Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Những món đồ cần thiết thì dù có đắt tiền cách mấy cũng phải mua. Ngược lại, món đồ nào đã không cần thiết trong cuộc sống thì không nên mua cho dù nó rẻ đến nhường nào.

Sống tối giản không phải có thể làm được trong ngày một ngày hai, mà cần phải rèn luyện thành thói quen từng chút một.

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc. Trên thực tế, ai cũng mong muốn bản thân được hạnh phúc nhưng lại không biết cách sống tối giản trong cả vật chất và tinh thần.

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa sống an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 1.

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước:

1. Rèn luyện quan niệm mua sắm lành mạnh

Những món đồ cần thiết thì dù có đắt tiền cách mấy cũng phải mua. Ngược lại, món đồ nào đã không cần thiết trong cuộc sống thì không nên mua cho dù nó rẻ đến nhường nào.

Những đồ dùng cần thiết chất lượng cao sẽ khiến bạn đau lòng vì giá tiền không hề rẻ, nhưng mỗi lần sử dụng nó, bạn sẽ cảm nhận được sự vui vẻ và hạnh phúc đến không tưởng.

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa sống an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 2.

Những thứ đồ rẻ tiền mặc dù khiến ta cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái khi mua nhưng lại không cho bạn trải nghiệm sử dụng hay ho, đồng thời vì kém chất lượng nên dẫn đến hư hỏng nhanh. Lúc đó, bạn lại tốn thêm khoản tiền để mua lại cái khác.

Đừng chạy theo số đông để rồi phải bỏ tiền mua những thứ đồ không cần thiết với bản thân. Đừng thấy bạn bè và đồng nghiệp đều mua một thứ gì đó thì mình cũng phải mua theo cho bằng được.

2. Giảm thiểu lãng phí không cần thiết 

Đừng bao giờ đánh giá quá cao ý chí của chính mình. Những thứ như thẻ hội viên tập Gym hầu như chỉ khiến bạn tốn tiền vì thực tế bạn chẳng thể kiên trì luyện tập được bao lâu. 

Đối với các loại sở thích (nhạc cụ, nhiếp ảnh,..), trước tiên bạn nên trải nghiệm bằng những loại có giá thành thấp. Sau đó, bạn hãy dành ra thời gian 1 tháng để ngẫm nghĩ lại thử xem bản thân có thể tiếp tục kiên trì với sở thích này hay không. Cuối cùng, bạn mới bắt suy nghĩ đến việc mua những loại cao cấp hơn để sử dụng lâu dài. 

Không nên mua những món đồ lưu niệm hoặc vật phẩm đặc trưng ở nơi du lịch vì hầu như chúng không phải là hàng thiết yếu trong cuộc sống, chưa kể chất lượng lại không được đảm bảo.

3. Khống chế ham muốn mua sắm

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa sống an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 3.

Trước khi đi siêu thị, bạn nên liệt kê sẵn danh sách những món đồ cần mua. Đương nhiên, bạn phải cố gắng chỉ mua sắm trong danh sách đã đề ra. Phương pháp này giúp bạn không vướng vào tình trạng gặp gì cũng muốn mua.

Nếu muốn mua bộ quần áo hay chiếc túi nào đó, bạn hãy để nó trong giỏ hàng online của mình. Qua một tuần sau, nếu bạn vẫn còn cảm thấy hứng thú với những thứ đồ đó thì mới quyết định thanh toán đặt hàng.

Đừng bao giờ bỏ tiền mua một thứ gì đó chỉ vì nó có hàng tặng kèm. 

Đừng vì thấy hàng giảm giá mà “mờ mắt” mua lấy mua để, sau đó về nhà lại phát hiện bản thân không hề thích chúng. 

4. Hạn chế tích trữ không cần thiết

Bạn không cần thiết phải mua trữ để dùng dần những món đồ như khăn giấy, mặt nạ dưỡng da,... Siêu thị chính là kho chứa hữu ích nhất của bạn, đến khi cần thì có thể mua ở mọi lúc mọi nơi. 

Mua hàng trữ dùng dần không hề có lợi cho kế hoạch tiết kiệm tiền, mà còn khiến ta có thêm cơ hội để lãng phí nhiều hơn. Một ví dụ thường thấy đó là: Khi trữ khăn giấy quá nhiều, bạn sẽ có tư tưởng sử dụng thoải mái hơn, từ đó hao hụt đi số lượng không cần thiết. 

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa sống an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 4.

Quy định không gian cho từng vật dụng, sau khi dùng xong phải đặt nó về chỗ cũ. Những món đồ không được sử dụng mỗi ngày thì cố gắng để vào hộc tủ để tránh đóng bụi. Thói quen này giúp chúng ta tìm và sử dụng một cách thuận tiện hơn cho lần sau, đồng thời còn giúp cho căn phòng luôn được gọn gàng và tinh tươm.

Nhiều người thường không nỡ vứt đi những chiếc hộp hay cái túi đựng bên ngoài. Trên thực tế, chúng ta không hề sử dụng đến, mà sự tồn tại của nó đã chiếm dụng nhiều không gian, khiến cho căn phòng chật hẹp hơn. 

5. Kiểm soát số lượng vật dụng trong nhà

Khi mua đồ dùng mới, bạn nên nghĩ lại xem trong nhà đã có món đồ cùng loại chưa. Đồng thời, những vật dụng có cùng chức năng chỉ được mua hoặc giữ lại một cái. Cố gắng tận dụng một món đồ với nhiều công dụng khác nhau để tiết kiệm không gian và thời gian. 

Sau mỗi tháng, bạn nên tập thói quen nhìn lại tổng quan căn phòng để bỏ đi những thứ không cần thiết.

6. Bảo vệ môi trường cũng là một cách sống tối giản 

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa sống an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 5.

Cố gắng tận dụng những sản phẩm có tính thay thế cao, giảm thiểu lãng phí bao bì, ví dụ như mua nước xả vải, nước rửa chén bằng gói cho những lần tiếp theo để có thể đổ vào chai được mua trong lần đầu. 

Ít đặt đồ ăn trên mạng, cố gắng hạn chế những loại đồ dùng nhựa chỉ sử dụng một lần như hộp cơm, ly trà sữa,...

Cố gắng mang theo bình nước tiện dụng khi ra ngoài, ít mua các loại nước uống đóng chai. 

7. Giảm tải tiếp nhận thông tin xã hội 

Tắt hết tất cả thông báo của các ứng dụng chưa bao giờ dùng tới. 

Thanh lọc bảng tin trên các trang mạng xã hội, chặn các loại quảng cáo vô bổ. 

Thoát hết tất cả các nhóm cộng đồng mà bạn chưa bao giờ quan tâm.

Nếu người khác không thể hiểu cho cuộc sống tối giản của bạn, vậy thì bạn hãy sử dụng năng lượng “tối giản” của bản thân để cảm hóa họ.

(Nguồn: Zhihu)

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang - Ảnh 6.

 

https://afamily.vn/toi-gian-la-dieu-cot-loi-cua-hanh-phuc-nam-long-7-thoi-quen-song-toi-gian-de-vua-an-nhan-vua-tiet-kiem-giau-sang-20220119210349224.chn
Chia sẻ
Đọc thêm