Tôi đã làm sạch máy rửa bát chỉ với 3 bước dễ dàng

Có thể bạn đang nghĩ, máy rửa bát thường rất sạch sẽ nhưng thực sự không hoàn toàn như vậy. Nếu bạn không vệ sinh định kỳ, chúng sẽ rất bẩn với vi khuẩn và bụi bặm từ bát chén trong quá trình rửa.

Tôi đã mua một chiếc máy rửa bát và cảm thấy hoàn toàn yên tâm khi sử dụng để rửa bát hàng ngày. Tôi cũng không ngờ rằng, nếu chưa biết cách vệ sinh máy rửa bát, chúng lại là nơi mang cả ổ vi khuẩn, bệnh tật đến cho nhà mình.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 1.

Tình cờ khi được nhân viên máy rửa bát tư vấn trong một lần đi siêu thị, tôi đã khá bất ngờ khi thực hiện vệ sinh cho máy nhà mình, càng bất ngờ hơn khi bên trong máy là dầu mỡ, xà bông, bụi bặm và những vết bẩn bám đầy với mùi khó chịu. Điều đó có nghĩa rằng, khi không vệ sinh sạch sẽ, việc rửa bát cũng giảm đi hiệu quả đáng kể.

- Lợi ích khi vệ sinh máy rửa bát

Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích như:

Giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

Tiết kiệm điện và nước hiệu quả.

Giúp cho chén bát được thơm hơn, sạch hơn, đồng thời đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

Kéo dài tuổi thọ của máy.

Hạn chế hỏng hóc.

- Các bước mà tôi thực hiện đó là:

Bước 1: Kiểm tra phía dưới giá đỡ và khu vực thoát nước. Chắc chắn khu vực này sẽ có rất nhiều thức ăn thừa, những mảnh vỡ của thủy tinh, gốm trong quá trình rửa.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 2.

Bước 2: Tiếp tục đặt một cốc đã đổ đầy giấm trắng, sau đó đổ từ từ giấm vào xung quanh phần đặt bát chén. Giấm sẽ giúp rửa sạch bụi bẩn, dầu mỡ, khử trùng và loại bỏ các mùi mốc.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 3.

Tiếp tục làm nóng máy rửa bát, cho máy chạy theo một chu kỳ bên trong chỉ để trống với 1 chén giấm.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 4.

Bước 3: Sau đó rắc ít baking soda xung quanh phía dưới máy rửa chén và tiếp tục bật cho máy chạy. Baking soda sẽ giúp máy rửa bát của bạn loại hoàn toàn các vết bẩn.

Cách làm sạch máy rửa bát chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 5.

Cuối cùng, với những vết bẩn cứng đầu còn chưa sạch hoàn toàn, và để loại bỏ nấm mốc, thêm 1 cốc thuốc tẩy ở dưới cùng của máy rửa bát và bật cho máy quay thêm một chu kỳ.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 7.

Chắc chắn với cách làm này, máy rửa bát của bạn sẽ sạch như máy của nhà tôi, cảm giác sau khi thực hiện 3 bước này là sở hữu một chiếc máy sạch bóng và thơm tho.

Cách làm sạch máy rửa bát chén chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 8.

Lưu ý:

- Với bên trong thân máy, nếu vết bẩn bám ít, bạn cũng sử dụng khăn vải mềm ẩm để vệ sinh. Trường hợp vết bẩn bám nhiều, có vết bẩn đã khô cứng lại, bạn pha loãng chất tẩy rửa với nước, nhúng khăn vải mềm vào nước tẩy rửa chà lau bên trong khoang máy, chà kỹ các góc cạnh, viền máy, dùng bàn chải mềm cọ rửa vết bẩn cứng đầu.

- Người dùng khi vệ sinh nên kéo giá đỡ phía dưới, kiểm tra khu vực ống xả, chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống, gây hại cho máy bơm, tăng nguy cơ làm trầy chén dĩa.

Cách làm sạch máy rửa bát chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 8.

- Với cửa máy, bạn cũng dùng khăn vải mềm lau chùi các đường viền cửa, không dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy vì nó có thể dính vào khóa cửa, các bộ phận điện, gây hư hỏng các bộ phận này và gây nguy hiểm cho người dùng.

- Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng nước rửa bát để làm chất tẩy rửa vì nó tạo nhiều bọt, vệ sinh máy mất nhiều thời gian.

- Dùng sáp đánh bóng để làm bóng vỏ máy, tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn, miếng chùi rửa bằng kim loại, chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh máy rửa chén.

Mẹo khử mùi cho máy rửa bát

Để loại bỏ những mùi hôi, khó chịu cho máy rửa bát, các bạn có thể thực hiện bằng cách:

Bạn đặt vào giỏ đựng đồ ở trên cùng một cốc giấm trắng, sau đó khởi động chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất. Giấm sẽ có tác dụng khử mùi hôi, đồng thời giúp diệt khuẩn hiệu quả, giúp máy được thơm và sạch hơn.

Cách làm sạch máy rửa bát chỉ với 3 bước dễ dàng - Ảnh 9.

Hoặc thay vì dùng giấm, bạn có thể đổ 1 cốc baking soda xuống đáy máy rửa chén, sau đó chạy chương trình rửa ngắn nhất, lập tức, các vết bẩn, mùi hôi sẽ được loại bỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm