Tôi có sai không khi yêu người đang ly thân?

Tôi có là người thứ 3 đáng lên án không khi anh ấy đang ly thân, còn vợ thì không chịu ly dị, thậm chí chị còn đánh tiếng dằn mặt tôi?

Chị ạ, 27 tuổi, em đã có một vị trí nhiều người mơ ước: kế toán trưởng của một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Mặc là con người làm việc với các con số, bản thân em rất lãng mạn. Em thích đọc tiểu thuyết, xem phim tình cảm, nói chuyện về thơ ca, âm nhạc, … Người ta nói nghề kế toán là khô khan, nhưng với em, mối buồi làm việc như là một lần em thưởng thức thêm thi vị cuộc sống.

Thế rồi, nơi đây tình yêu như mơ đã đến với em. Anh Phó tổng đã để ý đến em ngay từ khi em bước chân vào doanh nghiệp này cách đây đã 5 năm. Anh là con người theo nhận xét của mọi người là rất phong nhã, hào hoa, phóng khoáng. Em thích vẻ thoải mái của anh ấy, mỗi lần có dịp tiếp xúc làm việc với anh ấy, em thấy ở anh toát lên tất cả những gì cần nhất: tính nghiêm túc, sự thông minh trong xử sự,… Anh thường xuyên “gỡ nút” cho những tình huống rất căng thẳng, nhất là ở những cuộc đàm phán quan trọng. Trong lòng em vô cùng yêu mến và kính phục con người ấy.

Biết anh ấy đang ly thân và đang làm thủ tục li dị, tôi đã trở thành người đàn bà của anh... (ảnh minh họa nguồn Internet)

Tuy vậy, em luôn giữ khoảng cách với anh cho dù rất nhiều dịp đi công tác cùng nhau, bởi vì anh ấy đã có gia đình. Thế rồi, chuyến công tác nước ngoài lần ấy, anh ấy ngã bệnh chị ạ, lúc đầu chỉ là ho húng hắng, và do chủ quan, sau đó anh ấy phải đi cấp cứu vì bị viêm phổi. Chuyến công tác đành phải kéo dài và trong thời gian ấy, em chăm sóc anh ấy tại bệnh viện nước ngoài. Thời gian này, em rất ngạc nhiên vì chỉ có con gái của anh ấy gọi điện hỏi thăm anh ấy. Để em không thắc mắc, anh ấy đã phải nói thật rằng anh ấy đã ly thân với vợ 2 năm nay rồi và anh nói em giữ kín chuyện này cho anh. Ngoài ra anh không nói gì hết. Em đã chăm sóc anh ấy như một người anh suốt thời gian hơn 2 tuần anh nằm viện ở đất nước màu da cam. Em đã đi về như con thoi giữa khách sạn và bệnh viện, những con kênh của Amsterdam đã gần như soi bóng em hàng ngày. Lúc anh được xuất viện, anh đã nắm tay em rất chặt và nhìn rất sâu, rất lâu vào mắt em, em buộc phải lánh ánh mắt anh, hỏi vu vơ sang chuyện khác.

Chuyến công tác tuy dài ngày nhưng thành công rực rỡ, doanh nghiệp chúng em đấu thầu được một dự án rất lớn và anh là giám đốc dự án này và anh đã đề nghị em làm trợ lý của anh. Và như thế, chúng em có rất nhiều cơ hội để ở bên nhau và càng gần nhau, em càng thấy anh là người đàn ông đích thực và chúng em làm việc rất ăn ý với nhau. Trong một dịp đi công tác khác, anh đã tặng em một chiếc nhẫn kim cương quí và có hỏi em rằng nếu anh li dị, em có đến với anh không vì anh rất yêu em. Em đã ngã lòng trước những lời chân thành ấy và em đã trở thành người đàn bà của đời anh. Chúng em rất hạnh phúc nhưng trong em luôn có một sự canh cánh trong lòng. Cho dù là anh ấy đã ly thân với vợ từ lâu rồi (đến thời điểm ấy đã là 3 năm), thì anh ấy vẫn là người đang có vợ và em như thế là trở thành “người thứ ba”.

Thế rồi anh làm thủ tục ly dị vợ và bắt đầu từ đây là sóng gió của cuộc đời em. Chị vợ anh đã tìm hiểu và biết được mối quan hệ của bọn em. Cho dù là một phụ nữ trí thức, cho dù gia đình chị là một gia đình danh giá, cho dù chị và anh ấy đã ly thân nhau từ lâu, nhưng chị đã tìm nhiều cách đe dọa em. Khi thì chị bảo cho người nhà tìm cách “đánh hội đồng” em, lúc dọa sẽ thuê người tạt axit, lúc bảo sẽ đến cơ quan làm rùm beng lên. Chị bảo “tôi không ăn được thì đạp đổ, cô đừng có hòng mà đến được với chồng tôi”. Em đã sống trong tình yêu anh và trong nối lo sợ bị “dằn mặt”. Em đã đề nghị anh ấy chia tay nhiều lần, nhưng lần nào anh cũng rất buồn và bản thân em cũng không thể xa anh ấy. Anh bảo em chờ anh thêm một thời gian nữa, 6 tháng nữa thôi, anh đã nộp đơn ly hôn ra tòa rồi. Chị ơi, nhưng lòng em rất bất an, em yêu anh, muốn chờ đợi anh nhưng bố mẹ em chỉ có mình em thôi, luôn thúc dục em lấy chồng để họ có cháu bế bồng cho tuổi về hưu đỡ cô quạnh. Chị vợ của anh ấy đáo để vậy, liệu chị ấy có chịu ly hôn để chúng em đến được với nhau? Em cũng phải nói thật với chị là em đã không muốn phá hoại hạnh phúc của gia đình anh ấy, anh ấy đã đến với em khi đã ly thân với vợ từ lâu rồi, mong chị sớm cho em lời khuyên!

Hạnh Chi (TPHCM)

Trả lời:

Hạnh Chi thân mến, chị đã đọc đi đọc lại bức thư của em nhiều lần. Chị biết em là cô gái khá kiên nhẫn, dù em đã rất quý mến anh Phó tổng của em, dù có nhiều cơ hội để tình cảm nảy sinh, nhưng em đã dành một thời gian khá dài để tìm hiểu về anh ấy và để thử thách lòng mình. Điều không phải cô gái nào cũng làm được với tư cách là một nhân viên đứng trước một lãnh đạo cấp trên trẻ trung, thông minh và đáng mến, lại có nhiều cơ hội để chỉ có hai người trong những chuyến hành trình.

Nhưng có lẽ em đã sai khi “em đã ngã lòng trước những lời chân thành ấy và em đã trở thành người đàn bà của đời anh” lúc anh ấy đang là người có gia đình. Em ơi, cho dù người ta có ly thân với vợ, thì về mặt pháp lý, anh ấy vẫn là người đang có vợ và em tự dưng trở thành “người thứ ba”. Nếu thật sự anh ấy và vợ anh ấy không còn tình cảm với nhau nữa, thì cũng phải sau khi anh ấy ly hôn rồi em mới có thể đến được với anh ấy, còn lúc này thì mọi việc lại trở nên phức tạp hơn.

Tuy vậy, không phải là không có hướng giải quyết em ạ. Theo chị, trước hết em nên trở về đúng vị trí của em, vị trí mà trước kia em đã có, tức là không có quan hệ yêu đương với anh Phó tổng nữa. Em hãy cho anh ấy và chị vợ anh ấy cơ hội để họ xem lại cuộc hôn nhân của mình. Nhằm thuận lợi cho em, em có thể xin chuyển sang một bộ phận khác hay một cơ quan khác để không có cơ hội tiếp xúc với anh ấy. Nếu họ quay về với nhau, chị biết em sẽ rất đau khổ vì em đã lỡ yêu anh ấy, nhưng dù sao em cũng là người đến sau, phải không nào. Vả lại, tuổi trẻ của em, năng lực của em và cách hành xử của em nữa cũng đủ để em có một “hành trang” vững chãi tìm đúng cho mình một người thật sự xứng đáng với em. Được như vậy, em cũng đã vô tình làm một việc nhân đạo, tức là tạo cơ hội cho gia đình ấy không phải “tan đàn, xẻ nghé”, con gái anh ấy có đủ cả bố lẫn mẹ.

Ngược lại, trong trường hợp mà cuộc hôn nhân của anh ấy và vợ không có gì có thể cứu vãn, họ không thể quay lại được với nhau, thì sau khi anh ấy ly hôn, em có thể đến với anh ấy nếu hai người còn yêu nhau. Như vậy, vô tình việc chia tay ấy cũng là bước thử thách tình yêu của các em.

Mong em sáng suốt.
 
Theo VTC
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm