ và sẵn sàng cho con làm những việc con thích để vượt qua giai đoạn vụng về buổi ban đầu.

Tôi rất thích quan sát con và muốn truyền cho con tính tự lập ngay từ khi con còn bé. Khi con bắt đầu tò mò lấy quần áo, giày dép ra mặc thử, tôi kiên nhẫn hướng dẫn con để con tự mặc quần áo và tự đi giày cho mình. Khi con bắt đầu hứng thú với việc lau nhà, tôi chỉ con lau. Khi con muốn phụ mẹ rửa chén bát, tôi cho con phụ… Tôi không đặt kỳ vọng con mình sẽ làm tốt mọi thứ ngay từ những lần đầu tiên. Tôi cũng biết, để con tập làm, mọi thứ sẽ bừa bộn vô cùng và tôi lại vất vả khâu dọn dẹp. Nhưng tôi sẽ luôn kiên nhẫn chờ đợi, hướng dẫn, khích lệ và sẵn sàng cho con làm những việc con thích để vượt qua giai đoạn vụng về buổi ban đầu, để rồi con sẽ thấy tự hào hơn vì mình ngày càng tiến bộ.

Bé nhỏ nhà tôi từ khi chưa 2 tuổi đã biết phụ mẹ gọt bầu, bí, cà rốt… cho mẹ nấu ăn; bé lớn gần 5 tuổi đã biết vo gạo nấu cơm, rửa rau, thái rau, rửa bát, lau nhà cho mẹ dù đôi lúc chưa được như ý. Dù thế nào, tôi vẫn khen ngợi và ghi nhận những cố gắng của con. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, không ép buộc. Lúc thì con năn nỉ xin mẹ để được làm, lúc thì mẹ nhờ và con rất hào hứng. Việc nhà đôi lúc có thể biến thành trò chơi vui nhộn, không nhất thiết phải là thứ để ép buộc khiến con cảm thấy căng thẳng.

Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt - Ảnh 4.

Những bài học mới có thể nằm đâu đó trong cuộc sống hằng ngày của bé, chỉ cần khơi gợi một chút sẽ khiến bé tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Để con được trải nghiệm

Vợ chồng tôi đều có chung một quan điểm là nên cho con khám phá và sống gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn. Những lúc tưới rau tưới cây cho mẹ, dạo chơi trong vườn cây hoặc nhặt rau phụ mẹ làm bếp, tôi sẽ chỉ cho con quan sát để tìm sự khác nhau giữa từng bông hoa cái lá, tìm hiểu về cấu tạo và vai trò của các bộ phận của cây, tìm hiểu về chu kỳ phát triển của sâu bướm, sự hình thành của cơn mưa... Những bài học mới có thể nằm đâu đó trong cuộc sống hằng ngày của bé, chỉ cần khơi gợi một chút sẽ khiến bé tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Trái với quan điểm không cho con sử dụng smartphone hay xem tivi quá sớm, tôi vẫn cho con sử dụng những công cụ đó mỗi ngày khoảng một tiếng để tìm hiểu về các chương trình khoa học mà con thích, khám phá cây cối muông thú, thế giới vi khuẩn vô hình,… qua những hình ảnh trực quan sinh động mà sách vở không thể nào đem lại được.

Trung bình mỗi năm gia đình tôi đều đi du lịch chung với nhau khoảng 5-6 lần, mỗi chuyến khoảng từ 2 đến 7 ngày. Đó thể là những lần lên núi, xuống biển, về miền quê vắng vẻ,… Với những trải nghiệm sau mỗi chuyến đi, sự kết nối của các thành viên trong gia đình cũng sẽ khăng khít hơn, kiến thức và vốn sống của trẻ cũng nhiều hơn, cảm nhận con cũng chững trạc hơn trông thấy. Và trẻ con nhà tôi, mỗi lần ba mẹ nói sắp được đi chơi hay lên kế hoạch đi chơi các bé lại rất thích!

Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt - Ảnh 5.

Tôi tin giữa mẹ và con luôn có mối giao cảm đặc biệt - Ảnh 6.

Mỗi ngày song hành cùng con tôi đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân mình.

Trái với quan điểm không nên cho trẻ kiếm tiền, tiêu tiền hay biết về đồng tiền khi còn quá nhỏ, mọi thứ đã có ba mẹ chăm lo bảo bọc sẵn rồi, tôi lại theo chủ trương con cần phải biết tiền rất quan trọng trong cuộc sống này. Có tiền con mới có thể mua được những thứ con thích và muốn có tiền con cần phải biết lao động để trước khi tiêu cái gì con cần cân nhắc đong đếm xem điều đó có cần thiết không, hoặc nên tiêu cho cái nào thì cần thiết hơn cả.

Từ khi con bắt đầu có ham muốn buộc phải có được món đồ chơi nào đó, tôi đã cho con tiền để con để dành từ những lần con phụ giúp ba mẹ làm việc nhà. Số tiền không nhiều, chỉ 1 ngàn, 2 ngàn, hoặc 5 ngàn thưởng nóng con đã có thể tích góp được mua được vài món đồ chơi con yêu thích, vài cuốn sách truyện và bánh kẹo… để con biết được rằng kiếm tiền thật khó. Con sẽ cần phải ngoan hơn, biết trân trọng hơn những gì ba mẹ phải làm việc vất vả mới có được.

Những ngày tháng học cách lắng nghe để hiểu con hơn đã cho tôi một cơ hội tuyệt vời để tôi hiểu hơn về bản thân mình, khám phá bản thân mình ở những khía cạnh khác nhau cũng như trải nghiệm những điều mà trước giờ tôi chưa từng thử. Nhìn lại quãng đường 5 năm làm mẹ mà tôi đã trải qua, tôi vẫn thầm cảm ơn những khó khăn vất vả ngày đó, những sự buông bỏ đánh đổi để được làm mẹ trọn vẹn, để tôi có được sự gắn bó sâu sắc với con. Để mỗi ngày song hành cùng con tôi đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân mình.

Mẹ Bảo Ngọc (Chia sẻ)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm