Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tôi nhận ra rằng việc tiết kiệm cần dựa trên sự hợp lý thay vì hà khắc và cực đoan với bản thân mình.

Với suy nghĩ tiết kiệm, tôi đã chọn một ngày cuối tuần cho thử thách không sử dụng điện. Bởi lẽ, tôi dành nhiều thời gian ở nhà hơn trong dịch bệnh nên việc tiêu thụ điện năng đã khiến hóa đơn hàng tháng tăng lên đáng kể.

Liệu ở nhà 24 giờ và tôi có thể tiết kiệm hoàn toàn tiền điện hay không? Tôi quyết định tìm hiểu bằng cách thử thách bản thân suốt 24 giờ mà không sử dụng điện.

Quy tắc:

- Bất cứ thứ gì liên quan đến điện sẽ không sử dụng. Bao gồm cả quạt, đèn và bình nóng lạnh.

- Không wifi để sử dụng internet vì nó cũng cần chạy bằng điện. Tôi quyết định tắt điện thoại bằng cách đặt ở chế độ máy bay. Thế nên việc chụp ảnh không thường xuyên. Điều đó dẫn đến việc tư liệu bằng ảnh được chụp trong ngày có thể sơ sót.

- 8h30 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 3.

Tôi bắt đầu thử thách vào sáng sớm Chủ Nhật. Để chuẩn bị cho ngày không có điện, tôi đã lên kế hoạch trước và tranh thủ sự giúp đỡ của mẹ để đánh thức vào lúc 9 giờ sáng thay vì dựa vào điện thoại. Giống như thực tế tất cả các bà mẹ đều làm, mẹ đã đánh thức tôi rất sớm.

- 9h30 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 4.

Nhiệm vụ đầu tiên của tôi? Đó là chuẩn bị cà phê buổi sáng. Thay vì dùng ấm điện thông thường, tôi quyết định thử đốt lửa bao gồm khay nhôm, than củi, dụng cụ châm lửa và giá đỡ bằng kim loại tìm thấy trong nhà bếp của mình.

- 10:50 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 5.

Cuối cùng, sau một số thử nghiệm sai sót và rất nhiều chờ đợi, nước của tôi đã đủ nóng để pha cà phê. Tôi đã mất hơn một giờ để pha cà phê hòa tan nhưng điều đó ổn vì nó là ngày nghỉ và tôi cũng không có tin nhắn để trả lời.

- 11 giờ 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 6.

Không có quạt điện, tất cả những gì tôi có là chiếc quạt tay đáng tin cậy để đánh bay cái nóng. Tôi khá chắc chắn rằng tất cả các động tác quạt mà tôi đã làm cũng là một bài tập cánh tay. Dù thế nào đi nữa, ngày mới bắt đầu và tôi ướt đẫm mồ hôi.

- 12 giờ 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 7.

Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, một lợi ích bất ngờ của thử thách này là có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc sử dụng các ứng dụng chìm. Sự vắng mặt của Netflix và việc lướt mạng xã hội một cách vô tâm biến mất. Tôi đột nhiên thấy mình có hàng giờ rảnh rỗi và hầu như không bị phân tâm. Đến giữa trưa, tôi đọc xong một cuốn sách mà đã cố gắng đọc trong một tuần.

- 13 giờ 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 8.

Vào bữa trưa, tôi bỏ cái bếp tạm bợ và thay vào đó chọn món salad vì gia đình tôi không quá hài lòng với mùi than củi tràn ngập khắp nhà.

- 15 giờ

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 9.

Không có điện thoại bên cạnh để làm tôi phân tâm, tôi đã cố gắng hoàn thành một số việc đã trì hoãn. Đây chắc chắn là cuối tuần làm việc hiệu quả nhất của tôi trong một thời gian dài.

- 16 giờ

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 10.

Đã đến lúc cần tắm, và nước lạnh vì bình nóng lạnh là điều bị cấm. Vì không được sử dụng máy sấy tóc nên tôi quyết định tắm sớm hơn trong ngày để tóc có thời gian khô trong không khí trước khi đi ngủ.

Thành thật mà nói, việc tắm nước lạnh không tệ như tôi nghĩ. Tôi luôn là người thích tắm nước nóng, và nó có hại cho làn da khô và nhạy cảm của tôi. Nhưng nhờ thời tiết dễ chịu, tắm nước lạnh là cách hoàn hảo để hạ nhiệt.

