Tôi học đầu tư bất động sản: “Bắt đáy thị trường” hay “đục nước béo cò” có thật sự dễ để bạn thành đại gia nhà đất hay không?

“Thời cơ bắt đáy bất động sản nghìn năm có một” chính là câu nói chào mời phổ biến nhất của các bạn sale bất động sản những ngày này. Nhưng liệu có dễ dàng, ngon ăn vậy không?

Nếu 2014 - 2018 là thời hoàng kim của bất động sản Việt Nam khi mọi mảnh đất dường như đều tăng giá qua từng đêm khiến các nhà đầu tư thi nhau đổ hết vốn liếng để lướt sóng thì từ đầu 2019, bắt đáy thị trường trở thành cụm từ phổ biến mà các sàn giao dịch bất động sản thường tung ra để thuyết phục khách hàng đầu tư.

Đặc biệt 2020 với “cú đấm cực mạnh” Covid-19 khiến thị trường bất động sản dường như càng xuống giá khiến slogan “Bất động sản xuống đáy không có lỗi - Lỗi là bạn không bắt đáy” lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Bắt đáy bất động sản là gì?

Bất động sản, cũng như các mặt hàng khác trên thị trường, đều có chu kỳ giá cả. Đáy bất động sản - như đúng nghĩa đen của từ “đáy”, chỉ thời kỳ giá bất động sản xuống thấp nhất. Và “bắt đáy’ bất động sản chính là việc thu mua, đầu tư vào thời điểm này để bạn có thể mua được ngôi nhà mơ ước với giá đẹp nhất hoặc đầu tư “mua rẻ bán đắt”, hưởng chênh lệch.

Tôi học đầu tư bất động sản: “Bắt đáy thị trường” hay “đục nước béo cò” có thật sự dễ để bạn thành đại gia nhà đất hay không? - Ảnh 2.

Giá đất, nhà sẽ không thể xuống thấp hơn nữa nên nếu bạn may mắn bắt được đáy nên bạn chắc chắn có thể bán ra hưởng lời, thậm chí lời rất nhiều. Ví dụ một lô đất diện tích 100m2 thời đáy giá khoảng 20 triệu đồng/m2, giá mua 2 tỷ đồng. Nếu thị trường phát triển có thể lên tới giá 35 triệu đồng/m2 trong 1-2 năm, bạn có thể thu về khoảng 1,5 tỷ đồng cho lô đất này.

Liệu bắt đáy có dễ thật vậy không?

Với phép tính sơ trên kia, việc may mắn bắt được đáy bất động sản chính là giấc mơ bạc tỷ với không ít người. Nhưng làm giàu chỉ “không khó” trên các chương trình dạy kinh doanh, còn cuộc đời vốn chẳng niềm nở vậy.

Bắt đáy bất động sản vốn chỉ dành cho những người sẵn vốn và sẵn sàng chờ đợi vài năm, thậm chí dăm ba năm. Họ thu mua bất động sản vào thời giá đẹp, không bị hốt hoảng khi thị trường mãi chưa khởi sắc, phục hồi chậm. Nói cách khác, đáy bất động sản khiến người giàu thêm giàu khi có thể tận dụng thu mua còn nếu bạn vay đầu tư, cắt bóp thì sẽ thót tim theo từng biến động lên xuống, còng lưng trả lãi để chờ ngày thị trường nở hoa.

Tôi học đầu tư bất động sản: “Bắt đáy thị trường” hay “đục nước béo cò” có thật sự dễ để bạn thành đại gia nhà đất hay không? - Ảnh 3.

Tiếp nữa, câu hỏi quan trọng nhất chính “Đây có chắc chắn là đáy thị trường hay không”. Rất tiếc, câu trả lời chắc chắn nhất mà bất kỳ một chuyên gia bất động sản nào cũng trả lời chính là: Bạn chỉ có thể biết được đâu là đáy bất động sản khi chu kỳ đã qua đi, các con số từng thời điểm được ghi lại. Thế nên, không có chuyện xác định được đáy bất động sản một cách chắc chắn khi bạn vẫn đang ở trong chu kỳ đó. Mà chu kỳ bất động sản kéo dài 3-5 năm, với khoản tiền lên tới hàng tỷ đồng, nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất nhiều việc chờ đợi hay sử dụng vốn cho những hoạt động khác an toàn hơn, chắc chắn hơn dù có thể lời ít hơn.

Vì vậy, nếu nghe các nhân viên kinh doanh bất động sản thuyết phục rằng đây chính là đáy bất động sản, không “bắt” là phí cơ hội, bạn hãy nhớ rằng: Đầu tư kinh doanh bất động sản thời giá thấp chỉ nên dành cho nguồn vốn có sẵn, sẵn sàng ăn bánh uống trà xem thời cuộc. Nếu bạn định mua nhà an cư trong thời điểm này, rõ ràng đây chính là cơ hội để sở hữu ngôi nhà mơ ước. Còn nếu bạn không thuộc hai nhóm trên, hãy cân nhắc trước lựa chọn "liều ăn nhiều".

Chia sẻ
Đọc thêm