- 18 giờ 

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 11.

Đối với bữa tối, tôi làm với một món salad khác khi đăm chiêu nhìn vào lò nướng. Chỉ còn khoảng 16 giờ nữa là kết thúc thử thách và tôi rất mong muốn được sử dụng chiếc lò nướng của mình.

- 19h30

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 12.

Nếu không có ánh sáng từ đèn điện, tôi phải hoàn thành mọi hoạt động trong ngày trong khi mặt trời vẫn chưa tắt. Đây là lần đầu tiên đối với một con cú đêm như tôi thực hiện. Thay vì luẩn quẩn cả ngày và làm việc hiệu quả vào ban đêm, tôi thấy mình thư thái khi hoàng hôn xuống.

Tôi phải thừa nhận rằng, tôi đang rất ngứa ngáy khi muốn kiểm tra điện thoại của mình và tôi đã lấy hết ý chí để cố gắng đánh lạc hướng bản thân khỏi điều đó.

- 21 giờ

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 13.

Sau khi cố gắng đọc sách dưới ánh nến và cảm thấy như một người từ thời Trung cổ, tôi đã từ bỏ và đi ngủ lúc 9 giờ tối. Đây cũng là lần đầu tiên sau rất nhiều năm tôi ngủ sớm như vậy.

- 7 giờ sáng hôm sau

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 14.

Tôi thức dậy với cảm giác mệt mỏi hơn một chút vì căn phòng của tôi đã biến thành một phòng tắm hơi khi tôi ngủ do không sử dụng điều hòa. Chỉ còn hai giờ nữa là lệnh cấm sử dụng điện tự áp đặt của tôi kết thúc và tôi có thể bật chiếc quạt điện đáng tin cậy của mình.

- 9 giờ sáng hôm sau

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 15.

Thành công! Với 24 giờ không sử dụng điện, tôi chắc chắn có một sự đánh giá mới đối với những tiện nghi của cuộc sống hiện đại.

Điều nhận ra sau thử thách:

Cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng điện không phải là một lựa chọn phù hợp cho nhiều người, đặc biệt là phải làm việc tại nhà. Thế nên tiết kiệm chỉ nên dừng ở mức độ giảm lãng phí năng lượng, giúp bạn tiết kiệm trên các hóa đơn.

Đây là 2 cách tiết kiệm điện mà tôi cảm thấy hợp lý hơn so với cắt giảm hoàn toàn.

- Tắt và tháo phích cắm khi không sử dụng

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 17.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó lại chính là nhược điểm khiến nhiều người dễ bỏ qua. Bên cạnh việc tiêu hao năng lượng, việc để các thiết bị của bạn được cắm điện và ở chế độ chờ có thể khiến bạn tiêu tốn thêm nhiều tiền trong một năm. Để máy nước nóng thậm chí còn tệ hơn thế nữa.

Sử dụng quạt thay vì máy lạnh

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 18.

Chúng ta biết rằng điều hòa không khí là một trong những sản phẩm tốn tiền điện nhất. Chuyển sang sử dụng quạt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn. Nếu bạn không thể từ bỏ việc sử dụng điều hòa, bạn có thể sử dụng nó để làm mát phòng, sau đó chuyển sang dùng quạt.

Bạn cũng nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Giữ bộ lọc sạch sẽ thì việc làm mát căn phòng sẽ tốn ít năng lượng hơn. Và đừng quên đặt điều hòa ở nhiệt độ cao hơn (25 độ C) để tránh lãng phí năng lượng.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày hoặc chuyển sang dùng đèn Led

Tôi đã tiết kiệm bằng cách tự thử thách 24 giờ không sử dụng điện và nhận ra 1 bài học thấm thía - Ảnh 19.

Nếu bạn may mắn có được ánh sáng tự nhiên tốt trong nhà, hãy tận dụng nó và hấp thụ một số vitamin D. Chuyển từ bóng đèn huỳnh quang sang đèn Led cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi năm.

Sau thử thách này, tôi tin rằng năng lượng chính là thứ vô cùng thiết yếu cho cuộc sống hiện đại vì vậy chúng ta đừng lãng phí nó.

Theo womensweekly

https://afamily.vn/toi-da-tiet-kiem-bang-cach-tu-thu-thach-24-gio-khong-su-dung-dien-va-nhan-ra-1-bai-hoc-tham-thia-20211214153951766.chn
Chia sẻ
Đọc thêm